Tranh luận nóng

Cuộc tấn công của hàng trăm UAV KUB khiến Mỹ "giật mình"

Thứ Hai, 21/06/2021 18:37

(Vũ khí) - Máy bay không người lái tấn công cảm tử KUB của Nga đã chứng tỏ được tính năng tác dụng trên chiến trường Syria và khiến Mỹ cảm thấy "phật lòng".

Giới chức quân sự Mỹ đã cảm thấy "nản lòng" trước khả năng bị tấn công bằng nhóm máy bay không người lái cảm tử (đạn tuần kích) có tên KUB của Nga. Cụ thể là nếu một chiếc UAV như vậy có khả năng tung ra đòn mạnh mẽ vào lực lượng của kẻ thù, thì cuộc tấn công nhóm của một nhóm máy bay như vậy có thể tiêu diệt lực lượng khổng lồ của đối phương.

Trước đó, có thông tin cho rằng đạn tuần kích KUB của Nga thực sự có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công đơn lẻ, tuy nhiên cho đến ngày nay vẫn chưa có một video nào chứng minh hoạt động của UAV như vậy "theo bầy".

Tại Hoa Kỳ, họ chú ý đến thực tế là với chi phí tương đối thấp, Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có thể sử dụng không chỉ hàng chục, mà còn hàng trăm máy bay không người lái tương tự KUB - rõ ràng là cuộc tấn công nói trên không thể bị đẩy lùi và điều này sẽ dẫn đến sự tàn phá cũng như tổn thất to lớn.

"Bạn có thể mua hàng trăm máy bay không người lái KUB và 'bầy đàn chết chóc' này sẽ phá hủy hệ thống phòng thủ của kẻ thù" trích ý kiến ​​của chuyên gia trên tạp chí National Interest.

Cần lưu ý rằng các máy bay không người lái cảm tử KUB của Nga đã có thể chứng tỏ bản thân rất tốt ở Syria, thực hiện những đòn tập kích chính xác nhằm vào các mục tiêu của dân quân và khủng bố.

Cuoc tan cong cua hang tram UAV KUB khien My
Máy bay không người lái tấn công cảm tử KUB của Nga

Theo giới thiệu từ phía Nga, nhận thấy tiềm năng của máy bay không người lái tấn công tự sát, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga đã âm thầm chế tạo sản phẩm với tính năng tương tự và triển khai trên thực địa ở Syria để rút kinh nghiệm.

Một trong những mẫu UAV tự sát đã được Quân đội Nga tung vào chiến trường Syria và thu về kết quả đầu tiên chính là KUB do Tập đoàn vũ khí Kalashnikov nổi tiếng chế tạo, nó được xem như một bản thu nhỏ của Harop do Israel sản xuất.

So với Harop thì chiếc KUB có kích thước nhỏ hơn nhiều, nó chỉ có tầm hoạt động 60 km và mang theo đầu đạn nặng 3 kg đồng thời không được lắp đặt cảm biến thu sóng radar thụ động mà trông cậy hoàn toàn vào camera quang điện tử.

Hình thức tấn công của UAV tự sát KUB đó là khi tiếp cận vị trí mục tiêu máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó, đầu đạn của nó có sức tổ tương đương viên đạn pháo cỡ nhỏ.

Tùng Dương