Tranh luận nóng

Đối phó tàu ngầm Nga là ưu tiên số 1 của Mỹ

Thứ Ba, 20/10/2020 13:33

(Vũ khí) - Theo cựu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ, James Hogg việc đối phó với tàu ngầm Nga hiện là ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Hồi năm 2019, Hải quân Nga đã điều 8 tàu ngầm, trong đó có 6 chiếc là tàu ngầm hạt nhân đi ngang qua biển Na Uy và biển Barents.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa của chúng khi được sử dụng sẽ là sự khởi đầu cho việc kết thúc của một nền văn minh nào đó.

Cùng với đòn đánh hạt nhân tầm xa, những tàu ngầm Nga còn rất mạnh khi mang theo tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, vũ khí giúp tàu ngầm Nga vẫn ở biển Barents nhưng đủ sức tấn công các mục tiêu trên khắp Bắc và Trung Âu.

Doi pho tau ngam Nga la uu tien so 1 cua My
Tàu ngầm hạt nhân USS Seawolf của Mỹ.

Chính vì vậy, những tàu ngầm Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ và đồng minh trong khu vực. Để đối phó với tàu ngầm Nga, Hải quân Mỹ đã điều tàu ngầm USS Seawolf đến Bắc Đại Tây Dương làm nhiệm vụ ngay sau đó.

Chuẩn Đô đốc Anthony Karullo, chỉ huy nhóm tàu ngầm cho biết, việc triển khai tàu USS Seawolf tới Na Uy cho thấy khả năng tác chiến dưới biển cũng như thể hiện cam kết liên tục của lực lượng tàu ngầm Mỹ trong việc cung cấp khả năng răn đe và an ninh hàng hải trong khu vực Bắc Cực.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, USS Seawolf được thiết kế khá đặc biệt so với những tàu ngầm khác của Mỹ. Tàu được trang bị lò phản ứng hạt nhân Westinghouse S6W, hai tuabin hơi nước, tổng công suất trục 52.000 mã lực.

Tàu được trang bị hệ thống phát hiện tàu ngầm sonar BQQ 5D, trong đó có hệ thống thuỷ âm hình cầu chủ động và bị động đường kính 24 feet BQQ-5D, BQS-24. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống định vị thủy âm TB-29 để phát hiện nhanh đối tượng gần như mìn hay thuỷ lôi.

Ban đầu, hệ thống dữ liệu chiến đấu của Seawolf dùng hệ thống của tàu Lockheed Martin BSY-2, trong đó sử dụng một mạng lưới khoảng 70 thiết bị vi xử lý Motorola 68030, tương tự như bộ xử lý dùng trong máy tính Macintosh, nhưng hiện tại đã được nâng cấp, thay bằng Hệ điều khiển vũ khí AN/BYG-1 hiện đại, đa năng.

Tàu ngầm Seawolf được thiết kế để trở thành thợ săn thực sự, được trang bị tới tám ống phóng ngư lôi cỡ 660mm, gấp đôi thế hệ tàu ngầm trước đó, chủ yếu để phóng ngư lôi hạng nặng Mk48 cỡ 533mm, nên giảm ồn, tránh bị tàu ngầm đối phương phát hiện.

Cùng với việc triển khai tạu ngầm tối tân, một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên "Góa phụ đen-2020" cũng vừa được tổ chức  hồi tháng 9/2020 ở Đại Tây Dương với mục tiêu là chuẩn bị cho Hải quân Mỹ trước những thách thức mới khi "ngày càng có nhiều tàu ngầm tiên tiến của Nga hiện diện trên Đại Tây Dương".

Cuộc tập trận có sự tham gia của 2 tàu ngầm, 2 tàu khu trục, tàu đổ bộ USS Wasp cùng 2 phi đội trực thăng MH-60R Sea Hawkvà 1 máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon. Một "đội đỏ" dưới nước cũng tham gia, mô tả phương tiện tác chiến của kẻ thù.

Như Phó Đô đốc Daryl L. Caudle - chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ cho biết, cuộc khủng hoảng mà Hải quân Nga trải qua trong thập kỷ đầu tiên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã khiến nhiều người Mỹ tin rằng quê hương của họ là nơi trú ẩn an toàn. Nhưng bây giờ không phải như vậy.

Bài báo lưu ý rằng mặc dù hạm đội Nga nhỏ hơn nhiều so với hạm đội Liên Xô, nhưng tình trạng lại tiên tiến hơn. Các tàu ngầm Nga đã trở nên yên lặng hơn nhiều và có khả năng phóng tên lửa vào các mục tiêu rất xa trên đất liền.

Theo ý kiến ​​của ông Michael Petersen - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hải quân Nga tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ thì trong trường hợp xảy ra xung đột, tàu ngầm sẽ tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như hải cảng.

Đó là lý do tại sao chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, vị chuyên gia tin tưởng.

Thùy Dung