Tranh luận nóng

Tướng Mỹ chỉ cách NATO chặn đứng Nga trên Biển Đen

Chủ Nhật, 13/06/2021 07:30

(Sự kiện) - Tướng Mỹ chỉ cách NATO có thể “đánh bại Nga” ở Biển Đen là tập trung binh lực của khối một cách tối đa trên vùng biển sân sau của Moscow.

Tướng Mỹ về hưu Ben Hodges nói trong một hội nghị qua Internet về chiến lược mà các nước phương Tây nên tuân theo để "ngăn chặn áp lực từ Nga". Theo ông, phương Tây nên tăng cường sự hiện diện và số lượng các cuộc tập trận chung đa quốc gia ở khu vực Biển Đen.

Vị cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết rằng, mục đích của những hành động như vậy là để Nga buộc phải phản ứng với các hành động của phương Tây, chứ không phải ngược lại. Đây là thực tế mà theo quan điểm của ông, được cho là đang xảy ra hiện nay.

“Hầu như không có lực lượng nào bị điều chuyển ra khỏi khu vực đó. Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu kể câu chuyện cổ tích rằng đó chỉ là các cuộc tập trận và sau đó các binh sĩ sẽ trở về doanh trại. Ngay cả một trung úy ở Fort Benning (Căn cứ Quân đội Hoa Kỳ) cũng không giây phút nào tin được là những người lính này đã biến đi. Họ vẫn còn ở đó” - Hodges tin tưởng phát biểu.

Viê tướng về hưu này lưu ý không nên cẩn thận quá và lo sợ các hành động của quân đội NATO sẽ giống như sự “khiêu khích” mà giới quan chức quân đội về truyền thông Nga thường nói.

Tuong My chi cach NATO chan dung Nga tren Bien Den
Trong thời gian qua, chiến hạm Mỹ-NATO đã ồ ạt đổ vào Biển Đen

Vị tướng này còn cho rằng mùa hè năm 2021 sẽ “dài, tồi tệ và nóng nực” đối với Ukraine. Theo ông, phản ứng của phương Tây đối với hành vi của quốc gia xâm lược sau sự kiện năm 2014 là không đủ. Do đó, ông kêu gọi các đối tác của chính quyền Kiev lần này nên tích cực hơn.

Trước đó, chính các quan chức NATO cũng giải thích về sự gia tăng sự hiện diện của mình ở Biển Đen là nhằm bảo đảm an ninh chung cho các đồng minh trong khu vực Biển Đen. Đây là ưu tiên hàng đầu của NATO - Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu.

Theo quan chức cao cấp của NATO, an ninh Biển Đen là ưu tiên của NATO và Gruzia, khối này lo ngại việc tăng cường lực lượng quân sự của Nga trong khu vực... Do đó, họ sẽ nỗ lực tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đen, nhằm ngăn chặn bước tiến của Moscow.

Vị quan chức cao cấp này cũng tuyên bố ủng hộ chủ quyền của các đồng minh NATO trên Biển Đen, ví dụ như Gruzia với các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia; Ukraine với Crimea và Donbass, đồng thời kêu gọi Nga từ bỏ hoặc chấm dứt công nhận các chủ quyền phi pháp, rút ​​toàn bộ quân đội của mình khỏi các vùng lãnh thổ đó.

Bình luận về các tuyên bố mạnh bạo của NATO trên Biển Đen, Moscow chỉ thông báo về những hoạt động khiêu khích “chưa từng thấy” của NATO ở sát gần biên giới quốc gia của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moscow sẽ tính đến hoạt động của NATO trong chính sách đối ngoại và kế hoạch quân sự của mình, còn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động có thể gây nguy hại cho lợi ích của đất nước.

Toàn Thắng