Tranh luận nóng

Nga chuẩn bị gì cho duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng?

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:47

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội Nga đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm mừng Ngày Chiến thắng, dự kiến tổ chức vào ngày 24/6 tới.

Các binh sĩ của các tiểu đoàn tham gia duyệt binh, một số loại vũ khí và thiết bị quân sự sẽ bắt đầu đến Moscow trong những ngày tới để chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng, dự kiến sẽ tổ chức vào 24/6/2020.

Nga chuan bi gi cho duyet binh mung Ngay Chien thang?
Nga đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Theo nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, hiện tại những người tham gia cuộc duyệt binh sẽ được bố trí cách ly ở khu riêng biệt, không được phép tiếp xúc với các binh sĩ khác, nhân viên dân sự và người dân địa phương.

Các binh sĩ tham gia huấn luyện sẽ được trang bị các thiết bị bảo vệ cá nhân như găng tay và khẩu trang. Các binh sĩ sẽ tập trung ở quảng trường thành phố Alabino vào ngày 8/6 và luyện tập đến ngày 15/6. Vào ngày 17 và 18/6, các đơn vị sẽ tham gia buổi diễn tập ở quảng trường Đỏ vào ban đêm. Vào ngày 20/6, các đơn vị tham gia buổi lễ sẽ thử trang phục.

Vào ngày 24/6, các đội hình sẽ tập trung ở quảng trường Đỏ. Các xe cơ giới và lực lượng trên không cũng được chuẩn bị. Cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ có sự tham gia của khoảng 15 nghìn binh sĩ và hơn 200 thiết bị.

Sẽ có một lối đi riêng dành cho đội hình cơ giới, mở đầu sẽ là một tiểu đoàn xe tăng T-34 huyền thoại với khoảng 30 chiếc, tiếp theo là sát thủ tiêu diệt xe tăng Đức - pháo tự hành chống tăng SU-100 và các loại xe chiến đấu bộ binh khác.

Ngoài ra, trong đội hình cơ giới cũng gồm có xe tăng T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và xe tăng Armata, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, hệ thống pháo phản lực Tornado-S, hệ thống pháo TOS-2, hệ thống tên lửa phòng không S-300B4, hệ thống tên lửa gần bở Bal.

Lực lượng quân nhạc cũng đã được luyện tập với số lượng lên tới 900 người. Một trong số họ sẽ phục vụ tại Moscow, phần còn lại sẽ đến các doanh trại khác vào tuần tới. Họ cũng phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa, được cấp các thiết bị bảo vệ cá nhân.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng đã chuẩn bị rất chi tiết cho Ngày Chiến thắng, cụ thể sẽ có 75 máy bay chiến đấu và trực thăng tham gia vào lễ duyệt binh. Và để tránh sự trùng lặp trước đó thành phần các phương tiện chiến đấu, thứ tự đi qua quảng trường sẽ thay đổi.

Các chuyên gia dự đoán rằng, trên bầu trời Quảng trường Đỏ ngày 24/6 sẽ xuất hiện trực thăng vận tải đa năng hạng nặng lớn nhất thế giới Mi-26, trực thăng đa năng Mi-8, trực thăng chiến đấu Mi-35M, trực thăng trinh sát và tấn công thế hệ mới Ka-52 và Mi-28N, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50U, máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76MD, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MSM, máy bay ném bom chiến lược Tu-160, máy bay chở nhiên liệu Il-78, máy bay chiến đấu đa năng MiG-29CMT, máy bay ném bom Su-24M2, máy bay đánh chặn MiG-31K, máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm Su-57, máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM, máy bay ném bom Su-34 và máy bay chiến đấu đa năng Su-35S.

Ngoài Moscow, vào ngày 24/6, các cuộc duyệt binh để kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ được tổ chức tại 28 thành phố, bao gồm 9 thành phố anh hùng và 19 thành phố, nơi đặt trụ sở của các quân khu, hạm đội, quân đội, quân đoàn Caspian....

Tổng cộng, hơn 177 nghìn binh sĩ, hơn 4,5 nghìn đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự sẽ tham gia vào sự kiện này.

Nguyễn Đông