Tranh luận nóng

Bulgaria quyết định mua F-16 cũ

Thứ Tư, 28/10/2020 15:59

(Vũ khí) - Không quân Bulgaria (BuAF) vừa được tiếp nhận hai chiếc tiêm kích F-16 đã qua sử dụng đầu tiên của Mỹ (USAF).

Đây là 2 chiếc F-16 đầu tiên được USAF chuyển giao để phục vụ việc đào tạo phi công trước khi Mỹ chuyển giao loạt chiến đấu cơ loại này cho BuAF theo hợp đồng được 2 bên ký kết trước đó.

Theo Janes, đây là 2 chiếc F-16 đầu tiên nằm trong hợp đồng trị giá hơn 2 tỷ USD để mua về phi đội tiêm kích F-16 đã qua sử dụng của Lockheed Martin.

Bulgaria quyet dinh mua F-16 cu
Tiêm kích F-16.

Điều đặc biệt là trước khi quyết định mua F-16 cũ, những ứng viên sáng giá khác gồm Saab Gripen của Thụy Điển, tiêm kích Typhoon cũ của Ý cũng đã được Bulgaria cân nhắc.

Nhưng cuối cùng F-16 cũ với giá thành hợp lý đã thuyết phục được Sofia. Tuyên bố sau khi quyết định mua F-16, ông Nikolay Nenchev, lãnh đạo cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết:

"Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để giảm sự phụ thuộc vào Nga. Bulgaria là thành viên NATO duy nhất phụ thuộc tới gần 90% vào Nga.

Điều này khiến tôi rất lo lắng và tôi không muốn tiếp tục theo hướng này. Đây chính là nguyên nhân khiến chúng tôi mua tiêm kích F-16".

Bulgaria đã ký hợp đồng bảo dưỡng nâng cấp phi đội MiG-29 với Nga và hợp đồng này đã hết hạn từ tháng 8/2015. Trước đó, chính ông Nikolay Nenchev cho biết, việc sửa chữa dàn tiêm kích MiG-29 đã vượt quá tầm tay của nước này do chi phí có thể tốn kém bằng việc mua phi đội MiG-29 mới.

Theo các nguồn tin công khai thì Bulgaria hiện đang sở hữu 12 máy bay máy bay chiến đấu MiG-29 và hai máy bay chiến đấu huấn luyện MiG-29UB, ngoài ra còn một số loại máy bay khác.

Tuấn Vũ