Tranh luận nóng

Bất ngờ khi H-20 Trung Quốc lộ diện hoàn toàn

Thứ Hai, 19/07/2021 13:44

(Vũ khí) - Sau khi Nga thu hút sự chú ý với tiêm kích tàng hình Su-59 thì Trung Quốc cũng không kém cạnh khi chính thức giới thiệu oanh tạc cơ chiến lược H-20.

Một bản vẽ rõ nét cho thấy đầy đủ hình dáng bên ngoài của máy bay ném bom chiến lược Xian H-20 đầy hứa hẹn của Trung Quốc đã được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Lần này hình ảnh được đăng trên tạp chí của Tổng công ty Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trước thực tế trên, chúng ta có thể nói rằng phiên bản H-20 vừa xuất hiện phản ánh chính xác nhất khái niệm đang được thực hiện bởi các nhà thiết kế máy bay Trung Quốc.

Bat ngo khi H-20 Trung Quoc lo dien hoan toan
Hình chiếu rõ nét của oanh tạc cơ chiến lược tương lai Xian H-20 của Trung Quốc

Dễ nhận thấy oanh tạc cơ chiến lược được H-20 có kiểu bố trí "cánh bay", nó có hai cửa hút gió kép, được đặt ở hai bên của trục trung tâm. Đánh giá qua hình ảnh, chiếc máy bay ném bom của Trung Quốc sử dụng công nghệ vòi phun phẳng, điều này khẳng định ý định của Bắc Kinh là có được một chiếc máy bay với tín hiệu phản xạ radar giảm thấp.

Hình ảnh đưa ra lý do để khẳng định rằng mẫu máy bay ném bom chiến lược đầy hứa hẹn sẽ là loại 2 động cơ. Đồng thời sức mạnh của mỗi động cơ, theo dữ liệu mới nhất sẽ là 16.500 mã lực. Theo các nguồn tin Trung Quốc, chiếc máy bay này sẽ có vận tốc cận âm.

Đồng thời các nhà thiết kế có kế hoạch trang bị vũ khí chính cho oanh tạc cơ H-20 là một loại tên lửa siêu thanh đang được phát triển ở Trung Quốc, đây chính là nỗ lực thực tế nhằm tái tạo "Dao găm" của Nga.

Phạm vi bay được khai báo mà không cần tiếp nhiên liệu của chiếc H-20 là hơn 8.000 km. Theo số liệu trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 198 tấn. Tốc độ lớn nhất đạt Mach 0,95.

Về ngoại hình, phiên bản trình bày của Xian H-20 là một bản sao thực tế của B-2 Spirit do Mỹ chế tạo, được đưa vào hoạt động từ năm 1988. Tuy H-20 vượt qua máy bay ném bom chiến lược của Mỹ về trọng lượng cất cánh, nhưng thua về tầm bay. Đối với B-2, tầm bay tối đa của nó vào khoảng 11.000 km.

Dự kiến máy bay ném bom chiến lược tương lai Xian H-20 của Trung Quốc sẽ thực hiện những chuyến bay thử nghiệm đầy đủ ngay trong năm 2021 và đạt trạng thái chiến đấu vào khoảng năm 2023.

Tùng Dương