Tranh luận nóng

Ankara tạo ra UAV mới từ UAV huấn luyện Simsek

Thứ Tư, 05/05/2021 18:22

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tạo ra một loại máy bay không người lái mới từ hệ thống không người lái huấn luyện Simsek.

Giám đốc điều hành của Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ Temel Kotil tiết lộ với hãng tin CNN Turk rằng, từ UAV huấn luyện Simsek Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra một UAV mới.

Ankara tao ra UAV moi tu UAV huan luyen Simsek
UAV huấn luyện chiến đấu Simsek của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

UAV mới có thể mang theo 5 kg thuốc nổ, bán kính chiến đấu của UAV mới có thể đạt tối đa 200 km. Ông Kotil cho biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất 100 chiếc UAV này mỗi năm. Tuy nhiên, ông Kotil không tiết lộ bất kỳ tính năng nào về UAV mới này.

Trước đó, chương trình máy bay không người lái tốc độ cao của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 2009 nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong việc huấn luyện chống lại các mục tiêu trên không. Hệ thống huấn luyện Simsek được tạo ra vào năm 2012. Thiết bị này có thể đạt tốc độ tối đa 740 km/h và có trần bay thực tế là 15 nghìn feet. Chiều dài thân UAV là 3,4 mét, sải cánh của UAV 1,5 mét.

Cho đến năm 2020, UAV Simsek đã được sử dụng trong các cuộc tập trận quân sự và cũng trong năm này Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ đã tích hợp các công nghệ mới biến Simsek thành UAV Anka mới.

Anka là một UAV do Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và sản xuất. UAV này có sải cánh 17,5 m, chiều dài 8,6 m, trọng lượng cất cánh tối đa của UAV là 1.600 kg, tải mang theo là 250 kg. Tốc độ bay đạt tối đa khoảng 200 km/h.

Với việc bổ sung các cảm biến quang học và khả năng liên kết dữ liệu biến các UAV Simsek được sử dụng như một UAV tấn công. Nhưng những cải tiến và bổ sung này đã làm giảm hiệu suất bay và làm tăng chi phí sản xuất.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, phiên bản UAV mới đã sẵn sàng sử dụng trong chiến đấu. Tuy nhiên, Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nghiên cứu để tăng trọng tải của UAV này và cải thiện khả năng cơ động của nó.

Ngoài loại UAV mới này, Thổ Nhĩ Kỳ còn sở hữu loại UAV Bayraktar TB2. UAV này có sải cánh 12 m và 1 động cơ cánh quạt 100 mã lực, có khả năng đạt tốc tối đa 220 km/h. Nó có thể hoạt động trong 27 giờ liên tục. Trần bay của nó là 8,2 km.

UAV Bayraktar có hệ thống cảm biến xác định mục tiêu và có khả năng mang theocác tên lửa thông minh được dẫn đường bằng laser. Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp UAV này cho Azerbaijan trong cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh và cho Ukraine trong cuộc chiến ở miền đông nước này.

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo đã chứng tỏ được khả năng chiến đấu trong nhiều chiến dịch ở Syria, Iraq và xa hơn nữa là Libya.

Nguyễn Giang