Tranh luận nóng

B-1B tại Na Uy gặp phải tiêm kích mạnh nhất của Nga

Thứ Bảy, 13/03/2021 16:55

(Vũ khí) - Nga sẵn sàng "đón tiếp" các máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer được Không quân Mỹ điều động tới từ căn cứ trên đất Na Uy.

Kể từ tháng 2 năm nay, biên đội 4 máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã được Không lực Hoa Kỳ triển khai ở Na Uy. Điều này diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang tăng cường năng lực quân sự chung cho khu vực Bắc Cực.

B-1B là loại máy bay ném bom siêu thanh duy nhất ở các nước phương Tây, mặc dù nó phải đối mặt với các vấn đề bảo trì phức tạp và khả năng sẵn sàng hoạt động của chiếc oanh tạc cơ nói trên đã giảm xuống dưới 10% vào năm 2019.

Việc triển khai B-1B theo sau nỗ lực của Nga nhằm triển khai một số hệ thống vũ khí tiên tiến thế hệ mới trong khu vực. Chúng bao gồm các máy bay tấn công tầm ngắn hơn và nhỏ hơn B-1B, nhưng vẫn đủ sức mang tên lửa tầm xa, cụ thể chúng ta đang nói về Su-34 và MiG-31K.

Tiêm kích đánh chặn hạng nặng và nguy hiểm nhất của Nga - chiếc MiG-31BM, cũng được triển khai ở khu vực Bắc Cực, nó có thể theo dõi và giao chiến với máy bay ném bom B-1B cách xa tới 400 km. 

Tuy vậy Nga cũng cần phải cảnh giác với những tiêm kích F-35 Lightning II được cả Không lực Hoa Kỳ lẫn Không quân Na Uy bay kèm chiếc B-1B trong vai trò hộ tống.

B-1B tai Na Uy gap phai tiem kich manh nhat cua Nga
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM đã được Nga triển khai sẵn để "đón tiếp" B-1B Lancer của Mỹ

Được biết tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga đã đến Vòng Bắc Cực một tháng trước khi B-1B triển khai chiến đấu, nhưng không giống như chiếc oanh tạc cơ Mỹ, MiG-31 không cần bảo dưỡng đặc biệt để hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Nga đã mở rộng mạng lưới sân bay gần Vòng Bắc Cực để có thể triển khai nhiều máy bay chiến đấu hơn ở khu vực này, đồng thời điều động thêm một số hệ thống phòng không tiên tiến ở đó, bao gồm S-400, Tor và Pantsir.

Bởi vì Bắc Cực là một trung tâm tiềm năng của các hoạt động quân sự, tầm quan trọng chiến lược của nó ngày càng tăng đối với Liên bang Nga và phương Tây, do vậy dự kiến ​​trong những năm tới, cả hai bên sẽ tăng cường khả năng quân sự của mình trong khu vực.

Tùng Dương