Tranh luận nóng

Cách đặc trị UAV mới cực tối tân của Nga

Thứ Tư, 21/10/2020 07:48

(Vũ khí) - Với hệ thống module trinh sát âm thanh Ataka-Shorokh, không một máy bay không người lái (UAV) nào có thể thoát được đòn đối phó của Nga.

Module Ataka-Shorokh vừa được Công ty Ruselectronics Holding (thuộc thành phần của Tập đoàn Rostec) giới thiệu tại triển lãm Interpolitech-2020. Thiết bị này cho phép phát hiện UAV bay trong trạng thái im lặng bằng sóng vô tuyến.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Ataka-Shorokh được trang bị micro siêu nhạy xác định vị trí của máy bay không người lái. Phạm vi phát hiện mục tiêu phụ thuộc vào tiếng ồn bên ngoài, trong phạm vi khoảng từ 150 đến 500 m.

Cach dac tri UAV moi cuc toi tan cua Nga
Máy bay không người lái Nga.

Ngoài ra, hệ thống này sẽ cho phép phát hiện các trường hợp khẩn cấp, vi phạm, tụ tập đông người qua tiếng ồn đặc trưng và có thể tích hợp vào nhiều hệ thống an ninh khác nhau.

"Ví dụ, thiết bị có thể triển khai tự động vào các camera video giám sát theo hướng phát hiện tiếng ồn", thông cáo của Ruselectronics Holding viết.

Ngay sau khi tiếng ồn của máy bay không người lái được phát hiện, máy phát sẽ được bật và các tín hiệu bị triệt tiêu.

"Trong trường hợp này, máy bay không người lái sẽ bị mất kiểm soát và hạ cánh tại điểm mà nó mất kiểm soát, quay trở lại nơi xuất phát hoặc mất phương hướng".

Hệ thống này có thể huấn luyện được bằng cách cài dữ liệu về một số âm thanh mà sau đó thiết bị có thể phát hiện.

Giới quân sự Nga khẳng định, một khi những hệ thống này chính thức được trang bị, việc phát hiện và đối phó với những UAV cỡ nhỏ thường quấy nhiễu các căn cứ Nga tại Syria sẽ trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều.

Lần gần đây nhất căn cứ Nga dính đòn tấn công bằng UAV từ phiến quân là hồi cuối tháng 6/2020. Khi đó có gần 10 chiếc UAV cỡ nhỏ mang theo vũ khí của phiến quân đang bay về hướng căn cứ Không quân Hmeymim của Nga.

Hệ thống trinh sát Nga đã phát hiện và Pantsir-S1 đã khai hỏa kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công ở khoảng cách an toàn. Tất cả mục tiêu đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không.

"Từ khi được triển khai tại Syria, hệ thống phòng không Nga đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn của mình. Nhưng việc phóng tên lửa tốn kém hơn nhiều so với việc dùng những thiết bị công nghệ cao tấn công áp chế.

Vì vậy, lực lượng Nga tại Syria trong thời gian tới sẽ ưu tiên dùng phương pháp này để đối phó với những mục tiêu bay cỡ nhỏ", một sĩ quan Nga tại Syria cho biết.

Đan Nguyên