Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Nga có thể dùng siêu trực thăng tấn công NATO

Thứ Tư, 14/07/2021 07:06

(Vũ khí) - Nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng, siêu trực thăng Mi-28NM sẽ được Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu của NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Các chuyên gia Mỹ cho biết rằng, trực thăng tấn công Mi-28NM “Thợ săn đêm” của Nga là một loại trực thăng rất đáng gờm, có thể gây ra mối đe dọa rất lớn đối với NATO.

Bao My: Nga co the dung sieu truc thang tan cong NATO
Trực thăng tấn công Mi-28NM mới của Nga.

“Thợ săn đêm” không phải là một trực thăng bình thường mà là một chiếc trực thăng tấn công siêu mạnh, nhà phân tích Mỹ Michael Peck cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ.

Ông nhấn mạnh, trực thăng này là phiên bản cải tiến tiên tiến nhất của Mi-28, được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại và nhiều cảm biến khác nhau. Nhờ các hệ thống này, trực thăng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ngay cả vào ban đêm, có thế tấn công xe bọc thép, phá hủy các mục tiêu trên không tốc độ thấp, trinh sát.

Điểm đặc biệt của loại trực thăng này là cabin của nó được bảo vệ bằng lớp giáp, trong đó có cả kính cường lực phía trước có khả năng chịu được đạn cỡ 12,7 mm.

Vách ngăn bọc giáp giữa các thành viên phi hành đoàn có khả năng hạn chế sát thương liên tiếp cho cả 2 phi công. Vách ngăn này có thể chịu được tác động của đạn cỡ 20 mm. Đây là lần đầu tiên trên trực thăng Mi-28 có vách ngăn giữa 2 phi công chính và phi công phụ. Hệ thống thoát hiểm khẩn cấp của phi công chính và phi công phụ có thể kích hoạt riêng biệt.

Mi-28NM có khả năng hoạt động rất tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có khả năng bay ở cả chế độ có người lái và tự động. Trực thăng tấn công mới còn được trang bị trạm radar N025E mạnh mẽ. Ăng ten của radar có một bộ phận đặc biệt hình quả bóng, nằm phía trên cánh quạt, nhờ có thiết bị này, Mi-28NM có thể theo dõi tình hình xung quanh nó, cũng như tạo ra một bức ảnh radar toàn khu vực. Nhờ có loại radar này, trực thăng Mi-28NM rất phù hợp cho các cuộc phục kích và tấn công bất ngờ kẻ thù.

“Thợ săn đêm” nặng 9 tấn và có khả năng tăng tốc lên tới 300 km/h. Tầm hoạt động của Mi-28NM là 450 km. “Thợ săn đêm” được trang bị pháo tự động với cỡ nòng 30 mm và tên lửa chống tăng 9M120 Attack. Tổng cộng, trực thăng này có thể mang 2,3 tấn đạn dược lên không trung.

Ngoài ra, trực thăng còn có khả năng kết nối mạng, nhờ đó phi hành đoàn có thể nhận được thông tin về mục tiêu từ các đơn vị trinh sát sử dụng thiết bị điện tử tiên tiến. Điều này làm tăng đáng kể mức độ tương tác giữa phi công và lực lượng mặt đất, làm tăng hiệu quả hoạt động của Mi-28NM trên chiến trường.

Việc sở hữu một trực thăng siêu mạnh rất thuận lợi cho Nga trong trường hợp xảy ra xung đôt với NATO. Họ hoàn toàn có thê sử dụng loại trực thăng này giáng một đòn mạnh mẽ vào các lực lượng của NATO.

Nguyễn Đông