Tranh luận nóng

Moscow đề phòng NATO khiêu khích trong ngày 24/6

Thứ Hai, 08/06/2020 07:30

(Lực lượng vũ trang) - Tổng thống Putin yêu cầu ông Shoigu phải loại bỏ mọi rủi ro và đảm bảo các yêu cầu an toàn nghiêm ngặt nhất.

Nga lo ngại rằng, NATO có thể thực hiện những hành động khiêu khích trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng vào ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Alexander Grushko nói trong một cuộc phỏng vấn với TASS.

Moscow de phong NATO khieu khich trong ngay 24/6
Nga lo ngại NATO sẽ khiêu khích trong ngày lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 24/6.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Serge Lavrov đã cho biết rằng, quân đội Nga sẽ không tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới NATO trong thời điểm đại dịch cho virus corona gây ra.

Tuy nhiên, ông Grushko cho biết rằng, kể từ khi đại dịch do virus corona gây ra, Moscow nhận thấy NATO chưa từ bỏ ý định tổ chức các cuộc tập trận sát biên giới Nga.

Ví dụ, lực lượng NATO bao gồm các khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ như Porter, Donald Cook và Roosevelt, tàu khu trục Kent của Anh và tàu hỗ trợ Sapplay của Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Barents từ ngày 4 đến 8/5.

NATO vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự của mình, ngay cả trong thời điểm diễn ra đại dịch virus corona. Phát ngôn viên của NATO Oana Lunjesk gọi hành động của NATO là phòng thủ nghiêm ngặt, cân xứng và phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo bà, các cuộc tập trận ở Đông Âu là một phản ứng trước hành động của phía Nga và xây dựng tiềm năng quân sự ở khu vực Baltic.

Hôm 1/6, Nga cáo buộc Mỹ và đồng minh NATO tiến hành các cuộc tập trận đầy “khiêu khích” gần biên giới Nga. Moscow đã gửi một lá thư chính thức đến NATO để đề nghị liên minh NATO giảm số lượng các hoạt động quân sự giữa hai bên trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, NATO đã phớt lờ lời đề nghị của phía Moscow.

Phía Nga cũng nhắc đến việc Mỹ tăng cường các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược đến những khu vực biên giới của Nga vào cuối thắng 5. Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã lần đầu tiên bay qua bầu trời Ukraine, khiến Nga phải cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đánh chặn và đặt các lực lượng phòng không vào tình trạng báo động.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Hiện tại, Nga đang tích cực chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, dự kiến ​​vào ngày 24/6. Tuy nhiên, vào ngày này Nga đang đề phòng NATO sẽ tiến hành các cuộc tập trận bất ngờ hoặc thực hiện các hoạt động quân sự khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu chuẩn bị cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiên thắng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở thủ đô Moscow và các thành phố khác. Buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6, trong ngày này vào năm 1945 cũng đã diễn ra một cuộc duyệt binh lịch sử của những người chiến thắng.

Người đứng đầu nhà nước cũng yêu cầu ông Shoigu rằng, phải loại bỏ mọi rủi ro đối với sức khỏe của người tham gia và đảm bảo các yêu cầu an toàn nghiêm ngặt nhất trong quá trình chuẩn bị và tiến hành cuộc duyệt binh.

Nguyễn Đông