Tranh luận nóng

Chiến hạm Iran trang bị vũ khí phương Tây không có

Thứ Sáu, 20/11/2020 15:12

(Vũ khí) - Ngày 19/11, Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đã chính thức được trang bị chiến hạm cỡ lớn Abdollah Rudaki với gói trang bị khá đặc biệt.

Buổi lễ tiếp nhận được tổ chức long trọng với sự có mặt của nhiều tướng lĩnh cấp cao, trong đó có Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC.

Về kích thước, Shahid Roudaki dài khoảng 150 m với lượng giãn nước 4.000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Con tàu được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Chien ham Iran trang bi vu khi phuong Tay khong co
Tám quả tên lửa hành trình trên tàu Shahid Roudaki.

Lực lượng IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki vào một loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".

Với năng lực hoạt động dài ngày của Shahid Roudaki, IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế - những khu vực trước đây tàu Iran khó có thể tiếp cận".

Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể vươn tới Biển Đỏ. Hình ảnh được công bố cho thấy, chiến hạm Shahid Roudaki được trang bị đa năng và được đánh giá mạnh hơn cả chiến hạm phương Tây.

Vũ khí chính của tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình chống hạm và tấn công đối đất, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc.

Đây là những phương tiện hầu như không xuất hiện trên các chiến hạm của Mỹ và phương Tây.

Hãng tin Tasnim News tiết lộ, loại tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 200 km và 300km. Với tầm bắn này, chiến hạm Iran có thể tấn công và tiêu diệt chiến hạm đối phương ở khoảng cách xa hơn tàu Aegis Mỹ với tên lửa tiêu chuẩn Harpoon.

Giới chuyên gia nhận định Shahid Roudaki mang nhiều nét tương đồng với MV Ocean Trader, một tàu hỗ trợ tác chiến đặc biệt được chỉnh sửa theo yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vận tải biển Quân đội Mỹ. MV Ocean Trader có thể triển khai trực thăng, UAV, xuồng cao tốc, xuồng hơi và mô tô nước.

Chiến hạm Shahid Roudaki được cho là có thể đóng vai trò là tàu mẹ trong các chiến dịch mật hoặc bất đối xứng của IRGC hay lực lượng khác của Iran.

Nhưng một số chuyên gia hoài nghi về khả năng hoạt động dài ngày trên biển trong các chiến dịch và khả năng sống sót của Shahid Roudaki trong xung đột bởi không thấy Iran nói đến khả năng diệt ngầm của con tàu.

Iran trang bị chiến hạm Shahid Roudaki

Tuấn Vũ