Tranh luận nóng

Ngân sách quốc phòng 752,9 tỷ USD: Mỹ dùng như thế nào?

Thứ Tư, 02/06/2021 07:44

(Lực lượng vũ trang) - Chính quyền Biden yêu cầu ngân sách quốc phòng 752,9 tỷ USD trong năm 2022 nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội để chống lại Nga và Trung Quốc.

Theo Lầu Năm Góc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu ngân sách 752,9 tỷ USD chi tiêu quốc phòng trong năm 2022. Trong số tiền này, 715 tỷ USD được phân bổ trực tiếp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và số tiền còn lại sẽ được phân bổ cho các cơ quan khác.

Ngan sach quoc phong 752,9 ty USD: My dung nhu the nao?
Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022 sẽ vào khoảng 752,9 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn đến ngân sách quốc phòng Mỹ tiếp tục tăng là do các mối đe dọa đối với nước này cũng ngày càng tăng lên, đặc biệt là các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, cũng như các mối đe dọa an ninh toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19…

Hoa Kỳ dự định sẽ đầu tư cho lực lượng hải quân và không quân nước này để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng xem xét điều chỉnh khả năng đóng quân ở nước ngoài trong trường hợp họ không còn hiện diện quân sự ở Afghanistan nữa.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu hơn 500 triệu USD để chống lại đại dịch COVID-19 và hơn 600 triệu USD để chống lại biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo cho các lực lượng vũ trang thích ứng với sự nóng lên toàn cầu.

Khoảng 28 tỷ USD được cấp cho việc hiện đại hóa các kho vũ khí hạt nhân. Nước này dự định sử dụng 3 tỷ USD cho việc hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược B-21, 609 triệu USD được lên kế hoạch chi cho việc hiện đại hóa tên lửa hành trình tầm xa LRSO và 2,6 tỷ USD được sử dụng để hiện đại hóa các vũ khí chiến lược trên mặt đất.

Ngoài ra, 20,4 tỷ USD được đề xuất sử dụng cho việc hiện đại hóa các hệ thống tên lửa phòng không, trong đó 777 triệu USD dự kiến cấp cho các chương trình liên quan đến hiện đại hóa tên lửa Patriot, 562 triệu USD để hiện đại hóa hệ thống tên lửa THAAD, 1,7 tỷ USD dùng để hiện đại hóa lực lượng phòng thủ mặt đất và chi phí hiện đại hóa các hệ thống phòng thủ trên biển.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết rằng, họ đồng ý phân bổ hơn 870 triệu USD cho các chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Hơn 52 tỷ USD đã được yêu cầu để mua các loại vũ khí, trang bị quân sự mới, trong đó 12 tỷ USD để mua 85 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, 835 triệu USD để mua 30 trực thăng AH-64E Apache.

34,6 tỷ USD khác sẽ được Bộ Quốc phòng nước này phân bổ vào việc mua sắm trang thiết bị của hải quân. 12,3 tỷ USD dùng để mua vũ khí và trang bị cho lực lượng mặt đất, đặc biệt là mua 70 xe tăng M-1 Abrams.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu 20,6 tỷ USD dành cho các lực lượng vũ trụ và 10,4 tỷ USD cho các khoản đầu tư vào an ninh mạng và các hoạt động trên không gian mạng. Để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Mỹ, Lầu Năm Góc cũng dự kiến sẽ cung cấp 122 tỷ USD.

Chí Huy