Tranh luận nóng

Mỹ sẽ ủy quyền cho Ukraine chặn Nga ở Biển Đen?

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:30

(Lực lượng vũ trang) - Lo ngại sự tăng cường sức mạnh của hải quân Nga ở Biển Đen, Mỹ sẽ ủy quyền cho Ukraine ngăn chặn Nga ở khu vực này.

Hoa Kỳ rất lo lắng về việc Nga tăng cường tiềm năng quân sự ở khu vực Biển Đen, nhưng họ không muốn đối đầu với Nga, do đó họ đang xem xét ủy quyền cho Ukraine thực hiện vai trò này. Thông tin này được blogger, chuyên gia quân sự, phóng viên Mitchsey Arestovich tuyên bố trên kênh truyền hình Ukrlife.tv.

My se uy quyen cho Ukraine chan Nga o Bien Den?
Mỹ ủy quyền cho Ukraine chống lại Nga ở Biển Đen.

Hoa Kỳ coi Ukraine là một tổ chức, bảo đảm an toàn cho sườn phía đông của NATO và sườn phía đông này bao gồm Biển Đen.

Hiện tại, Biển Đen giống như một khu vực quân sự không thể tiếp cận được, bao gồm cả trên không, trên biển. Khu vực này được kiểm soát liên tục bởi các vũ khí tên lửa dẫn đường tầm xa, hệ thống phòng không S-300, cùng tên lửa hành trình Kalibr... Ngoài ra, Nga đã triển khai các tổ hợp tương tự ở Bắc Cực, ở khu vực Kaliningrad, ở Viễn Đông và ở Crimea. 

Có thể nói, các lực lượng và phương tiện của Nga đã được bao phủ gần như toàn bộ khu vực Biển Đen, gây khó chịu cho Mỹ.

Trong những năm gần đây, hải quân Nga liên tục được hiện đại hóa. Tư lệnh của hải quân Nga đã tuyên bố tiếp tục tăng cường hạm đội Biển Đen với một số tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Ông cũng cho biết rằng, chiến hạm Đô đốc Essen của hạm đội Biển Đen trong cuộc tập trận ​​đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 250 km bằng tên lửa hành trình Kalibr.

Chuyên gia quân sự Ukraine Taras Chmut thừa nhận rằng, Nga tiếp tục tăng nhanh sức mạnh của hạm đội Biển Đen. Ukraine chỉ có thể quan sát một cách bất lực và mơ về một phản ứng bất đối xứng.

Năm 2020, hạm đội Nga sẽ tiếp tục củng cố sự thống trị của mình ở biển Azov và Biển Đen, hải quân Ukraine hoàn toàn không đủ sức mạnh để chống trả.

Trong sáu năm, hải quân Nga đã trang bị lại toàn bộ tàu chiến của mình. Thay vì 29 tàu,Nga đã trang bị 42 tàu, trong đó có 12 tàu mang tên lửa hành trình. Các tàu chiến này đã bắn tổng cộng 72 lần phóng tên lửa hành trình Kalibr. Đến năm 2022, theo kế hoạch Nga sẽ phóng khoảng 168 lần tên lửa Kalibr.

Nguyễn Giang