Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ thừa nhận ưu thế hạt nhân của Nga

Thứ Năm, 11/02/2021 07:10

(Vũ khí) - Chuyên gia Mỹ thừa nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ đang dần lỗi thời so với các loại vũ khí hạt nhân hiện đại của Nga.

Vũ khí hạt nhân của Nga tiếp tục bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân và bảo đảm an ninh cho nước này. Tờ báo của Mỹ We Are The Mighty nhận định. Tờ báo viết, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga vẫn có thể duy trì sức mạnh và đưa vào trang bị các loại vũ khí hạt nhân mới với sức mạnh siêu khủng.

Chuyen gia My thua nhan uu the hat nhan cua Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat siêu mạnh của Nga.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, với vũ khí hạt nhân như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat và tàu ngầm hạt nhân không người lái đa năng Status-6, Nga có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các đối thủ tiềm năng.

Hiện tại, cả Nga và Mỹ đều duy trì kho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong khi phần lớn cơ sở hạt nhân của Mỹ trở nên lỗi thời, thì Nga vẫn tiếp tục tăng cường hiện đại hóa các cơ sở hạt nhân của mình.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 5.800 vũ khí hạt nhân, trong đó khoảng 3.800 vũ khí được coi là đang hoạt động. Đặc biệt, trong kho dự trữ của Mỹ chứa ít nhất 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman, đã đưa vào phục vụ từ năm 1970, có tầm hoạt động hơn 6.000 dặm và độ chính xác lên đến 800 feet.

Những tên lửa này có thể mang từ một đến ba đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có công suất tối đa là 475 kiloton, vì vậy công suất tối đa của mỗi tên lửa này là 1,425 megaton. Để so sánh, mỗi tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ có công suất gấp 95 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima, tờ báo viết.

Những tên lửa Minuteman III có sức tấn công mạnh mẽ, nhưng ngay cả có mang theo ba đầu đạn mạnh nhất, công suất của những tên lửa này vẫn rất thấp so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, đặc biệt là RS-28 Sarmat.

RS-28 là loại tên lửa được phát triển từ năm 2014. Tên lửa có tầm bắn 6.385 dặm và công suất của nó lên tới 50 megaton. Sarmat có công suất gấp 35 lần Minuteman III.

Ngoài ra, Nga còn có tàu ngầm hạt nhân không người lái đa năng Status-6. Không giống như tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, sau khi rời khỏi tàu ngầm, tàu ngầm hạt nhân không người lái này có thể tự động di chuyển về phía mục tiêu, tiêu diệt mục tiêu trong vòng bán kính hơn 8 nghìn km ở độ sâu hơn 1 nghìn km.

Các chuyên gia cho rằng, sức mạnh của Poseidon tương đương với RS-28, thậm chí có nguồn tin cho rằng, Poseidon mạnh gấp đôi. Theo một số chuyên gia Nga, Status-6 có thể có công suất 100 megaton, mạnh gấp đôi so với vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm.

Một khi Nga dùng các loại vũ khí này để tấn công kẻ thù, nó sẽ gây ra một vụ nổ rất lớn và kèm theo lượng phóng xạ khổng lồ. Vì vậy, có thể nói những loại vũ khí như Poseidon là vũ khí Ngày tận thế.

Nhờ có những vũ khí hạt nhân mạnh mẽ như vậy giúp Nga duy trì khả năng răn đe hạt nhân, đảm bảo an ninh quốc gia và tăng cường xuất khẩu vũ khí.

Chí Huy