Tranh luận nóng

Chuyên gia chỉ điểm yếu chết người của quân đội Mỹ

Thứ Tư, 29/08/2018 13:42

(Lực lượng vũ trang) - Chuyên gia quân sự, thành viên của Viện Hàn lâm khoa học Nga, Đại tá Konstantin Sivkov đã chỉ ra những điểm yếu chết người của quân đội Mỹ.

Nhớ lại rằng, Trung tá Daniel Davis trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The National Interest đã cho biết rằng, mối đe dọa chính đối với Mỹ không phải là Nga và Trung Quốc mà là sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ của những người lính Mỹ.

Chuyen gia chi diem yeu chet nguoi cua quan doi My
Sức mạnh quân đội Mỹ trở thành chủ đề nóng.

Đánh giá về nhận xét này, trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Sovetov, chuyên gia quân sự Nga, thành viên của Viện Hàn lâm khoa học Nga, Đại tá Konstantin Sivkov thừa nhận rằng, ông Daniel Davis nói hoàn toàn đúng.

Chuyên gia Sivkov lưu ý thêm rằng, thực tế vấn đề trong quân đội Mỹ không chỉ họ phụ thuộc quá mức vào công nghệ mà liên quan đến vấn đề nhân quyền và đạo đức. Dường như họ ít quan tâm đến vấn đề này.

Đại tá Konstantin Sivkov giải thích rằng, người Mỹ đã quen với việc tiến hành các cuộc chiến và giành chiến thắng từ xa nhờ dựa vào sức mạnh của lực lượng không quân và pháo binh.

Tuy nhiên hình thức này chỉ phù hợp với những kẻ thù có tiềm lực yếu.

Nếu Mỹ chạm trán với một kẻ thù có tiềm lực quân sự mạnh mẽ và có công nghệ tương tự người Mỹ, thì hình thức chiến tranh từ xa sẽ không hiệu quả và muốn giành chiến thắng họ phải dùng đến bộ binh. Và trong trường hợp này quân đội Mỹ sẽ bị đánh bại.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nhiều loại vũ khí phòng không mới được tạo ra và có khả năng chống lại hiệu quả các cuộc tấn công từ xa, vì vậy bộ binh sẽ đóng vai trò quan trọng.

Khi tiến hành các cuộc chiến ở nước ngoài, cuộc chiến trong đô thị... cần có lực lượng bộ binh tham gia, nhưng đối với Mỹ, họ không sẵn sàng cho trường hợp này.

Ví dụ điển hình cho những thất bại của Mỹ ở chiến trường Iraq và Afghanistan. Hoa Kỳ dường như cầm chắc chiến thắng nhờ sử dụng vũ khí công nghệ cao (không quân, pháo binh, xe bọc thép và xe tăng) nhưng thực tế trong từng giai đoạn của cuộc chiến họ đều nhận thất bại.

Và đó là nguyên nhân cho tới hiện nay họ vẫn chưa thể rút ra khỏi các khu vực này, đặc biệt là ở Afghanistan.

Ông Sivkov thừa nhận rằng, thực tế quân đội Mỹ có nhiều lực lượng có khả năng chiến đấu rất cao nhờ được huấn luyện tốt và trang bị công nghệ hiện đại. Tuy nhiên số lượng này không nhiều.

Lực lượng tinh nhuệ của Mỹ được cả thế giới thừa nhận nhưng họ không thể tạo ra một đội quân như thế này quá lớn vì kinh phí rất cao.

Thực tế nguồn ngân sách quốc phòng Mỹ rất lớn và nếu chúng được sử dụng vào mục đích này thì chắc chắn khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ sẽ rất mạnh.

Tuy nhiên người Mỹ đang quá phân tán và tham gia vào những cuộc chiến không cần thiết nhưng tiêu tốn một phần ngân sách của họ.

Ngoài ra một vấn đề nữa với Mỹ đó là việc hiện đại hóa quân đội không được chú trọng. Vì vậy hầu hết vũ khí trang bị quân sự của quân đội Mỹ đều đã xuất hiện từ lâu.

Trong khi đó Nga thường xuyên nâng cấp và tạo ra hàng loạt vũ khí thế hệ mới. Còn đối với Trung Quốc những năm gần đây họ đã đưa vào trang bị hàng loạt sản phẩm quốc phòng do chính họ sản xuất và được đánh giá rất cao.

Tất cả những điều này buộc quân đội Mỹ phải xem xét và thay đổi chính sách của họ nếu không muốn vị thế của họ bị lung lay và cuối cùng phải nhận thất bại cay đắng, đặc biệt an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyễn Đông