Tranh luận nóng

Đội quân mật của Lầu Năm Góc: CIA cũng chào thua

Chủ Nhật, 23/05/2021 07:40

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng bí mật của Lầu Năm Góc được xây dựng trên quy mô lớn, hoạt động với nhiều phương thức, trên nhiều lĩnh vực, cả trong và ngoài nước.

Theo dữ liệu điều tra của báo Newsweek, trong một thập kỷ qua, Lầu Năm Góc đã thành lập một đội quân bí mật lớn nhất thế giới với gần 60 nghìn người, bao gồm: Lực lượng đặc nhiệm, gián điệp, tin tặc…, với mục tiêu trước hết là chống lại Nga và Trung Quốc trong thời bình.

Theo bài viết của hãng tin Nga Sputnik, đội quân này lớn gấp 10 lần các đơn vị bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Đội quân bí mật khổng lồ này rất phù hợp với chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của Hoa Kỳ.

“Giảm nguy cơ” cả trong và ngoài nước

Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh: Trong thế kỷ 21, các cuộc chiến tranh không chỉ được tiến hành với xe tăng và máy bay. Ngày nay, các hoạt động bí mật trong cái gọi là “vùng xám” có tầm quan trọng đặc biệt. Đây là một phần của khái niệm mà phương Tây đưa ra là: "Chiến tranh lai".

Đây là một chiến lược quân sự sử dụng các hành động thù địch, trong đó kẻ tấn công không thực hiện một cuộc xâm lược quân sự cổ điển, mà trấn áp đối phương thông qua các hoạt động bí mật, phá hoại và can thiệp vào không gian mạng. Về mặt hình thức, hòa bình vẫn được duy trì.

Đội quân bí mật của Lầu Năm Góc được thành lập cho “vùng xám” như một phần của Chương trình được gọi là "signature reduction" (“giảm nguy cơ”).

Theo Newsweek, khoảng 130 công ty có liên quan, với khoảng 900 triệu USD tiền thuế của người dân đã được chi cho việc tạo ra các tài liệu giả, thanh toán hóa đơn và thuế, và xây dựng danh tính giả phức tạp.

Các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng được cho là phải tạo điều kiện cho đội ngũ này tìm kiếm các hoạt động bất hợp pháp như gian lận và rửa tiền theo cách không chính quy. Các chuyên gia của tổ chức này làm việc cả trong và ngoài nước, thực hiện các nhiệm vụ cả khi mặc quân phục lẫn khi khoác lên người chiếc áo dân sự.

Doi quan mat cua Lau Nam Goc: CIA cung chao thua
Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Seal đã hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới

Theo Newsweek, ngay cả trong chính quyền Mỹ không phải ai cũng biết về chương trình "signature reduction". Tại Quốc hội, không có một phiên điều trần nào về vấn đề này, cơ cấu chính thức của Lầu Năm Góc không đề cập đến điều đó và các chính trị gia giữ im lặng. Tuy nhiên, những người lính bí mật của Lầu Năm Góc đã hoạt động khá thành công trên khắp thế giới trong một thời gian dài.

Mặc dù như vậy, các chiến dịch này chỉ là những đợt huấn luyện trước khi bắt đầu cuộc đối đầu toàn cầu giữa các cường quốc hạt nhân.

Tình báo và ám sát: Điển hình là vụ Soleimani 

Hơn một nửa nhân sự của đội quân bí mật là các binh lính thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mỹ được bố trí bí mật tại nhiều điểm nóng trên hành tinh, từ Syria đến Tây Phi.

Theo Newsweek, ở Triều Tiên và Iran cũng có các chuyên gia tình báo. Họ tham gia vào các hoạt động do thám, phá hoại, thanh lý các phần tử khủng bố, cũng như các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị gia chủ chốt của đối phương.

Chính các đặc vụ của đội quân bí mật này đã ám sát tướng Qasem Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào ngày 3 tháng 1 năm 2020.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã hé lộ tình tiết mới của chiến dịch đó. Một  chiếc điện thoại di động có cài phần mềm gián điệp đã được đưa vào đoàn tùy tùng của Tướng Qasem Soleimani để theo dõi vị trí của ông ta.

Khu vực phía đông của sân bay Baghdad được cho là đã đóng cửa để huấn luyện, trong khi 3 nhóm lính bắn tỉa của Delta làm việc trên mặt đất; đồng thời, một trong những nhóm bí mật đảm nhận nhiệm vụ truyền dữ liệu hình ảnh từ sân bay đến sở chỉ huy chiến dịch.

Sau khi máy bay hạ cánh, Tướng Soleimani đã được xác định nhận dạng bởi các đặc nhiệm của lực lượng đặc biệt người Kurd do liên minh Mỹ cải trang thành nhân viên sân bay.

