Tranh luận nóng

Chó nghiệp vụ Mỹ nhảy dù đổ bộ từ máy bay

Thứ Ba, 14/09/2021 14:06

(Lực lượng vũ trang) - Xin được giới thiệu phần cuối bài viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Xergey Ivanov.

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay

Đ bộ

Khi đổ bộ từ máy bay, chú chó nằm trong một cái túi được gọi là túi bay. Chiếc túi này được đặt trên một “cái khay” hình vỏ sò. Túi có một lớp lót mềm mại tạo sự thoải mái cho chó.

Khi đó chú chó nằm gấp hai chân trước và hai chân sau - đây là cách nằm mà những chú chó chiến đấu được huấn luyện để chúng có thể nhảy ra ngoài nhanh hơn khi tiếp đất.

Vòng cổ được khóa bằng một chiếc khóa từ đặc biệt, chỉ người điều khiển chó mới có thể kích hoạt, còn bản thân chú chó thì không.

Sau khi tiếp đất, một hệ thống cực kỳ tinh vi giúp túi đổ bộ “nở bung ra” như một bông hoa và “giải phóng” chú chó trong vòng chưa đầy 10 giây sau khi tiếp đất.

- Tại sao người Mỹ lại sơ tán những con chó?

- Tại sao người Mỹ lại sơ tán những con chó?(II)

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Chuẩn bị tấn công. Ảnh: Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ
Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Và chiến binh này đang lao tới đối tượng

Trong ngành Quân y

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Một binh sĩ Mỹ đang huấn luyện chú chó nghiệp vụ quân sự trong cuộc diễn tập sơ tán y tế chung với các phi công, thủy thủ và binh sĩ tại Căn cứ Không quân Ali Al Salem ở Kuwait.

Chiến đấu với COVID

Các nhà khoa học của Trung tâm Hóa học- Sinh học về Phát triển Năng lực Chiến đấu đang hợp tác với Trường Đại học Pennsylvania và các cơ sở huấn luyện chó khác nhau tiếp tục nghiên cứu đề tài về cách sử dụng chó trong cuộc đấu tranh chống lại COVID-19 và các mối đe dọa sinh- hóa học khác.

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Thiết bị huấn luyện phát hiện COVID-19

Các nhà khoa học của Trung tâm này cho biết là những con chó được huấn luyện này có khả năng phát hiện một người dương tính với COVID-19 từ trước vài ngày trước khi các xét nghiệm nhanh có thể phát hiện.

Jenna Gadberry, một cán bộ khoa học của Trrung tâm cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng khả năng phát hiện mùi này của chó và cố gắng tìm hiểu xem chúng ta có thể đi được bao xa trong giới hạn của những phát hiện mùi của chó”.

Và khẳng định: "Cho đến thời điểm hiện tại, những khả năng mà những chú chó đã thể hiện thật đáng kinh ngạc".

Vào mùa thu năm 2020, một nhóm cán bộ khoa học đã hoàn thành giai đoạn đầu của công trình nghiên cứu này, - trong quá trình đó họ đã thu thập mẫu nước tiểu và nước bọt từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính với COVID-19.

Để làm được việc này, các nhà khoa học cần tìm ra những con chó dễ bị kích thích và có đủ “động lực” để ngửi mùi các phần tử hữu cơ phát tán, nhưng đồng thời phải đủ khả năng tập trung để hoàn thành công việc.

Khi bắt đầu dự án, đã chọn được 8 chú chó và tất cả chúng đã được chọn tiếp vào giai đoạn hai. Có 7 chú chó Labrador và 1 chú chó Malinois của Bỉ trong độ tuổi từ 2 đến 7. Những chú chó này đến từ khắp nơi trên đất Mỹ, và thậm chí có một đến từ Mexico.

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Tuyển chọn các “cá nhân xuất sắc” trong việc phát hiện COVID-19

Những “chú chó- phát hiện viên” được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí, một trong số đó là chúng phải thích “ngửi mùi” COVID-19 (một số con chó khác tuyệt đối không muốn làm điều này).

Các nhà khoa học tại trung tâm đang hy vọng có thể khai thác những khả năng của loài chó tại những nơi tập trung nhiều nhóm người, kể cả trên các tàu lớn, các cơ sở giáo dục và các hoạt động đông người- như lễ tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ chẳng hạn.

Cấp bậc quân hàm và khen thưởng

Ngoài cấp bậc quân hàm, những quân khuyển còn được trao tặng một số huy chương và danh hiệu quân sự rất ấn tượng.

Một trong những chú chó có quân hàm cao nhất là trung sĩ (cấp bậc) có tên là Thiếu tá Fosco (biệt danh),- đây là một trong những chú chó đầu tiên nhảy dù đôi với người điều khiển của mình, Trung sĩ hạng nhất Lalonde vào ngày 18 tháng 9 năm 2009.

Trung sĩ quân khuyển Yeager, một chú chó phát hiện chất nổ của Quân đoàn Lính thủy Đán bộ Mỹ đã tham gia gần 100 cuộc tuần tra chiến đấu và được trao tặng Huy chương Trái tim màu Tím sau một vụ nổ ở Afghanistan năm 2012.

Hưu trí

Theo truyền thống, cúng như trong Thế chiến thứ hai, những chú chó K-9 Mỹ sau chiến tranh sẽ trở về nhà với chủ cũ hoặc với người nhận nuôi mới.

Chiến tranh Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ - chó chiến đấu của Mỹ được coi là "trang thiết bị sử dụng một lần" và đã được, hoặc là bàn giao cho người nhận nuôi, hoặc chuyển giao cho quân đội các nước đồng minh của Mỹ trước khi Mỹ rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Nhờ những nỗ lực vận động hành lang của những huấn luyện viên- người sử dụng chó- cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cho phép được sử dụng các cựu quân khuyển (chó chiến đấu) K-9 Hoa Kỳ sau khi chúng đã phục vụ trong quân đội.

