Tranh luận nóng

Ấn muốn mua ngay vài chục tổ hợp Pantsir-S1

Thứ Ba, 07/07/2020 18:50

(Vũ khí) - Ấn Độ đang xem xét việc mua vài chục hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga, đáng chú ý là trước đó New Delhi đã chọn Hybrid Biho Hàn Quốc.

Mặc dù thực tế là vài năm trước, Ấn Độ đã từ chối thậm chí không xem xét việc mua sắm hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Nga mà chọn sản phẩm tương tự ở Hàn Quốc, nhưng rõ ràng là số vũ khí trên không thỏa mãn đầy đủ yêu cầu của New Delhi, và tại thời điểm này Ấn Độ muốn mua một số lượng rất lớn Pantsir-S1 của Nga - ước tính chúng ta đang nói về 30 - 36 tổ hợp.

Ban đầu Defense 24 tuyên bố New Delhi muốn mua hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, bởi Ấn Độ nhận ra rằng việc hỗ trợ cho S-400 được mua từ Nga sẽ đòi hỏi một "cận vệ" hiệu quả cao, có thể bao phủ khu vực triển khai Triumph. 

Sau đó có thông tin cho rằng New Delhi sẽ mua tới 30 - 36 hệ thống Pantsir-S1, tuy nhiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn chưa xác nhận thông tin này, lưu ý rằng Pantsir-S1 là "bạn đồng hành" lý tưởng cho các khu vực định vị S-400.

An muon mua ngay vai chuc to hop Pantsir-S1
Ấn Độ dự định mua 30 - 36 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 từ Nga

"Các hệ thống Pantsir-S1 của Nga với tính cơ động cao và khả năng linh hoạt của chúng là những gì Ấn Độ cần để tăng cường lưới lửa phòng không, vũ khí này có thể rất hiệu quả trong việc chống lại những mối nguy hiểm như máy bay không người lái". 

"Bên cạnh đó, Pantsir-S1 có thể dễ dàng được tích hợp vào mạng lưới phòng không rộng hơn và có thể hoạt động cùng với khẩu đội S-400 mà phía Ấn Độ yêu cầu trước đó", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một thông báo.

Cho rằng chi phí cho một hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga là khoảng 10 - 12 triệu USD, số tiền giao dịch, nếu Ấn Độ mua đủ 30 - 36 tổ hợp có thể đạt tới con số 300 - 430 triệu USD, giá trị rất đáng kể.

Ngoài ra việc Ấn Độ dự định mua Pantsir-S1 còn xuất phát từ thực tế rằng hiện tại chỉ có Nga đủ khả năng cung cấp vũ khí hiện đại số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng cho New Delhi khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc tăng cao.

Tùng Dương