Tranh luận nóng

Mỹ lại khiêu khích Nga ở Syria

Thứ Sáu, 18/09/2020 07:21

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội Mỹ lại tiếp tục khiêu khích quân đội Nga ở Syria nhưng với một chiến thuật hoàn toàn khác – khiêu khích từ trên không.

Quân đội Mỹ đã thay đổi chiến thuật trong cuộc đối đầu với quân đội Nga ở Syria và một lần nữa thực hiện một cuộc khiêu khích mới ở tỉnh Al-Hasakah, tờ báo Mùa xuân nước Nga cho biết.

My lai khieu khich Nga o Syria
Mỹ lại khiêu khích Nga bằng chiến thuật mới - khiêu khích từ trên không.

Tờ báo cho biết rằng, lực lượng cảnh sát quân sự thuộc lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành tuần tra ở các khu định cư thuộc tỉnh Al-Hasakah. Tuy nhiên, hai trực thăng tấn công AH-64 Apache của Hoa Kỳ bay đến phía trên họ. Tờ báo cho rằng, hành động này của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận về sự phối hợp giữa các bên.

Tờ báo viết: “Rõ ràng, chỉ huy của liên minh chống khủng bố quốc tế, sau những tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần xảy ra với các quân nhân của mình, vẫn tiếp tục kiểm soát sự di chuyển của lực lượng tuần tra Nga”.

Các chuyên gia quân sự cho biết rằng, hành vi của quân đội Mỹ đã thay đổi rất nhiều sau khi cảnh sát quân sự đâm vào một chiếc xe bọc thép của quân đội Mỹ, quân đội nước này đã không cản đường đường tuần tra của Nga, tuy nhiên họ lại theo dõi Nga từ các trực thăng tấn công.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận về sự phối hợp giữa các bên, được thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Elliot đã cho biết rằng, vụ việc diễn ra ở vùng đông bắc Syria và đã làm các quân nhân Mỹ bị thương. Cụ thể, vào cuối tháng 8 gần làng Derik phía đông bắc Syria, một xe quân sự của Nga đã đâm vào một xe bọc thép của liên quân, hậu quả khiến người lái xe bị thương.

“Sau vụ va chạm quân đội liên minh đã lập tức rời đi để tránh leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, phía liên minh và Hoa Kỳ tuyên bố rằng, lực lượng này luôn có quyền và nghĩa vụ bảo vệ chính mình trước các thế lực thù địch”, ông Elliot nói.

Ông cũng gọi hành động của quân đội Nga là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp.

Sau vụ việc, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milli đã tổ chức một cuộc điện đàm, nhưng các chi tiết không được tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, liên quân quốc tế đã được cảnh báo trước về việc đoàn xe của cảnh sát quân sự Nga đi qua, nhưng người Mỹ đã cố tình chặn đường tuần tra của Nga, điều này trái với các thỏa thuận đã ký trước đó.

Các cuộc đụng độ có tính chất khác nhau giữa quân đội Nga và Mỹ diễn ra ở Syria một cách thường xuyên.

Trước đó, một vụ việc khác diễn ra vào giữa tháng 6/2020 ở phía bắc Syria. Theo đó, người Mỹ đã cố gắng ngăn chặn một cuộc tuần tra của Nga trên đường phía đông Hasaki gần làng Abra. Cụ thể, xe bọc thép của Mỹ đã cố gắng đi vòng quan xe của quân đội Nga, tuy nhiên ngay lúc đó xe của quân đội Mỹ bị cháy ly hợp và chết máy.

Minh Tú