Tranh luận nóng

Nga, Trung Quốc thử sức mạnh phòng không của Mỹ?

Thứ Sáu, 26/07/2019 19:30

(Sự kiện) - Moscow và Bắc Kinh bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng không phận của Hàn Quốc nhưng cả hai đều khẳng định họ bay trong khu vực quốc tế.

"Moscow và Bắc Kinh đã ra lệnh cho máy bay chiến đấu của họ vi phạm không phận của Hàn Quốc để kiểm tra mối quan hệ an ninh giữa Washington, Tokyo và Seoul", giả định này được đưa ra bởi các nhà phân tích Hàn Quốc.

Nga, Trung Quoc thu suc manh phong khong cua My?
Nga và Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Trung Quốc và Nga bị cáo buộc muốn xem Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào trước mối đe dọa trên không. Các quốc gia này đang hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực phòng chống tên lửa và phòng không với Hoa Kỳ. Và sự cố này trở thành “thuốc thử” đối với các hệ thống phòng không của Mỹ, giáo sư Nam Chang Hee ở khoa chính trị thế giới Đại học Inha cho biết.

Ngoài ra, các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược của Nga bay gần biên giới Hàn Quốc trùng với chuyến thăm của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tại Seoul. Trong chuyến đi này, ông John Bolton dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác ba bên giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực an ninh.

Trước đó máy bay ném bom tầm xa của Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ủy ban thống nhất của tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Hàn Quốc đã cáo buộc các máy bay quân sự của hai nước đã vi phạm không phận Hàn Quốc trên biển Nhật Bản. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc đã tuyên bố hai máy bay của Trung Quốc và hai máy bay của Nga đã vi phạm khu vực nhận dạng của Hàn Quốc.

Theo NSN, Bắc Kinh phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan tới vấn đề này. “Trong quá trình tuần tra, các máy bay của Nga và Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc liên quan của luật pháp quốc tế và không vi phạm không phận của các quốc gia khác”, ông Wu Qian, phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Trước đó các máy bay chiến đấu F-16 của không quân Hàn Quốc đã vượt qua hướng bay của ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga và tạo ra mối đe dọa đối với máy bay Tu-95MS. "Các máy bay của chúng tôi đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trong không phận trên vùng biển trung lập và không vi phạm bất kỳ biên giới của quốc gia nào", Bộ Quốc phòng Nga lưu ý.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng, khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc không được quy định bởi các quy tắc quốc tế và không được chính quyền Nga công nhận.

Đây không phải là sự cố đầu tiên liên quan đến máy bay chiến đấu của Nga và Hàn Quốc. Vào giữa tháng 7, Seoul đã tỏ thái độ không hài lòng với Moscow vì hàng không Nga bay qua biển Nhật Bản và Biển Vàng.

  • Minh Tú