Tranh luận nóng

'Bayraktar đủ sức đối phó Nga trên Biển Đen'

Thứ Tư, 21/07/2021 13:33

(Vũ khí) - Chỉ với những phi đội máy bay không người lái Bayraktar TB2, Hải quân Ukraine có thể đủ sức đối phó Nga trên Biển Đen.

Theo Forbes, Bayraktar là máy bay được Hải quân Ukraine mua mới trong suốt 30 năm. Sự xuất hiện của những chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất này báo trước rằng kế hoạch phòng thủ của Ukraine có thể trải qua những thay đổi căn bản với nền tảng hiện đại.

Máy bay Bayraktar được điều khiển bằng sóng vô tuyến có thể đạt độ cao 8.200 mét, bay liên tiếp trong vòng 24 giờ, đồng thời mang 140 kg đạn dẫn đường độ chính xác cao. Một chiếc Bayraktar chỉ khoảng 1 triệu USD, mức giá rất phù hợp với quốc gia có ngân sách dành cho quốc phòng khá khiêm tốn như Ukraikne.

'Bayraktar du suc doi pho Nga tren Bien Den'
Máy bay Bayraktar.

Giới quân sự Ukraine hy vọng rằng Bayraktar đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến tiềm tàng giữa Ukraine và Nga. Bởi hiện tại, Không quân Ukraine chủ yếu sở hữu các máy bay của Liên Xô cũ và đã bị tổn thất nặng nề trong sự kiện Crimea năm 2014 và giao tranh với lực lượng dân quân ở khu vực Donbass.

Đến nay, Lực lượng Không quân và Hải quân Ukraine không đủ khả năng mua máy bay có người lái mới, nhưng nước này có thể mua máy bay không người lái. Kiev đã đặt hàng hàng chục máy bay không người lái Bayraktar vào năm 2019.

Thể hiện rõ ý định dùng Bayraktar đối phó với Nga trên biển Đen, hồi đầu tháng 7/2021, chiếc TB2 mang số hiệu 401 và 402 đã cùng nhau bay qua Biển Đen gần Odessa. Khi đó, NATO và Ukraine đang tập trung mang tên Sea Breeze 2021 ở ngay tại khu vực đó.

Tờ Kyiv Post tiết lộ, giới lãnh đạo nước này tin rằng, việc triển khai lượng lớn tàu chiến ở Biển Đen là không phù hợp, vì những tàu chiến này có thể không tồn tại lâu trong cuộc đọ sức với Hạm đội Biển Đen của Nga, thay vào đó là Bayraktar.

Dòng UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất là một thành phần trên không của hệ thống phòng thủ bờ biển đang ngày càng phát triển của Hải quân Ukraine, có thể ngăn chặn các hoạt động của Nga ở Biển Đen.

Mục đích mua và vận hành Bayraktar của Ukraine đã rất rõ ràng, tuy nhiên làm thế nào để những chiếc UAV này có thể hoàn thành được nhiệm vụ khi phải đối phó với hạm đội hùng mạnh của Nga mà trên những chiếc tàu đó đều sở hữu hệ thống phòng thủ rất mạnh và hệ thống tác chiến điện tử tối tân.

Giới quân sự Nga cho rằng, Ukraine cần nhìn vào thực tế để biết được Bayraktar làm được những gì trước khi nghĩ đến chuyện dùng UAV này đối phó với Nga.

Trong cuộc xung đột tại Libya (từ tháng 2-4/2020), Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bắn hạ tổng cộng 9 chiếc Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Alwashka phía tây thành phố Sirte ở phía bắc Libya khi hậu thuẫn cho Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA).

Cũng trong khoảng thời gian đó, cũng đã có ít nhất 5 chiếc Bayraktar bị bắn hạ ở chiến trường đông bắc Syria. Tính chung ở cả 2 chiến trường cộng lại thì đây là thiệt hại chưa từng xảy ra với lực lượng UAV của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Với năng lực chiến đấu trong thực tế của Bayraktar khi chỉ phải đối đầu với phòng không của LNA và Syria có thể thấy, việc Ukraine dùng UAV này để đối phó với hạm đội hùng mạnh của Nga là bài toán chưa có lời giải.

Cần lưu ý rằng, cả LNA và phòng không Syria đều là những lực lượng bị đánh giá có trang bị ít hơn và lạc hậu hơn nhiều so với Nga. 

Bất chấp thực tế, chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Bahri Mert Demirel tuyên bố rằng, việc sử dụng UCAV theo cách này "đã giới thiệu một học thuyết quân sự mới không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà cả trong lịch sử chiến tranh thế giới"

Khi đề cập về mục đích sử dụng UCAV trên chiến trường, Demirel cho rằng, robot tấn công trên không chủ yếu được sử dụng để chi viện trên không cự ly gần, ngoài ra chúng cũng được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, tín hiệu điện tử và hỗ trợ các lực lượng không quân khác.

Thanh Hà