Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ: Hải quân Mỹ suy yếu với chiến thuật mới

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:03

(Vũ khí) - Nhận định trên được chuyên gia Loren Thompson của Forbes đưa ra khi nói về kế hoạch cắt giảm tàu sân bay của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, đây là một "ý tưởng tồi" bởi nếu số lượng siêu tàu sân bay giảm xuống còn 8 hoặc 9 chiếc, Hải quân Mỹ chỉ có thể triển khai 2 tàu sân bay trong một ngày. Sáu tàu sân bay hạng nhẹ sẽ không thể lấp bất kỳ khoảng trống nào do việc giảm số lượng tàu sân bay hạt nhân xuống 2 hoặc 3 tạo ra.

Chuyen gia My: Hai quan My suy yeu voi chien thuat moi
Tàu sân bay hạng nhẹ mang theo tiêm kích F-35B.

Giới quân sự Mỹ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nhiều năm về những hạn chế của tàu sân bay hạng nhẹ. Các tàu sân bay hạng nhẹ có thể hiện diện, nhưng sẽ không có khả năng chiến đấu và chiến thắng một cuộc xung đột quy mô lớn.

Theo lý giải, các tàu sân bay bay hạng nhẹ kém khả năng cơ động. Hàng không mẫu hạm lớp Nimitz và Ford có tốc độ tối đa 35 dặm/h, nhanh hơn 40% so với các tàu Mỹ khác có tốc độ tối đa 25 dặm/h.

Siêu tàu sân bay có thể tác chiến trên nhiều đại dương, di chuyển đến 700 dặm/ngày, có năng lượng không giới hạn để lưu lại trên biển, trong khi tàu sân bay hạng nhẹ nhất thiết phải đi kèm với chuỗi tàu cung ứng.

Các tàu sân bay hạng nhẹ sở hữu khả năng tấn công kém hơn với khả năng mang được tối đa hơn 10 chiến đấu cơ. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm hạt nhân có thể mang theo tối đa 70 chiến đấu cơ các loại gồm F/A-18 và F-35C.

Chuyên gia Loren Thompson còn cho rằng, cùng với sự yếu kém về khả năng tấn công, khả năng sống sót của tàu sân bay hạng nhẹ cũng thấp hơn nhiều. Một lý do khiến tàu sân bay hạng nhẹ thiếu tiềm năng phát triển là nó chỉ cung cấp một lượng điện hạn chế nhất định, không thể so sánh với tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân.

Điều này ảnh hưởng đến khả năng sống sót, vì không có đủ năng lượng cho các radar có độ phân giải cao hoặc vũ khí như laser. Số lượng máy bay của nó sẽ quá ít để có thể duy trì các cuộc tuần tra trên không của không gian xung quanh trong khi thực hiện các nhiệm vụ khác.

Sẽ có ít hệ thống phòng thủ hơn, ít không gian hơn để lưu trữ đạn dược… và ít cơ hội hơn để khắc phục thiệt hại sàn đáp… khiến tàu sân bay hạng nhẹ dễ bị vô hiệu hóa bởi cuộc tấn công của kẻ thù.

Chính vì vậy, chuyên gia Mỹ cho rằng, nếu kế hoạch cắt giảm tàu sân bay cỡ lớn và thay bằng tàu sân bay hạng nhẹ của Hải quân Mỹ được thực hiện sẽ làm suy yếu năng lực chiến đấu của lực lượng này.

Hồi đầu tháng 10/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã trình bày kế hoạch "Lực lượng chiến đấu 2045" gồm hơn 500 chiếc, với trọng tâm là tàu ngầm tấn công, tàu không người lái và tàu sân bay hạng nhẹ nhằm đối phó với các hành động quấy rối và gây bất ổn tcủa Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như kế hoạch hiện đại hóa lực lượng của Bắc Kinh trong 15 năm tới.

Ông Esper cho biết đang cố gắng đạt mục tiêu tạo ra một hạm đội tương lai có khả năng sát thương cao hơn, khả năng sống sót, khả năng thích ứng, khả năng tạo ra sức mạnh và kiểm soát các tuyến đường biển cũng như khả năng mang lại hiệu quả cao ở khoảng cách xa.

Bộ trưởng Esper cho biết, Mỹ sẽ cần từ 8-11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân để có thể tham gia một cuộc xung đột cường độ cao và tối đa 6 tàu sân bay hạng nhẹ để duy trì sự hiện diện toàn cầu.

Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ vẫn là biện pháp răn đe dễ thấy nhất, nhưng hải quân cũng sẽ xem xét các phương án tàu sân bay hạng nhẹ hỗ trợ máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày và giải phóng các siêu tàu sân bay cho các cuộc chiến quan trọng hơn.

Thanh Hà