Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Su-57 không phù hợp cho không chiến

Chủ Nhật, 12/01/2020 07:39

(Vũ khí) - Tạp chí National Interest của Mỹ mới đây đã có nhận định về chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Không quân Nga.

Theo National Interest - một ấn phẩm thông tin của Mỹ, vấn đề không đủ kinh phí nghiên cứu, thời gian phát triển kéo dài quá lâu, thiếu động cơ đúng chuẩn và hệ thống vũ khí bị thiếu hụt là tất cả lý do để khẳng định rằng Su-57 của Nga đơn giản là chưa sẵn sàng cho các hoạt động quân sự quy mô lớn.

"Số lượng lớn cũng như sự hiện diện của bất kỳ tiêm kích mới nào của Nga trong khu vực đều không ảnh hưởng đến hoạt động của liên minh và chúng tôi không xem xét điều này (sự xuất hiện của Su-57 ở Syria) là mối đe dọa cho chiến đấu cơ của liên minh", National Interest dẫn lời quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Bao My: Su-57 khong phu hop cho khong chien
Cặp tiêm kích tàng hình Su-57 được Nga đưa tới Syria hồi đầu năm 2018
Bao My: Su-57 khong phu hop cho khong chien
Su-57 còn phải trải qua nhiều bài kiểm tra đánh giá cũng như thực chiến để đạt hiệu suất như thiết kế

Kế hoạch trong năm 2020 được giới chức quân sự Nga công bố thì họ sẽ đưa tiêm kích tàng hình Su-57 quay lại Syria để tái kiểm tra thực tế.

Nhưng cũng phải nhận thấy rằng khẳng định Su-57 "không phù hợp cho không chiến" của tạp chí Mỹ National Interest là hơi cực đoan, họ nên nói nó "chưa sẵn sàng tham chiến" thì chuẩn xác hơn thay vì lời nhận định như là Su-57 chỉ nên dùng như một máy bay cường kích tàng hình.

Tùng Dương