Năm 2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ký một đạo luật cho phép "nhận làm con nuôi" những chú chó này, - và như vậy Chiến tranh Việt Nam trở thành cuộc chiến tranh duy nhất của Mỹ - khi mà các chú chó chiến đấu của Mỹ không bao giờ được trở về nhà.

Kể từ khi Đạo luật Robbie được thông qua vào năm 2000 cho đến nay, tất cả những chú chó chiến đấu đều đủ điều kiện được “nhận làm con nuôi” sau khi kết thúc thời gian phục vụ của chúng trong quân ngũ.

Vào năm 2016, các luật mới buộc Bộ Quốc phòng Mỹ phải trả tiền cho việc đưa trở về nhà tất cả những chú chó quân sự sau thời gian tại ngũ,- có nghĩa là sẽ không có bất cứ một con chó quân sự bị bỏ lại ngoài biên giới tổ quốc (nước Mỹ).

Nhận nuôi chó nghiệp vụ quân sự

Những chú chó quân đội đã nghỉ hưu hoặc không còn đủ điều kiện tiếp tục phục vụ trong quân đội là những con vật nuôi tuyệt vời và có thể đăng ký nhận nuôi chúng.

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay

Rất may mắn là chúng rất được yêu mến và có tới hơn 90% trong số chúng đã được những người quản lý cũ nhận nuôi. Có cả một danh sách dài những người đăng ký nhận nuôi, nhưng những ai muốn có thể liên hệ với Hiệp hội Chó chiến đấu Hoa Kỳ.

Hiệp hội Chó chiến đấu Hoa Kỳ được thành lập và tồn tại để đảm bảo sự giúp đỡ thiết thực suốt đời cho các chú chó nghiệp vụ quân sự; cho những người quản lý và các gia đình nuôi dưỡng chúng.

Vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều công dân Mỹ đang xếp hàng để chờ đến lượt được trao cho những cựu chiến binh này một ngôi nhà đầy tình yêu thương để chúng có thể có một cuộc sống thoải mái khi “về hưu”.

Ký ức về những anh hùng

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay
Một huấn luyện viên chó của Hải quân Mỹ cùng chú chó chiến đấu tại Nghĩa trang Quốc gia Chó Chiến đấu, Căn cứ Hải quân Guam

Dòng chữ trên Đài tưởng niệm tưởng nhớ những chú chó chiến đấu trong Chiến tranh thế giới thứ hai ...

“25 chú cho chiến đấu lính thủy đánh bộ đã hiến dâng cuộc đời mình để giải phóng Guam vào năm 1944. Họ là những lính gác, lính liên lạc, lính trinh sát. Họ khám phá các hang động, phát hiện mìn và các bẫy mìn. - Semper Fidelis Kurt, Yonnie, Coco, Banks, Skipper, Poncho, Tabby, Hobo Ni, Prince, Fritz, Emmy, Missy, Cappie, Duke, Max, Blitz, Arno, Silver, Brokki, Bursh, Pepper, Ludwig, Ricky.

Tượng đài này được lập để tưởng nhớ những chú chó đó và là để thay mặt những người lính còn sống của trung đội 2 và trong đội 3 chó chiến đấu hải quân tri ân những chú chó trên, - nhiều người trong số họ còn sống là nhờ lòng dũng cảm và sự hy sinh của những con vật dũng cảm này.

Cuối chặng đường

Cho nghiep vu My nhay du do bo tu may bay

Nếu một chú chó chiến đấu chết trong chiến trận, nó sẽ được toàn đội chào vĩnh biệt. Bộ đồ ăn được xếp ngược một cách tượng trưng, ​​và bài thơ "Những người bảo vệ bóng đêm" được đọc để vinh danh quân khuyển đó..., và bài thơ đó như sau:

(vì không đủ trình độ dịch thơ, chúng tôi xin dịch ý, xin bạn đọc thông cảm-ND)

Hãy tin tôi, hỡi người bạn chiến đấu của tôi, bởi vì tôi là đồng đội của bạn.

Tôi sẽ bảo vệ bạn cho đến hơi thở cuối cùng của mình, khi tất cả những người khác đã rời bỏ bạn và khi sự cô đơn của bóng đêm đang đến gần, tôi sẽ ở ngay bên cạnh bạn.

Khi cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại và tìm ra những kẻ muốn làm hại người khác.

Tất cả những gì tôi muốn ở bạn, - đó là lòng trắc ẩn, là sự quan tâm, là hơi ấm của bàn tay bạn. Vì bạn, tôi sẵn sàng hiến dâng cuộc sống của mình mà không hề nuối tiếc....

Những ngày tháng trong cuộc đời tôi được đo đếm bằng số lần bạn đến với tôi và bạn đi. Tôi ngóng đợi những lần đến đi đó của bạn mỗi khi nghe tiếng cánh cửa mở ra.

Khi tôi ốm, mỗi câu nói của bạn là sự an ủi. Và là tiếng nói của bạn là sức mạnh của quyền lực mỗi khi tôi làm điều gì đó sai.

Tôi sẽ im lặng lắng nghe bạn và không bao giờ đưa ra lời phán xét, và những câu từ bạn đã nói đã nói sẽ không bao giờ cần phải lặp lại.

Tôi sẽ luôn giữ im lặng, luôn cảnh giác, luôn chung thủy với bạn.

Và khi những ngày tháng cùng ở bên nhau của chúng ta kết thúc, bạn tiếp tục cuộc hành trình xuyên thế giới của mình, xin hãy nhớ về tôi với những kỷ niệm tốt đẹp ...

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)