Tranh luận nóng

Checkmate sẽ thay thế tiêm kích nào trong Không quân Nga?

Thứ Ba, 21/09/2021 13:44

(Vũ khí) - Để chứng minh sức mạnh và độ tin cậy của Checkmate, Nga sẽ mua tiêm kích tàng hình này. Vậy Checkmate sẽ đóng vao trò gì trong Không quân Nga?

Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, Bộ Quốc phòng nước này đang có kế hoạch mua Checkmate để trang bị trong nước dù dòng tiêm kích tàng hình Checkmate được phát triển với mục đích dành cho xuất khẩu.

Checkmate se thay the tiem kich nao trong Khong quan Nga? 
Tiêm kích Checkmate.

"Trong chương trình vũ khí nhà nước trong tương lai, Bộ Quốc phòng và lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đang xem xét khả năng mua chiến đấu cơ Checkmate.

Chương trình Checkmate mang tiềm năng xuất khẩu là chính nhưng khách hàng nước ngoài luôn muốn biết liệu nó có đủ tin cậy để Nga trang bị Checkmate hay không".

Ông Borisov cho biết thêm rằng cả Bộ Quốc phòng và Lực lượng Hàng không Vũ trụ đều rất "thận trọng trong lịch sử" đối với các máy bay chiến đấu một động cơ, bởi vì theo quan điểm của Nga, loại máy bay hai động cơ đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu một động cơ được phổ biến rộng rãi trên thế giới và Nga đang nghiêm túc với kế hoạch trang bị loại máy bay này.

"Theo tôi được biết, Checkmate sẽ thực hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2023. Việc sản xuất hàng loạt có thể bắt đầu vào năm 2025-2026.

Nếu không, chúng tôi sẽ rất khó để thâm nhập thị trường, nơi các mẫu tiêm kích Mỹ và Trung Quốc (một động cơ) đã thống trị", Phó Thủ tướng Nga cho biết thêm.

Đánh giá về kế hoạch trang của Nga với Checkmate, chuyên gia quân sự Mỹ Stephen Silver cho rằng: "Khả năng Nga đầu tư trang bị tiêm kích tàng hình này là hoàn toàn có thể bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích.

Dòng chiến đấu cơ có giá cả thấp khi mua sắm, chi phí thấp lúc vận hành bên cạnh tiêm kích tàng hình Su-57 hai động cơ nặng hơn nhiều.

Khi trang bị, nhiều nhiều khả năng Checkmate sẽ thay thế chỗ của MiG-29, Su-27 và sẽ sát cánh cùng với phi đội Su-57 tạo thành cặp chiến đấu cơ tàng hình có khả năng tấn công rất mạnh cho Không quân Nga".

Chuyên gia Mỹ còn lưu ý chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 1900 km/h và bán kính hoạt động 3000 km. Checkmate được trang bị động cơ "giai đoạn hai" (Izdelye 30) và có buồng lái bằng kính hiện đại tương tự như của máy bay chiến đấu Su-57.

Với động cơ thế hệ mới này, lực đẩy mà Checkmate tạo ra mạnh hơn hẳn trên F-35 hay tiêm kích một động cơ khác là Gripen của Thụy Điển.

Ưu điểm nữa của Checkmate đó là khả năng mang tổng cộng hơn 7 tấn vũ khí các loại, bao gồm tên lửa tầm trung và tầm ngắn RVV-MD và RVV-SD, tên lửa không đối đất lớp Grom, tên lửa R-37M một số lượng lớn bom dẫn đường hay không điều khiển, và nhiều thứ khác nữa.

Với mức giá hấp dẫn khoảng 40 triệu USD so với 120 triệu USD của F-35 và mức giá tương đương của Gripen, trong khi tính năng lại nhỉnh hơn 2 tiêm kích này. Chính vì vậy, trang bị Checkmate được coi là lựa chọn sáng suốt của Nga.

Tuấn Vũ