Tranh luận nóng

Ankara vô tình để lộ việc tháo rời S-400 nhằm sao chép

Chủ Nhật, 06/09/2020 13:58

(Vũ khí) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu đã vô tình để lộ ý định sao chép hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.

Trong một bài phát biểu trước công chúng, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu đã vô tình mắc sai lầm khi nói rằng nước này có ý định tháo dỡ tổ hợp S-400 Triumf của Nga để sản xuất những hệ thống phòng không tương tự, để sau đó bán chúng cho các đồng minh của họ cũng như các quốc gia thành viên NATO. 

Báo chí tại Moskva cho rằng hành động phi đối tác như vậy từ phía Ankara có thể sẽ buộc Nga phải  từ bỏ thỏa thuận mới với Thổ Nhĩ Kỳ, cho dù giá trị của hợp đồng cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Mỹ vẫn chưa sẵn sàng bán các tổ hợp Patriot của mình cho Ankara thì họ sẽ tiếp tục mua hệ thống phòng không S-400 của Nga để tự phát triển một tổ hợp vũ khí bảo vệ bầu trời và chống tên lửa dựa trên nguyên tắc của Triumf.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần vũ khí phòng không hiện đại như S-400. Nếu bạn không muốn Ankara mua chúng, hãy cung cấp cho chúng tôi bí quyết hoặc chúng tôi sẽ mua thêm các tổ hợp Triumf từ Nga". 

"Chúng tôi cần nhiều hơn hai tổ hợp ở cấp trung đoàn. Có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm 2, 3 hoặc thậm chí là 5 hệ thống cho đến khi chúng tôi học được cách tự sản xuất tại chỗ”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói trong bài phát biểu của mình.

Ankara vo tinh de lo viec thao roi S-400 nham sao chep
Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng sản xuất một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa dựa trên S-400 Triumf của Nga

Theo các nhà phân tích, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẵn sàng mua 5 tổ hợp S-400 cấp trung đoàn là khó có thể xảy ra, vì họ đơn giản là không có nguồn vốn đủ đáp ứng, cũng như không cần thiết phải đặt một số lượng lớn các hệ thống phòng không như vậy trong nước. 

Tuy nhiên rất có thể Ankara sẽ cố gắng sao chép công nghệ của Nga, khi nền khoa học công nghệ và kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ cũng "không phải dạng vừa" và nước này cũng có khả năng "thiết kế ngược" đáng nể.

Trong diễn biến khác, cũng trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Cavusoglu nói thêm rằng tên lửa phòng không Trung Quốc cũng được xem như phương án dự bị nếu hợp đồng mua S-400 hay Patriot gặp trắc trở, ứng viên mà Ankara đưa vào tầm ngắm chính là FD-2000 - phiên bản xuất khẩu của HQ-9.

Tùng Dương