Tranh luận nóng

Đằng sau việc Mỹ nói bị Hải quân Trung Quốc vượt mặt

Chủ Nhật, 31/05/2020 14:56

(Vũ khí) - Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ vừa công khai cho rằng Trung Quốc có thể bắt kịp hoặc vượt mặt Wasington về tiềm năng Hải quân.

Hải quân Trung Quốc đã liên tục được hiện đại hóa trong hơn 25 năm qua, do đó hiện tại họ có thể thực hiện các hoạt động quy mô lớn không chỉ ở những vùng ven biển của Trung Quốc, mà còn ở các vùng xa xôi, bao gồm cả phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Thực tế này đặt ra thách thức lớn đối với Hải quân Mỹ trong việc thiết lập "kiểm soát thời chiến" trên vùng biển Tây Thái Bình Dương. Đây là thử thách đầu tiên mà Hải quân Mỹ phải đối mặt sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Dang sau viec My noi bi Hai quan Trung Quoc vuot mat
Chiến hạm Aegis Mỹ.

Bản báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ còn lưu ý rằng, nước này cần đưa ra quyết sách về một số vấn đề, bao gồm cả việc Hải quân Mỹ có phản ứng đúng đắn với những nỗ lực của Trung Quốc trong việc hiện đại hóa hạm đội hay không.

"Nói một cách đơn giản, báo cáo cảnh báo rằng nếu các xu hướng hiện tại về tiềm năng Hải quân Mỹ và Trung Quốc không thay đổi, thì Trung Quốc cuối cùng có thể ngang hàng hoặc vượt qua Mỹ về sức mạnh Hải quân", báo cáo cho biết.

Theo Sputnik, trong lời thừa nhận nguy cơ bị Hải quân Trung Quốc vượt mặt của Mỹ thực chất nằm trong kế hoạch muốn tăng thêm chi tiêu dành cho Hải quân. Đây là kế hoạch "Giành lại lợi thế" được Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gửi tới Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

Khoản ngân sách bổ sung 1,6 tỉ USD dự kiến phân bổ cho năm tài chính 2021 và 18,5 tỉ USD còn lại được dành cho giai đoạn 2022-2026. Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Trung Quốc và Nga có thể thách thức lợi ích của Mỹ trong khu vực nếu Washington không có biện pháp "răn đe" hữu hiệu.

Trong tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ James Inhofe xác định cán cân quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang thay đổi. Theo đó, kế hoạch chi tiêu mới được kỳ vọng đảo ngược xu hướng và bảo vệ lợi ích của Mỹ tại khu vực chiến lược này.

Như vậy, nguy cơ bị Trung Quốc vượt mặt chỉ được coi là cái cớ để Hải quân Mỹ tăng cường ngân sách dành cho lực lượng này. Bởi theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện Hải quân Trung Quốc chỉ nhỉnh hơn Mỹ về số lượng tàu chiến, nhưng thua kém xa về công nghệ và năng lực tác chiến.

Tính tới năm 2018, Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 317 tàu chiến so với 283 chiếc của Mỹ. Đến năm 2030, Trung Quốc sẽ có khoảng 550 tàu chiến và tàu ngầm. Lầu Năm Góc đặt mục tiêu tăng số tàu chiến lên 355 chiếc vào năm 2030.

Chuyên gia quân sự Mỹ Kyle Maxey cho rằng quy mô hạm đội Mỹ nhỏ hơn đối thủ, nhưng Washington vẫn chiếm ưu thế về số lượng tàu chiến cỡ lớn. Hải quân Mỹ hiện có 10 siêu tàu sân bay lớp Nimitz, gấp 5 lần số tàu sân bay trong biên chế Trung Quốc.

Dang sau viec My noi bi Hai quan Trung Quoc vuot mat
Chiến hạm Trung Quốc.

Không chỉ lớn hơn tàu sân bay Trung Quốc, hàng không mẫu hạm Mỹ còn được trang bị lò phản ứng hạt nhân và lượng lớn chiến đấu cơ hiện đại, bao gồm cả một số tiêm kích tàng hình F-35C đang thử nghiệm. Trong khi đó, tàu sân bay Trung Quốc chỉ mang được số lượng nhỏ tiêm kích J-15.

Việc không được lắp lò phản ứng hạt nhân khiến tầm hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc bị hạn chế đáng kể. Thực tế này cho thấy Mỹ vẫn chiếm ưu thế trước Trung Quốc trên các đại dương, ngay cả khi chưa tính đến uy lực của lực lượng không quân trên hạm.

Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 131 khu trục hạm và tàu hộ vệ các loại, vượt trội so với 85 tàu của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, chiến hạm hai bên đều bị giới hạn bởi tầm bắn của tên lửa hành trình diệt hạm.

Trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa hai cường quốc, Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng cảng biển tại các nước đồng minh như Nhật Bản và Philippines để tấn công mục tiêu giá trị cao của hải quân Trung Quốc ở gần đại lục.

Ngược lại, hải quân Trung Quốc có thể tập kích các tiền đồn của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, phá hủy hệ thống liên lạc khiến đối thủ khó phát huy đầy đủ sức mạnh.

Hải quân Trung Quốc hiện có 73 tàu ngầm, nhiều hơn một chiếc so với Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn tàu ngầm của Bắc Kinh có độ ồn cao do công nghệ lạc hậu, khiến chúng dễ bị tàu săn ngầm Mỹ phát hiện và tấn công từ xa.

Dù sở hữu số lượng chiến hạm áp đảo hải quân Mỹ, hải quân Trung Quốc khó lòng đạt khả năng độc lập tác chiến và hiệp đồng ngang ngửa đối phương. Để bù đắp yếu kém này, Bắc Kinh đang tận dụng tối đa chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD).

Một trong những thành phần quan trọng nhất của A2/AD là tên lửa đạn đạo diệt hạm. Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới biên chế loại vũ khí này với hai mẫu tên lửa "sát thủ tàu sân bay" là DF-21D và DF-26.

DF-21D đạt tầm bắn 2.000 km, trong khi biến thể nâng cấp DF-26 có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 3.000-4.000 km. Nhờ trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng 1,8 tấn, tên lửa DF-26 có thể tấn công các mục tiêu Mỹ ở đảo Guam và đe dọa hoạt động của tàu sân bay Mỹ.

Mỹ đang phát triển nhiều giải pháp đối phó mối đe dọa này như vũ khí laser và lá chắn tên lửa tầm xa dựa trên hệ thống chiến đấu Aegis. Hải quân Mỹ phụ thuộc nhiều vào kết nối dữ liệu qua vệ tinh để thu thập và trao đổi thông tin nhận dạng mục tiêu, điều phối tấn công và tác chiến hiệp đồng.

Trung Quốc có thể tập trung gây nhiễu mạng lưới vệ tinh liên lạc quân sự (SATCOM) và do thám, cũng như vô hiệu hóa, làm sai lệch hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của đối phương. Nếu giải pháp tác chiến điện tử thất bại, Trung Quốc có thể tính tới phương án bắn hạ khí tài không gian Mỹ.

Một số vũ khí diệt vệ tinh đang được Bắc Kinh hoàn thiện, dự kiến đưa vào thử nghiệm và biên chế trong vài năm tới. Dù có số lượng lớn hơn, Hải quân Trung Quốc vẫn thua kém Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và năng lực tác chiến. Để đuổi kịp Mỹ, có thể Bắc Kinh phải mất thêm nhiều năm nữa.

Ngọc Hòa