Tranh luận nóng

Cách Donbass vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-300 Ukraine

Thứ Ba, 21/09/2021 08:26

(Vũ khí) - Việc Quân đội Ukraine điều động các tổ hợp phòng không S-300 tới sát Donbass đã thu hút sự quan tâm lớn từ báo chí Nga.

Thông tin Quân đội Ukraine điều động tới Donbass các hệ thống phòng không tự hành S-300V1 cũng như S-300PS hiện đại hóa đã gây ra không ít lo ngại cho phe ly khai miền Đông cũng như Quân đội Nga.

Vũ khí được Kiev kế thừa từ Liên Xô, liệu có thể vô hiệu hóa chúng bằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Grad, Smerch và Tornado-S, hay tên lửa đạn đạo Tochka-U và Iskander-M, cũng như các loại vũ khí khác của dân quân miền Đông và Lực lượng vũ trang Nga?

Theo dòng tin tức cập nhật thường xuyên từ khu vực Donbass, báo chí có thể kết luận rằng với những gói hỗ trợ hàng triệu USD của Mỹ, Bộ Quốc phòng Ukraine có thể phát động chiến tranh bất cứ lúc nào.

Theo tầm nhìn của những người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, việc Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng như Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thực hiện kịch bản leo thang cường độ cao tại Donbass, kéo theo sự tham chiến của các đơn vị chính quy Quân đội Nga dường như là một loại "cây gậy cứu nguy".

Sự kiện này được thiết kế để ít nhất hóa giải một phần thất bại của Mỹ tại Afghanistan, cũng như để cứu vãn bộ mặt của Washington trong cuộc chiến trên các đấu trường quân sự - chính trị và hoạt động chiến lược toàn cầu.

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định cung cấp cho Ukraine hàng trăm tên lửa FGM-148E Block I Javelin, vũ khí này sẽ giúp cho các đơn vị tiến công Ukraine nắm giữ lợi thế trong cuộc đối đầu với T-64BV và T-72A/AV/B của phe ly khai.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẵn sàng cung cấp thêm một lô radar băng tần X rất hiện đại AN/TPQ-36 (V)10 Firefinder dựa trên mảng ăng ten phân kỳ thụ động, có khả năng xác định tọa độ các khẩu đội pháo đối phương với độ chính xác từ trong 10 mét, phục vụ cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa và pháo binh, hoặc bằng tên lửa dẫn đường cỡ nhỏ MAM-L của UAV Bayraktar TB2.

Ngoài số vũ khí Mỹ viện trợ phục vụ tấn công, Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành việc dựng lên một "hàng rào" chống tên lửa đủ mạnh bao quanh Donbass, được hình thành bởi S-300V1 và S-300PS.

Hơn nữa, theo các nguồn tin địa phương, các khẩu đội phòng không nói trên được triển khai ở khu vực lân cận Kramatorsk và Mariupol, điều này cho thấy sự chuẩn bị của Quân đội Ukraine trong việc khóa chặt bầu trời khu vực.

Cach Donbass vo hieu hoa he thong phong khong S-300 Ukraine
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PS của Quân đội Ukraine

Một câu hỏi hoàn toàn hợp lý được đặt ra: các tiểu đoàn pháo - tên lửa của Dân quân Nhân dân Donbass có thể chống lại S-300 Ukraine bằng gì?

Theo đánh giá, các tên lửa phòng không tầm trung 9М83-1 và 5V55R, cũng như các radar trinh sát và dẫn đường 9S32-1 và 30N6Е, đang được Ukraine tích hợp cho hệ thống phòng không S-300V1 và S-300PS có thể dễ dàng ngăn chặn những cuộc tấn công hạn chế bởi tên lửa đạn đạo chiến thuật 9M79-1 của tổ hợp Tochka-U, cũng như rocket dẫn đường 300 mm thuộc họ 9M55K của MLRS BM-30 Smerch và 9M542 / 544 trang bị cho Tornado-S.

Lý do là bởi tốc độ bay trung bình tên lửa 9M79-1 và các loại đạn nói trên ở phần cuối của quỹ đạo là khoảng 650 - 850 m/s, trong khi hệ thống dẫn đường quán tính trang bị cho Tochka-U và đạn rocket 9M55K / 9M542 không có chế độ cơ động chuyên sâu để đánh bại phòng không đối phương.

Diện tích phản xạ radar của các tên lửa Tochka-U và 9M55K / 9M542 cũng nằm trong phạm vi mục tiêu sẽ bị S-300V1 và S-300PS phát hiện và bắn trúng, vào khoảng 0,15 và 0,07 m2.

Do đó, các hệ thống MLRS Smerch, cũng như 3 - 5 tổ hợp tên lửa Tochka-U của dân quân sẽ không thể qua mặt S-300V1 và S-300PS của Ukraine, khi mỗi tiểu đoàn có khả năng đánh chặn đồng thời 6 mục tiêu trên không.

Để vô hiệu hóa 3 - 5 tiểu đoàn S-300V1/PS được triển khai ở Donbass, đủ sức đánh chặn đồng thời từ 18 đến 30 vũ khí tấn công hàng không của đối phương, cần triển khai một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa và MLRS, huy động ít nhất 6 bệ phóng Smerch / Tornado-S.

Ngoài ra phương pháp vô hiệu hóa S-300V1 và S-300PS của Ukraine tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều là sử dụng các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Được tích hợp vào cơ số đạn của mình, tên lửa 9M723-1 có động cơ tích hợp vòi phun kép chuyên dụng để kiểm soát đường bay, cung cấp khả năng chịu quá tải 25 - 30G.

Theo đánh giá, sức cơ động của đạn 9M723 vượt xa các tên lửa 9M83-1 và 5V55R của tổ hợp S-300V1 và S-300PS, vì mức quá tải tối đa của các mục tiêu bị chúng tấn công chỉ nằm trong khoảng 8 - 12G.

Do đó, trong trường hợp một cuộc xung đột quy mô lớn xảy ra tại Donbass, để vô hiệu hóa nhóm tên lửa phòng không hỗn hợp của Quân đội Ukraine, phía dân quân có thể chọn phương án dồn lực lượng trong một đòn tấn công mạnh, hoặc trông chờ vào Iskander-M của Nga, tránh đối đầu riêng lẻ với kẻ địch.

Tùng Dương