Doi quan mat cua Lau Nam Goc: CIA cung chao thua
Vụ tấn công ở sân bay quốc tế Baghdad, giết chết tướng Iran Qasem Suleimani

Vào thời điểm đó, 3 máy bay không người lái đang làm nhiệm vụ trên bầu trời Baghdad. Sau khi nhận lệnh, hai tên lửa không đối đất đã bắn trúng đoàn xe ô tô chở Tướng Qasem Soleimani. Chiếc xe thứ hai tăng tốc để thoát khỏi cú va chạm, nhưng sau đó vài mét thì nó bị một tay súng bắn tỉa của Delta bắn trúng.

Sự thay đổi hình thái xung đột

Ngoài những chiến binh tinh nhuệ, đội quân bí mật của Lầu Năm Góc có hàng nghìn chuyên gia tình báo quân sự.

Họ thu thập và phân tích thông tin về đối phương ở cả nguồn mở cũng như những thông tin thuộc bí mật. Nhiều nhân viên hoạt động trên lãnh thổ của đối phương dưới tên giả và giấy tờ giả. Những người dân địa phương cũng hợp tác với lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Cuối cùng, có những thành viên thuộc “một đội quân mạng” thu thập thông tin trên Internet, cũng như tham gia vào các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Nhiệm vụ của họ là thao túng mạng xã hội, đăng thông tin sai để trong cộng đồng dân cư của một số quốc gia không thân thiện với Hoa Kỳ hình thành ý kiến cần thiết cho Lầu Năm Góc, họ cũng chống lại các cuộc tấn công mạng.

Newsweek nhấn mạnh rằng, những chuyên gia như vậy từng chủ yếu làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, các chiến binh mạng xuất hiện trong mỗi đơn vị tình báo và đặc nhiệm của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Nếu có chiến tranh xảy ra thì họ cũng sẽ không ngồi yên.

Giờ đây xung đột vũ trang không bắt đầu bằng đòn không kích, các cuộc đổ bộ và cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ, mà bằng các cuộc tấn công có chủ đích của tin tặc vào cơ sở hạ tầng quan trọng, hệ thống điện, hệ thống tài chính và y tế của đối phương.

Doi quan mat cua Lau Nam Goc: CIA cung chao thua
Lầu Năm Góc cũng xây dựng lực lượng tác chiến mạng rất mạnh

Thành công trên mặt trận này có thể làm tê liệt quốc gia bị tấn công, làm quốc gia này mất đi sự phản kháng mà Hoa Kỳ vẫn chưa cần phải sử dụng đến lực lượng quân sự.

Ngoài ra, không gian mạng còn được sử dụng để gia tăng ảnh hưởng chính trị hoặc kinh tế, hoạt động gián điệp, làm mất uy tín của chính quyền và chỉ huy quân sự của một quốc gia không thân thiện.

Cuộc chiến đa chiều trong thời đại mới

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga Sputnik, nhà khoa học chính trị Leonid Savin cho rằng, Mỹ đang thúc đẩy quá trình “định hướng hóa” ý thức của người Mỹ, “định hướng hóa” chính sách đối ngoại của Mỹ.

Một biểu hinh cụ thể của điều này là việc điều động, bổ nhiệm nhân sự đang diễn ra ở Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Hoa Kỳ cũng bắt đầu tuân theo một phiên bản cấp thấp của việc tiến hành chiến tranh, đó là coi chính sách đối ngoại như một cuộc chiến được tiến hành bằng các phương tiện khác. Đây là vấn đề chính mà các quốc gia khác đang phải đối mặt”.

Và người Mỹ rõ ràng sẽ không dừng lại ở đó. Hàng chục công ty tư nhân làm việc cho đội quân bí mật của Lầu Năm Góc. Ví dụ, một trong những công ty ở Bắc Carolina tạo ra những chiếc mặt nạ mặt người siêu thật có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo. Ngoài ra, các chuyên gia Mỹ đã phát triển loại găng tay silicon vừa khít với đôi bàn tay để làm giả dấu vân tay.

Các đặc vụ nhận được gói giấy tờ giả, tên hư cấu của họ được nhập vào cơ sở dữ liệu điện tử, tức là, họ áp dụng tất cả các biện pháp để phản gián không nghi ngờ điều gì.

Hiện vẫn chưa rõ đội quân bí mật của Lầu Năm Góc sẽ chứng tỏ mình hiệu quả như thế nào trong cuộc đối đầu với lực lượng đặc nhiệm của Trung Quốc và Nga, nhưng chắc chắn là cuộc chiến có và không khói súng này cũng khốc liệt chẳng kém gì chiến trường thực sự.

Huy Bình