Tranh luận nóng

Buk-M2E, Pantsir-S1 Syria bắn hạ...22 tên lửa Israel mà không thiệt hại

Thứ Bảy, 21/08/2021 13:41

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo về thành công của việc sử dụng hệ thống phòng không Syria trong việc đáp trả những cuộc không kích từ phía Israel.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công ban đêm của Israel vào lãnh thổ Syria cực kỳ kém hiệu quả, dù thực tế là hành động này diễn ra rất bất ngờ đồng thời các máy bay chiến đấu của Israel đã sử dụng máy bay dân dụng làm lá chắn, qua đó ngăn cản phòng không Syria đánh trả và đẩy lùi các cuộc tấn công. 

Theo số liệu do phía Nga đưa ra, trong đêm 20/8, hệ thống phòng không Syria bao gồm các tổ hợp tên lửa tầm trung Buk-M2E và tầm ngắn Pantsir-S1 đã bắn hạ thành công 22 tên lửa của Israel.

Trong khi đó, ít nhất 2 tên lửa nữa đã có thể vượt qua hệ thống phòng không, nhưng nhờ sử dụng chế áp điện tử, chúng không thành công trong việc đánh trúng mục tiêu - không có sự phá hủy, thiệt hại hoặc thương vong trong số các binh sĩ Quân đội chính phủ Syria - SAA.

“Lực lượng phòng không Syria sử dụng các tổ hợp Buk-M2E và Pantsir-S1 do Nga sản xuất đã phá hủy 22 tên lửa do Israel bắn vào lãnh thổ của mình", Bộ Quốc phòng Nga đưa tin. 

"Không có thương vong trong số các quân nhân Syria cũng như việc phá hủy cơ sở hạ tầng do hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa được máy bay chiến đấu Israel thực hiện", hãng thông tấn RIA Novosti nói thêm.

Buk-M2E, Pantsir-S1 Syria ban ha...22 ten lua Israel ma khong thiet hai
Nga tuyên bố phòng không Syria với các tổ hợp tên lửa Buk-M2E và Pantsir-S1 đã đẩy lui cuộc tấn công của Israel

Trước đó có thông tin cho rằng Không quân Israel đã thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ, bắn 24 tên lửa tàng hình vào Syria, nhưng rõ ràng khi phòng không Syria nhận được sự trợ giúp của Nga, tất cả chúng đều bị phát hiện và ít nhất 22 tên lửa bị bắn hạ.

Ngoài ra truyền thông Israel đã công bố đoạn video cho thấy một tên lửa họ được cho là đã bắn trúng một mục tiêu của SAA hoặc Iran, tuy nhiên theo báo chí địa phương hóa ra tên lửa này không hề bắn trúng mục tiêu mà rơi trên một bãi đất trống.

Tuy vậy ở chiều ngược lại, phía Nga và Syria vẫn chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để khẳng định lời mình nói, con số 22 tên lửa bị bắn hạ là rất lớn nhưng không có bức ảnh nào đủ tin cậy để xác minh.

Tùng Dương