Tranh luận nóng

Nga-Syria 'song kiếm hợp bích', quyết bóp nghẹt khủng bố Idlib

Thứ Hai, 05/07/2021 07:26

(Sự kiện) - Trong tháng qua, hợp tác nhiều mặt giữa Moscow và Damascus đã đạt được nhiều thành công, hứa hẹn sẽ có những tiến bộ tích cực ở Syria.

Mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ Damascus và Nga có vẻ kín kẽ, khi cả hai liên tục tìm ra những cách thức mới để làm việc cùng nhau.

Điều này bao gồm các hoạt động chống lại các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực sa mạc miền trung ở tỉnh Homs và tỉnh phía đông Deir Ezzor, cũng như chống lại cái gọi là "phe đối lập ôn hòa" ở các khu vực phía bắc của đất nước.

Vào ngày 1 tháng 7, đã có 50 học viên của Học viện Hàng không Quân sự Kuweires của Syria, Học viện được mở cửa trở lại vào năm 2018 sau nhiều năm đóng cửa vì chiến tranh, đã hoàn thành khóa huấn luyện với sự giúp đỡ của các giảng viên không quân người Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ cảnh quay các phi công mới của Không quân Syria bay trên máy bay huấn luyện - chiến đấu hiệu suất cao L-39 Albatros.

Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã sử dụng loại máy bay huấn luyện - chiến đấu hạng nhẹ này để hỗ trợ trên không và trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất kể từ năm 2012.

Trong hai năm qua, Nga đã tăng cường hỗ trợ SyAAF về mọi mặt. Điển hình như vào năm 2020, Syria đã nhận được một lô máy bay chiến đấu Mig-29 mới, bước sang năm 2021, một số máy bay trực thăng quân sự thế hệ mới Ka-226T đã được cung cấp cho Không quân Syria.

SyAAF cũng bắt đầu đại tu các máy bay ném bom chiến đấu Su-22M4 cũ kỹ với các bộ phận cấu kiện do Nga cung cấp, dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên người Nga.

Sự nâng cấp lực lượng trên không cho Syria đóng một vai trò then chốt hỗ trợ các chiến dịch trên bộ truy quét tàn quân của IS và cuộc chiến chống các nhóm chiến binh cực đoan khác trên khắp lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria.

Nga-Syria 'song kiem hop bich', quyet bop nghet khung bo Idlib
Nga tăng cường hỗ trợ máy bay và huấn luyện phi công cho không quân Syria

Ngoài việc hỗ trợ huấn luyện và kỹ thuật, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) thường xuyên thực hiện các cuộc không kích vào các vị trí của IS ở các khu vực trung tâm của Syria.

Theo báo cáo từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 23 kẻ khủng bố IS đã bị tiêu diệt và 31 tên khác bị thương vào cuối tháng 6 do hậu quả của các cuộc không kích của Nga.

Trong công tác huấn luyện chiến đấu, trong mùa hè này Hải quân Nga và VKS đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự khác nhau ở Địa Trung Hải.

Từ ngày 25 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7, các lực lượng quân sự Nga ở Syria đã tổ chức một cuộc tập trận ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải với trọng tâm là chống lại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái, cũng như săn tìm tàu ​​ngầm của kẻ thù.

Ngoài ra, với sự ủng hộ hoàn toàn của chính quyền Damascus, Moscow không tiếc công sức cố gắng hạn chế tối đa mức độ hỗ trợ mà “phe đối lập ôn hòa” ở Idlib nhận được, khiến chúng lâm vào tình trạng khốn đốn do thiếu tiền và các nguồn cung vũ khí, trang thiết bị khác.

Vào ngày 1 tháng 6, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc là ông Vasily Nebenzya đã khẳng định rằng, Nga không đồng ý với việc một số nước chuyển viện trợ nhân đạo trái phép qua biên giới Syria.

Theo ông, việc giao hàng đã vi phạm các quy tắc cung cấp viện trợ nhân đạo và vi phạm luật pháp quốc tế, bởi những chuyến hàng này không đến được tay thường dân Syria, mà thực tế là cung cấp cho các nhóm khủng bố và “đối lập không ôn hòa” chống chính quyền của ông Bashar al-Assad.

Xét cho cùng, Damascus và Moscow đang chiến đấu chống lại HTS, tức Hay'at Tahrir al-Sham (tiền thân là Jabhat al-Nusra, nhóm khủng bố Syria tuyên bố trung thành với al-Qaeda) đang thống trị khu vực Idlib và một vài khu vực của các tỉnh lân cận, cũng như các nhóm chiến binh khác trong khu vực.

Nga và Syria sẽ không để phần lớn viện trợ nhân đạo rơi vào tay các nhóm chiến binh cực đoan, bởi điều này sẽ giúp chúng tồn tại và củng cố binh lực.

Nhìn chung, các hoạt động chung gần đây của Quân đội Ả Rập Syria dưới sự hỗ trợ của các lực lượng Nga đã phần lớn thành công, với những nỗ lực trên quy mô lớn hơn các tháng trước.

Điều này hứa hẹn sẽ được tiếp diễn trong những tháng tiếp theo nhằm bóp nghẹt lực lượng khủng bố ở phía Bắc đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho một chiến dịch quân sự giải phóng hoàn toàn khu vực này, hoặc chí ít cũng khiến quan thầy của chúng phải xuống thang ngồi vào bàn đàm phán.

Huy Bình