Tranh luận nóng

Vũ khí Nga giúp Quân đội Algeria mạnh nhất khu vực

Thứ Sáu, 25/09/2020 13:34

(Lực lượng vũ trang) - Quốc gia Bắc Phi Algeria là khách hàng quan trọng hàng đầu của vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự do Nga sản xuất.

Điều này không có nghĩa là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria thường xuyên xuất hiện trên các bản tin quân sự quốc tế. Mọi sự chú ý hiện nay đều tập trung vào các cuộc xung đột ở Libya và Syria.

Trong khi đó, đất nước này đã âm thầm tìm cách tạo ra một đội quân hùng mạnh nhất khu vực chỉ trong vòng 20 năm. Hơn nữa, trong kho vũ khí của họ chủ yếu là công nghệ của Nga. Tạp chí "Army Standard" đã phân tích sự hiệu quả trong trang bị và chiến đấu của Lực lượng vũ trang Algeria .

Algeria đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Liên Xô từ những năm 1960 sau khi giành được độc lập từ Pháp. Vào đầu những năm 2000, khi đất nước bắt đầu phục hồi sau cuộc nội chiến kéo dài, một vòng quay mới bắt đầu trong quan hệ giữa các quốc gia.

Chính phủ Algeria cần tăng cường quân đội khi đối mặt với các mối đe dọa từ bên trong (chủ nghĩa cực đoan tôn giáo) và bên ngoài (sự can thiệp của phương Tây). May mắn thay, họ đã có đủ tiền từ việc sản xuất dầu cho vũ khí.

Vu khi Nga giup Quan doi Algeria manh nhat khu vuc
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SA của Quân đội Algeria

Từ năm 2006 đến 2018, một số hợp đồng lớn đã được ký kết với Nga. Algeria đã mua 28 máy bay chiến đấu Su-30MKA (phiên bản sửa đổi từ Su-30MKI được tạo ra cho Không quân Ấn Độ), 16 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, 3 hệ thống phòng không S-300PMU-2, 38 hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Bên cạnh đó là 385 xe tăng T-90SA, khoảng 300 xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT-72 "Kẻ hủy diệt", 216 hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, 8 hệ thống vũ khí chính xác cao Krasnopol, 2 tàu ngầm thuộc Dự án 636M Varshavyanka. Algeria cũng mua được 42 trực thăng tấn công Mi-28NE "Thợ săn đêm", cũng như 6 trực thăng vận tải siêu lớn Mi-26T2.

Ngoài ra, các thỏa thuận lựa chọn đã được ký kết để cung cấp 32 máy bay chiến đấu Su-30MKA và 14 tiêm kích MiG-29M/M2. Được biết vào năm 2018 hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino bắt đầu được đưa vào biên chế Quân đội Algeria. Tổng số hợp đồng trong những năm này đã vượt quá 13,5 tỷ USD.

Quân đội Algeria được tạo ra ở nhiều khía cạnh dựa trên mô hình của người Nga. Lãnh thổ của họ được chia thành 7 quân khu. Mỗi thành phần trong đó thực hiện các nhiệm vụ tương ứng với đặc điểm địa lý của khu vực.

Hàng năm, Lực lượng vũ trang của đất nước tham gia diễn tập chiến lược "Majd", "giải phóng" các vùng lãnh thổ bị kẻ thù có điều kiện đánh chiếm. Một vai trò đặc biệt được giao cho hàng không và phòng không.

Trên bộ, những xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SA được hỗ trợ bởi hệ thống pháo phản lực phóng loạt hạng nặng và Grad, Uragan, Smerch phối hợp tấn công kẻ thù giả định.

Quân đội Algeria vẫn tiếp tục xây dựng sức mạnh của mình, đồng nghĩa với việc những triển vọng mới về hợp tác quân sự - kỹ thuật với Nga đang mở ra.

Tùng Dương