Tranh luận nóng

Câu trả lời của Mỹ khi Thổ muốn mua Patriot

Thứ Sáu, 23/10/2020 08:15

(Vũ khí) - Phía Mỹ vừa có câu trả lời chính thức với Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara tuyên bố muốn mua hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot.

Tuyên bố trong cuộc họp với các sĩ quan cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Mỹ đang tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại những hệ thống S-400 đã tiếp nhận từ Nga để đổi lại việc được Mỹ đồng ý bán Patriot.

"Mỹ chỉ đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào những tổ hợp S-400 được Ankara trả lại Nga hoặc phá hủy chúng", phát ngôn viên Jonathan Hoffman phát biểu.

Cau tra loi cua My khi Tho muon mua Patriot
Hệ thống Patriot và S-400.

Đây là câu trả lời chính thức được Mỹ đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng Ankara vẫn sẵn sàng mua các hệ thống Patriot của Mỹ bất chấp việc mua S-400 của Nga.

"Việc mua S-400 là sự cần thiết để bảo vệ không phận nhưng nó không có nghĩa là chúng tôi xa lánh NATO. Nếu chúng tôi được đảm bảo sẽ được chuyển giao công nghệ sản xuất, chúng tôi sẽ mua Patriot.

Trong trường hợp Mỹ không đồng ý bán, hệ thống SAMP-T, sản phẩm của châu Âu sẽ là tổ hợp được chúng tôi lên kế hoạch mua về", đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV trích dẫn lời Bộ trưởng Hulusi Akar.

Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng mua Patriot bất kỳ lúc nào Mỹ đồng ý bán.

"Tôi đã nói trước đó và khẳng định thêm một lần nữa chúng tôi đã nói với Mỹ: Nếu bạn đồng ý bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua chúng", ông Erdogan tuyên bố.

Ankara nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Mỹ đề nghị một mức giá hợp lý và những hệ thống S-400 và Patriot có thể trở thành bạn bè trên chiến trường.

"Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc mua tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn", Tổng thống Erdogan nói và cho biết thêm rằng, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO sẽ không thể ảnh hưởng đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không Nga.

S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Tuyên bố trên cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện Thổ trả lại Nga hoặc phá hủy những hệ thống S-400 đã được tiếp nhận.

Như vậy, sẽ gần như không có thương vụ Patriot nào giữa Thổ và Mỹ bởi điều kiện để Mỹ chấp thuận bán vũ khí phòng không cho Ankara đã không được thỏa mãn, trong khi đó điều kiện chuyển giao công nghệ Thổ đưa ra với Mỹ lại càng không thể thực hiện.

Tuấn Vũ