Tranh luận nóng

Chuyên gia Ukraine có mặt tại khu vực Ankara thử S-400

Thứ Sáu, 09/10/2020 15:24

(Vũ khí) - Báo chí Nga cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua một số lượng lớn hệ thống phòng không S-125 Pechora của Ukraine đã nhận được lời giải thích hợp lý.

Trang Avia-pro của Nga cho rằng sau vài tháng kể từ khi có thông tin rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ mua một số lượng lớn hệ thống phòng không S-125 Pechora từ Ukraine, đã có nhiều ý kiến ​​cho rằng các tổ hợp này sẽ được triển khai ở Libya và Syria. 

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện thông tin về việc một nhóm binh sĩ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến tham gia cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400, các chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng các tên lửa của Ukraine sẽ được sử dụng để làm mục tiêu cho Triumf.

“Ngày nay Thổ Nhĩ Kỳ cần tên lửa có khả năng bắt chước mục tiêu thật, và trong trường hợp này, vũ khí Ukraine là lựa chọn rẻ nhất và dễ chấp nhận nhất. Tất nhiên, do tốc độ bay của tên lửa khá thấp nên nó không thể phát huy hết tiềm năng của S-400, nhưng rõ ràng Ankara chưa cần điều này”, một chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Chuyen gia Ukraine co mat tai khu vuc Ankara thu S-400
S-125 Pechora của Ukraine sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng làm mục tiêu cho S-400 Triumf?

Các nhà phân tích chú ý đến một thực tế đáng quan tâm, khu vực bố trí hệ thống phòng không S-400 Triumf của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở khu vực phía Nam của Biển Đen, và các radar bao phủ hoàn toàn bán đảo Crimea của Nga.

Giới phân tích phương Tây cho rằng quan điểm của Nga về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng S-125 Pechora của Ukraine làm mục tiêu tỏ ra không hợp lý, bởi trong tay họ đã có các tên lửa MIM-23 HAWK với đường bay và tốc độ tương đồng trong khi chi phí rẻ hơn.

Ngoài ra đã có thông tin về việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng 10 máy bay không người lái Meggitt BTT-3 Banshee của Anh dùng làm mục tiêu cho S-400 thay vì một loại tên lửa nào đó, cho nên không loại trừ sự có mặt của chuyên gia Ukraine tại đây nhằm đánh giá S-400, đặc biệt khi giữa Ankara và Kiev đang có hợp tác quân sự chặt chẽ.

Chí Linh