Tranh luận nóng

Mỹ sẽ triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

Thứ Sáu, 06/09/2019 19:25

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ sẽ thử nghiệm và triển khai tên lửa đạn đạo mặt đất tầm trung và tên lửa siêu thanh, tất cả chúng đều bị cấm theo Hiệp ước INF.

Washington dự định thử nghiệm và triển khai tên lửa đạn đạo mặt đất tầm trung, trước đây đã bị cấm theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) vào cuối năm nay. Điều này đã được tuyên bố bởi thư ký thứ nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về vấn đề hạt nhân và ngăn chặn tên lửa Robert Sufer tại hội nghị do Defense News tổ chức hàng tuần. Tuy nhiên, ông không tiết lộ loại tên lửa nào.

My se trien khai ten lua bi cam theo Hiep uoc INF
Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình mặt đất hôm 18/8.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ryan McCarthy bên lề hội nghị đã công bố rằng, Washington có kế hoạch triển khai tên lửa có độ chính xác cao mới (Precision Strike Missile – PrSM) và tên lửa siêu thanh với đầu đạn đạn đạo vào đầu những năm 2020. Tất cả chúng đều bị cấm bởi Hiệp ước INF.

Theo ông, phía Mỹ hy vọng sẽ thực hiện điều này trong tương lai rất gần, bây giờ vấn đề này đang được phát triển.

“Nếu chúng ta đạt được tiến bộ trong 12 đến 18 tháng tới, chúng có thể được triển khai vào đầu những năm 2020”, ông McCarthy nói thêm.

Sau khi rút khỏi Hiệp ước INF, Hoa Kỳ đã thử tên lửa hành trình mặt đất Tomahawk để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất vào ngày 18/8. Vũ khí này trước đây đã bị cấm theo thỏa thuận, vì tầm bắn của nó là hơn 500 km.

"Bộ Quốc phòng đã thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình phi hạt nhân vào 18/8 trên đảo San Nicholas bang California. Tên lửa được thử nghiệm đã rời bệ phóng di động và bắn trúng mục tiêu chính xác sau khi bay hơn 500 km", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Sự kiện này là nguyên nhân khiến Nga và Trung Quốc lo ngại và vào ngày 21/8 đã gửi yêu cầu đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề phát triển tên lửa của Mỹ vi phạm Hiệp ước INF.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã nói với các sinh viên và giảng viên của MGIMO và học viện Ngoại giao nhân dịp bắt đầu năm học rằng, các vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ cho thấy Washington không có ý định quay lại Hiệp ước INF. Ngoại trưởng đã cáo buộc phía Mỹ phá vỡ thỏa thuận này với lý do bịa đặt.

Trước đó kể từ năm 2013, Hoa Kỳ đã cáo buộc một cách có hệ thống Moscow về việc vi phạm Hiệp ước INF. Các tuyên bố của Mỹ có liên quan đến tên lửa 9M729 của Nga, theo Mỹ phạm vi của tên lửa này vượt quá mức tối đa cho phép của thỏa thuận - 500 m. Nhưng Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc từ Hoa Kỳ.

Hai quốc gia cáo buộc qua lại lẫn nhau và tình hình trở nên tồi tệ khi nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tuyên bố ra khỏi Hiệp ước. Vào tháng 2/2019, Hoa Kỳ tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ của hiệp ước. Nga cũng đưa ra câu trả lời tương tự. Và vào ngày 2/8/2019 họ đã chính thức rời khỏi hiệp ước này.

Chí Huy