Tranh luận nóng

Algeria nhận tiêm kích MiG-29 tốt nhất từng được Nga chế tạo

Thứ Tư, 28/10/2020 07:44

(Vũ khí) - Không quân Algeria gần đây đã tăng cường sức mạnh bằng những máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4+ MiG-29M/M2 do Nga sản xuất.

Giới chuyên môn đánh giá Không quân Algeria được xếp hạng đứng đầu ở châu Phi về sức mạnh. Đồng thời những chiếc MiG-29 tốt nhất mà Nga từng chế tạo cũng đã bắt đầu xuất hiện tại quốc gia Bắc Phi này. Theo tạp chí Military Watch của Mỹ, lực lượng trên còn có thể mạnh hơn nữa trong tương lai.

Hiện tại Algeria đang có 4 phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 với nhiều cải tiến khác nhau. Họ được trang bị khoảng 50 chiếc MiG-29S, MiG-29SMT và MiG-29UB.

Vào tháng 8 năm 2019, Bộ Quốc phòng Algeria đã ký hai hợp đồng với Rosoboronexport với tổng trị giá 1,8 tỷ USD, họ đã đặt hàng 16 chiếc Su-30MKA hạng nặng và 14 chiếc MiG-29M/M2 hạng trung. 

Lô MiG-29M/M2 đầu tiên (được cho là gồm 2 chiếc) mới đây đã được chuyển giao cho căn cứ không quân ở Busfer (gần Oran). Phi đội máy bay chiến đấu số 193 (19) đặt tại đó và Không quân Algeria muốn thay thế những chiếc MiG-29S đã lỗi thời bằng các tiêm kích mới được mua vào đầu những năm 2000 ở Belarus và Ukraine.

Algeria nhan tiem kich MiG-29 tot nhat tung duoc Nga che tao
Không quân Algeria đã tiếp nhận các tiêm kích MiG-29M/M2 của Nga

Algeria là một khách hàng truyền thống của vũ khí của Nga cho nên thương vụ này không có gì đáng ngạc nhiên, ngoài MiG-29M/M2 thì giới chuyên gia còn nhận xét Algeria sẽ đặt mua cả MiG-35 đã được Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga tiếp nhận vào tháng 6 năm 2019.

Tuy nhiên tại sao Algeria chưa chính thức đặt mua những chiếc MiG-35 mới nhất thì vẫn chưa rõ ràng. Đặc biệt là trong bối cảnh họ tỏ ra quan tâm đến nó, cũng như máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

MiG-35 tự hào có một số đặc điểm tuyệt vời, nó sử dụng động cơ mạnh hơn với vector lực đẩy thay đổi, radar quét mảng pha điện tử chủ động, vũ khí tên lửa hiện đại (R-37M và Kh-58), đi kèm hệ thống tác chiến điện tử tối tân và thậm chí cả trí tuệ nhân tạo.

Giới chuyên môn cho rằng có lẽ Algeria chưa dám mua MiG-35 ngay vì đặc tính của nó theo dự báo sẽ còn cải thiện hơn nữa sau vài năm hoạt động trong Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga. 

Người Algeria quyết định chờ đợi và dùng tạm MiG-29M/M2 trong lúc này, vì đây là loại máy bay chiến đấu rẻ nhất được sản xuất tại Nga hiện nay. Nhưng bất chấp sức hút to lớn của MiG-29M/M2 trên thị trường vũ khí thế giới, MiG-35 chắc chắn sẽ vượt qua nó, chuyên gia quân sự Nga bình luận.

Tùng Dương