Tranh luận nóng

Đức “điểm danh” điểm mạnh, yếu của Quân đội Nga

Thứ Ba, 09/03/2021 07:46

(Lực lượng vũ trang) - Xin được giới thiệu tiếp loạt bài tổng hợp tin của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” với tiêu đề trên đăng trên báo này ngày 7/3/2021.

Duc “diem danh” diem manh, yeu cua Quan doi Nga

“Ngày 7/3/2021, Tờ Welt am Sonntag (Đức) đưa một thông tin rất đáng chú ý Bộ Quốc phòng Đức đã chuẩn bị xong một báo cáo lưu hành nội bộ, trong đó có đưa ra những nhận định về mối đe dọa được cho là ngày càng gia tăng từ phía Nga và Trung Quốc.

Trong bản cáo này, các chuyên gia quân sự Đức đã đưa ra các đánh giá khá chi tiết những khả năng quân sự và cũng chỉ rõ những điểm mạnh và điểm yếu của Quân đội Nga.

Theo bài báo được đăng tải trên Welt am Sonntag về bản báo cáo nói trên, mối quan ngại chủ yếu của Quân đội Đức hiện nay (từ phía Nga) - đó là tên lửa siêu thanh (M>5) tầm xa chính xác cao gần như không thể bị đánh chặn của Nga.

Ngoài ra, các chuyên gia Đức cũng lưu ý rằng Nga đang hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân và hiện có trong trang bị tới 6.375 đầu tác chiến hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Đức cũng chỉ rõ là Nga 840.000 quân nhân được trang bị vũ khí và họ đã được rèn luyện rất thuần thục kỹ năng cơ động nhanh, - nhờ vậy mà Quân đội Nga có thể nhanh chóng triển khai lực lượng chiếm ưu thế trên một khu vực lãnh thổ nhất định chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Duc “diem danh” diem manh, yeu cua Quan doi Nga

Còn về các điểm yếu của Quân đội Nga- các chuyên gia Đức cho rằng: (1) Quân đội Nga thiếu các phương tiện bay không người lái và (2) chỉ có “những khả năng hạn chế trong việc tiến hành các chiến dịch hải quân thời gian dài trên quy mô toàn cầu".

Còn về Trung Quốc: khi đánh giá về mối đe dọa từ phía CHND Trung Hoa, các chuyên gia Đức nhấn mạnh tới quy mô của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA)- quân số tới khoảng 2 triệu người, có tới 6.850 xe tăng, 1.600 máy bay tiêm kích và "tiềm lực tên lửa lớn nhất thế giới", trong đó có cả vũ khí (tên lửa) siêu thanh. Trung Quốc cũng sở hữu nhiều loại UAV tấn công và ngày càng hoạt động ráo riết hơn trong không gian vũ trụ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Đức thì các điểm yếu của PLA là: (1) rất nhiều quân nhân Trung Quốc không được đào tạo- huấn luyện chuyên nghiệp (chiến đấu) một cách bài bản, và (2) trong Quân đội Trung Quốc, khâu phối-kết hợp hoạt động giữa Hải quân và Không quân PLA còn nhiều vấn đề.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)