Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: Mỹ phóng AGM-183A thất bại là chuyện bình thường

Thứ Năm, 08/04/2021 07:26

(Vũ khí) - Tuyên bố được chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin đưa ra khi nói về vụ Không quân Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A thất bại.

Theo thông báo của Không quân Mỹ, cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 5/4 ở thao trường Point Mugu, bờ biển phía Nam California. Troing cuộc thử nghiệm, máy bay ném bom chiến lược B-52H lần đầu phóng tên lửa siêu thanh AGM-183A. Nhưng vụ thử đã thất bại, tên lửa không thể hoàn tất quy trình phóng.

Chuyen gia Nga: My phong AGM-183A that bai la chuyen binh thuong
Tên lửa AGM-183A trêm máy bay B-52H.

"Chúng tôi đã không thành công trong việc thử nghiệm công nghệ vũ khí siêu thanh, ngày 5/4 trong quá trình chuyến bay thử nghiệm đầu tiên do phát sinh vấn đề kỹ thuật nên tên lửa đẩy đã không phóng được",tuyên bố của Không lực Mỹ cho biết.

Nguyên nhân ban đầu được xác định tên lửa không thể tách khỏi hệ thống mấu treo khi lệnh phóng được đưa ra. Tuy nhiên nguồn tin từ trang Defense News tiết lộ: "Sự cố không đến từ hệ thống mấu treo mà là hệ thống điều khiển giữa máy bay mẹ và tên lửa không liên kết được với nhau dẫn đến việc tên lửa không thể phóng".

Đánh giá về vụ thử AGM-183A thất bại của Mỹ, chuyên gia Viktor Litovkin cho rằng, những thất bại khi thử nghiệm các loại vũ khí mới là điều không tránh khỏi.

"Không một tên lửa nào, không một mẫu máy bay nào bay được suôn sẻ ngay trong lần đầu. Luôn luôn hiện hữu thời kỳ thử nghiệm, khi có sai sót, có sự cố ... Để phân tích xem tại sao tên lửa này hoặc tên lửa kia không bay được, cần tiến hành thử nghiệm", ông Victor Litovkin giải thích.

Thế nhưng vị chuyên gia người Nga nhấn mạnh rằng rõ ràng là người Mỹ có thời kỳ thất bại khá dài trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh khi so với thành tựu đạt được của Nga.

"Vấn đề khác là suốt 20 năm qua người Mỹ luôn quảng cáo khoe khoang vũ khí siêu thanh, tên lửa siêu thanh của họ nhưng cho đến nay họ vẫn không làm được gì. Còn chúng ta thì đang làm. Ta đã có Zircon, Kinzhal và cả tổ hợp Avangard, tất cả đều bay tốt và đang ở trong phiên chế trang bị.

Vì vậy, người Mỹ cần chí ít là chục năm nữa may chăng bắt kịp chúng ta, trước khi họ làm được cái gì đó ... Từ lâu, ông Donald Trump đã hứa hẹn về tên lửa 'cực siêu', thế nhưng đến nay tên lửa này ở đâu thì chưa ai thấy", ông Victor Litovkin nói thêm.

Hồi tháng 5/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tuyên bố rằng ở Mỹ đang tiến hành công việc về loại tên lửa "cực siêu", có tốc độ vượt hơn gấp 17 lần so với tốc độ âm thanh.

Ông Trump nói rõ rằng tên lửa Mỹ đang tạo ra chắc chắn sẽ nhanh hơn những tên lửa mà Nga đang có. Sau đó, Lầu Năm Góc cũng xác nhận đang thử nghiệm loại tên lửa với tốc độ siêu đẳng như vậy.

Trong khi đó, ông Alexandr Leonov Tổng công trình sư thiết kế của cơ sở nghiên cứu khoa học-sản xuất Mashinostroyenie thông báo rằng ở Nga đang tạo ra cả một thế hệ vũ khí siêu thanh mới, là sự phát triển của các công nghệ đã được sử dụng để chế tạo Avangard, Zircon và Kinzhal.

Đồng thời ông khẳng định rằng những sáng chế của Nga trong lĩnh vực này là vô đối và đi trước phần còn lại của thế giới nhiều năm liền.

Thùy Dung