Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: Tăng Sprut-SDM1 độc nhất, ưu tiên cho Biển Đen

Thứ Bảy, 17/07/2021 07:46

(Vũ khí) - Theo Đại tá về hưu Viktor Litovkin, tăng Sprut-SDM1 là cỗ máy chiến đấu độc nhất vô nhị trên thế giới khi sở hữu những tính năng đặc biệt riêng.

Xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 đã xuất sắc vượt qua giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở Biển Đen. Trong thử nghiệm, Sprut-SDM1 đã chứng minh được khả năng cơ động cả trên biển lẫn trên đất liền rất tốt.

Đặc biệt xe bắn trúng đích bất kể đang lội nước hay đang hành tiên trên cạn. Giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước tiếp theo sẽ tiếp tục được thực hiện trên Biển Đen. Quá trình thử nghiệm Sprut-SDM1 sẽ hoàn thành vào đầu năm 2022.

Chuyen gia Nga: Tang Sprut-SDM1 doc nhat, uu tien cho Bien Den
Sprut-SDM1 tấn công mục tiêu trong khi bơi, tính năng không có trên bất kỳ cỗ tăng hạng nặng nào.

Đánh giá về cỗ tăng hạng nhẹ này, Đại tá về hưu Viktor Litovkin cho biết: "Không cong nghi ngờ gì nữa, đây là cỗ tăng độc nhất vô nhị trên thế giới. Xe có nòng 125 mm, theo nghĩa này thì nó không khác xe tăng chủ lực T-72, T-80 hay T-90.

Nhưng Sprut-SDM1 lại là loại xe tăng hạng nhẹ, xe được thiết kế dành cho lính dù - để nó có thể được sử dụng để đổ bộ đường không và mặt đất. Và đây là ưu điểm chính của nó.

Vì nhẹ hơn nên xe có lớp giáp bảo vệ kém hơn một chút. Nhưng đối với một cuộc chiến đổ bộ nhanh thì đây không phải là nhược điểm chính. Trên thế giới không có một chiếc tăng nào có sức mạnh nhưng lại nhẹ như vậy".

Đại tá Litovkin cho biết thêm, khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và bắt đầu đưa vào trang bị, Sprut-SDM1 sẽ được ưu tiên trước cho những đơn vị đổ bộ đường không tại Biển Đen và Quân khu phía Tây nhằm đối phó với những đe dọa từ bên ngoài nhằm vào Nga.

Nói về cỗ tăng này, một chỉ huy của Lực lượng Đổ bộ đường không Nga cho biết: "Với sức mạnh tấn công cùng khả năng cơ động vượt trội, xe tăng Sprut-SDM1 hoàn toàn đủ sức đánh bại những cỗ tăng chủ lực như Abrams và Merkava hoặc bất kỳ cỗ tăng hạng nặng nào trên thế giới".

Tăng Sprut-SDM1 (Bạch tuộc) hay còn được gọi là xe tăng lội nước hoặc pháo tự hành chống tăng được Công ty Cổ phần máy kéo Volgograd phát triển để trang bị cho lực lượng Đổ bộ đường không (VDV) của Quân đội Nga.

Sprut-SDM1 với trọng lượng nhẹ chỉ 18 tấn nhưng lại được trang bị 01 pháo nòng trơn 2A75 125mm với cơ số 40 viên đạn, giúp cho sức mạnh của nó có thể sánh ngang với những xe tăng chiến đấu chủ lực.

Đặc điểm nổi bật của Sprut-SDM1 là khả năng lội nước nhờ 2 chân vịt ở phía đuôi mà không cần trang bị thêm các thiết bị bổ sung, giúp xe có thể đạt tốc độ di chuyển 8 - 10km/h khi ở dưới nước - tính năng không một cỗ tăng hạng nặng nào có được.

Nhiệm vụ chính của Sprut-SDM1 chính là một phương tiện bọc giáp có khả năng cơ động, đột kích cao trên mọi địa hình, sử dụng hỏa lực mạnh (pháo tăng, tên lửa dẫn đường chống tăng bắn từ nòng pháo) để tiêu diệt xe tăng của đối phương.

Ngoài pháo 125mm và tên lửa dẫn đường chống tăng, Sprut-SDM1 còn được trang bị 01 súng máy đồng trục PKTM 7,62mm (cơ số 2.000 viên đạn).

Tính năng làm nên sự khác biệt của Sprut-SDM1 với Abrams và Merkava là phương tiện này có thể vừa bơi vừa bắn như khi ở trên cạn. Sau đó nhanh chóng đổ bộ từ dưới nước lên bờ tiếp tục cơ động và thực hiện nhiệm vụ tấn công.

Dễ dàng nhận thấy, 2 bên sườn phía trước tháp pháo của Sprut-SDM1 có thiết kế vát góc để giảm thiểu ảnh hưởng của đạn pháo, tên lửa đối phương. Phía sau tháp pháo được gắn thêm 6 ống phóng lựu đạn khói cho thấy khả năng phòng vệ khá cao.

Thùy Dung