Tranh luận nóng

Anh nhầm khi nói HMS Prince of Wales đối mặt với...tàu Nga?

Thứ Năm, 23/09/2021 13:34

(Vũ khí) - Hải quân Anh vừa giải thích "có sự nhầm lẫn" khi nói về cuộc chạm trán giữa hàng không mẫu hạm HMS Prince of Wales và tàu chiến Nga trước đó.

Theo Portsmouth.co.uk, tàu sân bay HMS Prince of Wales của Hải quân Anh đã rời cảng cảng Portsmouth tham gia cuộc tập trận chung Joint Warrior cùng với các nước đồng minh NATO được tổ chức hai năm một lần.

Trong hành trình đi biển lần này, tàu HMS Prince of Wales đã chạm trán tàu chiến Smolnyy của Hải quân Nga. Hôm 22/9, trên tài khoản Twitter chính thức của mình, Hải quân Anh đã đăng tải bức ảnh kèm theo lời chú thích 'tàu HMS Prince of Wales đang dõi theo tàu chiến Nga'.

Anh nham khi noi HMS Prince of Wales doi mat voi...tau Nga?
Tàu sân bay HMS Prince of Wales.

Chiến hạm Smolnyy được cho là đang theo dõi hạm đội tàu chiến của 9 nước trong NATO dự cuộc tập trận Warrior. Không rõ vị trí tàu Smolnyy cũng như thông tin về việc tàu Nga có nằm trong vùng lãnh hải của Anh tại thời điểm đối mặt hay không nhưng bức ảnh sau đó cũng được gỡ xuống với lời giải thích 'có sự nhầm lẫn'.

Hiện Hải quân Nga chưa có phản ứng chính thức về thông tin được Hải quân Anh đăng tải. Nhưng trước khi xuất hiện trong cáo buộc của Anh, chiến hạm Smolnyy cùng tàu chống ngầm Severomorsk đã vượt qua eo biển Dover (khúc hẹp nhất của eo biển Manche) và hiện diện tại vùng biển quốc tế ở Vịnh Seine, chờ một cơn bão đi qua.

Trong khi neo đậu, các tàu chiến Nga sẽ tiến hành một loạt các bài tập… nhằm đối phó với kẻ địch xâm nhập tàu ngầm và huấn luyện binh sĩ tồn tại trong trường hợp lũ lụt hoặc hỏa hoạn.

Được biết, tập trận Joint Warrior là lần đầu tiên hàng không mẫu hạm HMS Prince of Wales tham gia cuộc diễn tập lớn nhất châu Âu này.

Hạm trưởng Steve Higham cho biết đây là thay đổi lớn về mức độ phức tạp của nhiệm vụ đối với thủy thủ đoàn trên tàu, đồng thời khẳng định họ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm vận hành trong quá khứ lẫn hiện tại để phát triển năng lực tác chiến.

Tàu HMS Prince of Wales được đặt tên theo tước hiệu của Thái tử Charles, là chiến hạm thứ hai thuộc lớp Queen Elizabeth được thiết kế chuyên vận hành tiêm kích F-35B. Anh khởi đóng chiến hạm Prince of Wales tháng 5/2017, hạ thủy vào tháng 12/2017 và biên chế tháng 12/2019.

Hàng không mẫu hạm này trị giá 4,5 tỷ USD, có lượng giãn nước 65.000 tấn, dài 280 m, có thể chở theo khoảng 65 máy bay các loại gồm tiêm kích F-35B và trực thăng hải quân, được trang bị 3 tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx và 6 cụm súng 6 nòng xoay 7,62 mm.

Thanh Hà