Tranh luận nóng

Đặc nhiệm Nga tập 'tiêu diệt' nhóm biệt kích ngoài khơi Syria

Thứ Tư, 18/03/2020 13:38

(Vũ khí) - Theo hãng tin Al Masdar News, các tàu chiến Nga đã tìm thấy một nhóm biệt kích gần căn cứ hải quân Tartus, nơi chúng có kế hoạch tiến hành phá hoại.

Theo thông báo, xuồng cao tốc của địch bị chèn ép tại cảng Tartus và khi cố gắng chống cự, nhóm phá hoại đã bị "tiêu diệt" bởi lực lượng đặc nhiệm Nga.

Tuy nhiên đây không phải tình huống thực tế mà là một cuộc tập trận đặc biệt nhằm vừa đảm bảo an ninh cho biên giới biển Syria, vừa đảm bảo an ninh cho căn cứ hải quân của Nga trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

"Các đơn vị chống phá hoại đã tiến hành các cuộc tập trận theo kế hoạch nhằm tìm ra cách phát hiện và bắt giữ nhóm phá hoại của kẻ thù mô phỏng. Trong cuộc tập trận, thủy thủ đoàn của chiếc tàu chống phá hoại Grachonok đã tìm thấy một chiếc thuyền cao tốc không xác định tiếp tục di chuyển, bỏ qua các yêu cầu dừng lại để kiểm tra". 

"Tàu chống biệt kích phá hoại Grachonok và tàu tuần tra Raptor với thợ lặn chiến đấu đã tham gia vào các hoạt động để bắt giữ con tàu. Theo Hạm đội Biển Đen, một chiếc xuồng cao tốc đã bị chặn ở cảng Tartus, nhưng các thành viên trong đội của anh ta đã chống cự và bị tiêu diệt bởi đơn vị chống phá hoại.

Cuộc diễn tập có sự tham dự của 6 tàu Grachonok và Raptor cùng khoảng 50 binh sĩ", Al Masdar News cho biết.

Cần lưu ý rằng những kẻ khủng bố chưa xác định trước đây đã thực hiện hai vụ phá hoại ngoài khơi Syria, do đó các đường ống dẫn dầu đã bị hư hại.

Dac nhiem Nga tap 'tieu diet' nhom biet kich ngoai khoi Syria
Tàu tuần tra chống biệt kích phá hoại Dự án 21980 lớp Grachonok của Hải quân Nga

Chủ công trong cuộc tập trận vừa qua của Hải quân Nga là tàu tuần tra chống biệt kích Dự án 21980 Grachonok. Con tàu có phần thân cấu tạo bằng thép và boong tàu được chế tạo từ hợp kim nhôm và magiê.

Chiều dài và chiều rộng tổng thể lần lượt là 31 m và 7,4 m, mớn nước 1,85 m. Với lượng giãn nước 138 tấn, tàu có thể mang theo kíp chiến đấu 8 người.

Chiếc chiến hạm này được thiết kế để mang theo một robot hoạt động dưới nước được điều khiển từ xa để tiến hành các hoạt động kiểm tra và trinh sát. Hệ thống lặn tích hợp trên tàu sẽ hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn cũng như rà phá thủy lôi.

Tàu tuần tra lớp Grachonok còn được cung cấp các thiết bị định vị và liên lạc tiên tiến để phát hiện và theo dõi hiệu quả vật thể dưới nước. Bao gồm radar dẫn đường MR-231 Anapa, hệ thống quan sát quang điện MTC-201 M3, hệ thống định vị thủy âm mini, đèn pha công suất lớn, loa phóng thanh, còi báo động và thiết bị tìm kiếm.

"Trái tim"của Grachonok đến từ hai động cơ diesel, hai chân vịt và hai máy phát điện. Tốc độ tối đa mà tàu có thể đạt tới là 23 hải lý/h, tầm hoạt động 200 hải lý, thời gian bám biển liên tục 5 ngày.

Tùng Dương