Tranh luận nóng

Ba Lan sẽ mua F-35 và trực thăng Black Hawk của Mỹ

Thứ Sáu, 06/09/2019 19:28

(Lực lượng vũ trang) - Ba Lan sẽ ký kế hoạch hiện đại hóa kỹ thuật quân đội trong vòng 15 năm tới và vũ khí, trang bị của Mỹ sẽ được mua nhiều hơn cả.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blasczak cho biết rằng, trong tháng 9 này ông sẽ ký kế hoạch hiện đại hóa kỹ thuật của quân đội Ba Lan trong 15 năm tới - cho đến năm 2035.

Ba Lan se mua F-35 va truc thang Black Hawk cua My
Ba Lan sẽ thực hiện việc hiện đại hóa sâu trong quân đội.

Bộ trưởng lưu ý rằng, chương trình hiện đại hóa kỹ thuật của quân đội cho đến năm 2026 trở thành đắt nhất trong lịch sử nước này và ước tính khoảng 185 tỷ zlotys (khoảng 48,9 tỷ USD). Con số này lớn hơn khoảng 45 tỷ zlotys (11,8 tỷ USD) so với chi phí của chương trình trước đó.

Ông cũng cho biết thêm rằng, Tổng thống đã phê duyệt một trong những tài liệu quan trọng nhất trong lĩnh vực xây dựng quốc phòng - phương hướng chính để phát triển quân đội Ba Lan trong thời gian 15 năm và chính phủ đang thảo luận về kế hoạch chi tiết.

Phát biểu khai mạc Triển lãm Công nghiệp quốc phòng quốc tế tại Kielce vào ngày 3/9, ông Blasczak tuyên bố rằng, an ninh là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Ba Lan. Ông nói thêm rằng, các chỉ số kinh tế cao đã tạo điều kiện cho sự phát triển năng động của quân đội.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng, quan điểm lập kế hoạch phát triển 15 năm là cần thiết để duy trì sự năng động của quân đội và tăng số lượng của quân đội Ba Lan.

Bộ trưởng cũng đã đề cập đến các hợp đồng đã ký kết với Hoa Kỳ về việc cung cấp cho quân đội Ba Lan hệ thống phòng không Patriot và hệ thống pháo phản lực HIMARS. Ngoài ra, Warsaw đã đề nghị mua tên lửa chống tăng Javelin từ Washington, nhằm bổ sung cho khả năng chiến đấu của quân đội Ba Lan, bao gồm cả lực lượng phòng thủ.

Tương tự, Bộ Quốc phòng cũng đã ký kết hợp đồng mua trực thăng Black Hawk cho các lực lượng đặc biệt và đang đàm phán với Hoa Kỳ để mua máy bay thế hệ thứ năm F-35. Ngoài ra, quân đội cũng đang tăng đơn đặt hàng vũ khí và thiết bị được sản xuất bởi các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vũ khí Ba Lan (Gord).

Trong số các sản phẩm của Gord, đã được chứng minh rất hiệu quả trong quân đội, bao gồm súng cối tự hành Rak, pháo tự hành howitzer Krab, BBM Rosomak và nguyên mẫu xe chiến đấu bộ binh Borsuk, hiện đang được phát triển cũng được đề cập. Trong tương lai, BMP này sẽ thay thế BMP-1 của Liên Xô đã lỗi thời trong lực lượng mặt đất.

Quyết định về việc hiện đại hóa lực lượng quân đội Ba Lan được hầu hết các nhà lãnh đạo chấp nhận vì họ nhìn thấy một “mối đe dọa từ phía đông”. Tại triển lãm, ông Blasczak một lần nữa khẳng định rằng, ông nhìn thấy triển vọng phát triển lực lượng vũ trang Ba Lan và tăng cường an ninh của đất nước trong việc thực thi ba yếu tố: tăng quy mô của quân đội Ba Lan, trang bị vũ khí và thiết bị mới nhất, và tăng cường quan hệ giữa Ba Lan và Hoa Kỳ.

Rõ ràng, cuộc đối đầu với “mối đe dọa từ phương đông” sẽ xảy ra chủ yếu thông qua việc mua các mẫu thiết bị quân sự của Mỹ. Và tất nhiêun hiệu quả kinh tế cao của Ba Lan sẽ cho phép Warsaw hỗ trợ không chỉ riêng mình mà là ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Nguyễn Giang