Tranh luận nóng

Ba Lan nói thẳng lý do mua 24 UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ Nhật, 20/06/2021 16:54

(Vũ khí) - Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau tuyên bố rằng các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp củng cố biên giới phía đông của NATO.

Hồi tháng 5/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak thông báo rằng Ba Lan mua 24 chiếc UAV tấn công Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây của hãng Anadolu bên lề Diễn đàn Ngoại giao ở Antalya, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết: "Chúng tôi vững tin rằng các UAV này sẽ cải thiện tiềm lực của quân đội Ba Lan và cho phép củng cố biên giới phía đông của NATO", đồng thời nói thêm rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan đều phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh tại biên giới của mình.

Theo quan điểm của Ngoại trưởng Ba Lan, chỉ tư cách thành viên của các nước Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ trong Liên minh châu Âu mới đảm bảo phát triển hợp tác đầy đủ nhằm duy trì ổn định và thịnh vượng ở châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn, này ông Zbigniew Rau cũng nhắc rằng Ankara và Warsaw đang thảo luận về các phương thức tăng cường sự hợp tác của NATO với Gruzia và Ukraine.

Ba Lan noi thang ly do mua 24 UAV Tho Nhi Ky
Máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: Savunmahaber

Trước đó, tờ Topwar hé lộ, Bộ Quốc phòng Ba Lan dự định sẽ triển khai bốn hệ thống UAV Bayraktar TB2 mua từ Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ không quân Miroslavets, nằm không xa về phía Tây lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga. Kaliningrad vốn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuếch trương sức mạnh quân sự Nga ở Baltic và Trung Âu, tạo thế răn đe NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Với hợp đồng trên, quân đội Ba Lan sẽ đưa vào trang bị 24 chiếc Bayraktar TB2 trong giai đoạn từ 2022 - 2024, kèm với đó hệ thống điều khiển và radar cảnh giới.

Theo ý kiến của một số chuyên gia quân sự, dù Bayraktar TB2 chỉ là một UAV tấn công tầm trung nhưng nó vẫn có thể giúp tăng sức mạnh cho lực lượng phòng thủ cũng như tạo khả năng răn đe cho quân đội Ba Lan nói riêng và liên minh quân sự NATO nói chung giáp vùng Kaliningrad.

Ba Lan trở thành thành viên đầu tiên của NATP mua UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Ở thời điểm thông tin trên được công bố, Karol Wasilewski, một nhà phân tích Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan (PISM) nhận thấy các khía cạnh chính trị của thỏa thuận máy bay không người lái là "thú vị".

"Có vẻ như bằng giao dịch này, Ba Lan không chỉ cố gắng tăng cường mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn làm cho nước này gắn chặt hơn với an ninh ở sườn phía đông của NATO, cũng như thúc đẩy sự thắt chặt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, vào thời điểm mà mối quan hệ đó rất phức tạp", ông nói với kênh DW của Đức.

Trong khi đó, một số nhà quan sát cho rằng yếu tố Nga chỉ được dùng làm vỏ bọc, vì Ankara đang theo đuổi chính sách đối ngoại của riêng mình.

Mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ được nhiều người coi là thách thức chính đối với sự phát triển của mối quan hệ Ba Lan-Thổ Nhĩ Kỳ. Các biện pháp trừng phạt năm ngoái của Mỹ đối với Ankara vì việc họ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không cản trở sự hợp tác quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh NATO khác. Nhưng sự hồi sinh lập trường đối đầu của Ankara đối với các thành viên EU như Pháp có thể thúc đẩy Warsaw có vị thế trong một cuộc tranh luận nội bộ EU về các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

DW dẫn lời ông Stanislav Tarasov, Tổng biên tập của Văn phòng biên tập phía Đông của hãng tin Regnum (Nga) cho biết, việc cung cấp máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar là một tín hiệu quan trọng, mặc dù không phải là đầu tiên, về những thay đổi trong đường lối chiến lược của Warsaw đối với Ankara. 

"Một năm trước, quan hệ giữa hai nước căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ có ý định phủ quyết việc thông qua một kế hoạch mới của NATO để bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic, cho đến khi hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống lại người Kurd. Tuy nhiên, vào tháng 9/2020, Tổng thống Duda đã ra lệnh cử một đội quân sự Ba Lan đến Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà Warsaw đã không thực hiện trước đó", ông nói.

Ông nói thêm: “Các tư tưởng chính sách đối ngoại của đảng cầm quyền Ba Lan được thúc đẩy bởi sự xoay trục của Ba Lan về phía Thổ Nhĩ Kỳ với ý định đối đầu với Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ sợ hãi việc khiêu khích Nga do các chi phí chính trị và kinh tế và có lẽ sẽ cố gắng duy trì hành động cân bằng giữa Nga và NATO càng lâu càng tốt".

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, nhà phân tích Karol Wasilewski nói rằng, thỏa thuận máy bay không người lái với Ba Lan đang mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ "một sự thúc đẩy lớn về kinh tế và chính trị". Một mặt, việc quốc gia NATO đầu tiên mua UAV của Thổ Nhĩ Kỳ là một "sự thúc đẩy hình ảnh cho lĩnh vực quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ", có thể dẫn đến những thỏa thuận lớn hơn trong tương lai.

Mặt khác, nó mang lại một bản chất rõ ràng cho câu chuyện của Thổ Nhĩ Kỳ rằng nó góp phần vào chính sách răn đe của liên minh đối với Nga - một thông điệp mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn cố gắng nhấn mạnh kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Đồng thời, phương Tây ngày càng lo ngại rằng, Warsaw có thể rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc thông qua mối quan hệ đầu tư chặt chẽ của Thổ Nhĩ Kỳ và hợp tác cơ sở hạ tầng theo sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Người ta lo ngại rằng một liên minh chặt chẽ hơn giữa các chính phủ ở Ankara và Warsaw, với sự hỗ trợ tích cực từ Trung Quốc, có thể tạo ra sự thay đổi nghiêm trọng nhất trong chính sách quốc tế của Ba Lan kể từ khi gia nhập EU và NATO.

Minh Thái