Tranh luận nóng

Phòng không Việt Nam - chiến đấu bằng mọi loại vũ khí có

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:11

(Hồ sơ) - Sau khi Mỹ chấm dứt ném bom VNDCCH, cuộc chiến đường không tại Đông Nam Á (Miền Nam Việt Nam-ND) vẫn tiếp diễn.

Mặc dù trong khuôn khổ chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, người Mỹ rút dần lực lượng bộ bình Mỹ, nhưng Không quân và Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục không kích- ném bom vào các đội hình chiến đấu (đơn vị) Quân đội Bắc Việt và các tuyến đường vận tải. Đến cuối những năm 1960, lực lượng du kích Nam Việt Nam trên thực tế đã sát nhập vào các đơn vị chính quy Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nga công bố hồ sơ mới Hệ thống phòng không Việt Nam

Phòng không Việt Nam-đấu sức và đấu trí với Không quân Mỹ

Hồ sơ mới phòng không Việt Nam: Đối thủ ngang tầm

Phòng không Việt Nam đối đầu bộ 3 mạnh nhất Mỹ

Trên các tuyến “Đường mòn Hồ Chí Mình” theo hướng từ Bắc vào Nam, ngoài các đoàn xe vận tải hàng hóa, bắt đầu có các đoàn xe tăng và xe kéo pháo di chuyển, xuất hiện các trận địa pháo phòng không và thậm chí là cả các trận địa của các tiểu đoàn tên lửa phòng không.

Như đã biết, ngay từ giai đoạn đầu trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam chống Pháp, và sau này là cuộc chiến chống Mỹ, người Việt Nam đã sử dụng cả loại súng trường cổ lổ sỹ nhất để bắn các máy bay Pháp-Mỹ.

Những ai đã xem phim bộ chuyện (phim hành động ) năm 1990 nổi tiếng “Air America” do các diễn viên gạo cội Mel Gibson và Robert Downey thủ vai chính chắc còn nhớ một số trường đoạn có các cảnh này.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Dân quân Bắc Việt Nam đang tập bắn các mục tiêu trên không

Tất cả du kích Nam Việt Nam và chiến sỹ Quân đội Bắc Việt Nam dứt khoát phải qua khóa huấn luyện kỹ năng bắn các mục tiêu trên không. Để làm điều đó, bộ đội Việt Nam còn tự chế tạo các thết bị “huấn luyện mô phỏng” thủ công.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Chiến binh “Việt Cộng” đang ngắm bắn máy bay lên thẳng Mỹ bằng súng các bin М2

Các chiến sỹ du kích hoạt động trong rừng rậm thường không bao giờ bỏ lỡ cơ hội hạ những máy bay và máy bay lên thẳng Mỹ xấu số xuất hiện trong tầm súng của họ. Để bắn các máy bay Mỹ, họ (du kích) sử dụng một “tuyển tập” súng bộ binh vô cùng đa dạng- do Liên Xô sản xuất, do Mỹ sản xuất, thậm chí cả súng do Đức (Quốc Xã) sản xuất.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Các chiến sỹ sử dụng súng máy M60 Mỹ để bắn máy bay Mỹ Có một điều thú vị là cho đến khi Chính quyền Nam Việt Nam sụp đổ (1975), Quân đội Bắc Việt vẫn sử dụng súng máy phòng không MG-34 do Liên Xô cung cấp từ những năm 1950. Điều này được khẳng định qua rất nhiều bức ảnh chụp trong những năm đó.
Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Các chiến sỹ phòng không Việt Nam và súng máy phòng không MG-34

Tuy vậy, chúng tôi (tác giả Xergey Linnhik) lại đã không tìm thấy một dòng hồi ký chiến tranh hoặc bức ảnh nào chụp các chiến sỹ phòng không Việt Nam sử dụng súng máy phòng không 13,2 ly Type 93 và pháo phòng không Type 98 chiến lợi phẩm thu được của Quân Nhật.

Cũng tương tự như vậy với súng máy phòng không 13,2 ly Hotchkiss M1929 và М1930, mặc dù chắc chắn chúng là những chiến lợi phẩm đã được người Việt Nam thu của Quân Pháp và có trong trang bị của Bộ đội Bắc Việt.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Khẩu đội súng máy cao xạ 12,7 ly DSHK Việt Nam

Trong khi đó, còn có rất nhiều bức ảnh chụp những khẩu đội súng máy phòng không DSHK và DSHKM sản xuất trong những năm Chiến tranh và ngay sau chiến tranh (Chiến tranh Vệ quốc 1941- 1945-ND), các phiên bản sao chép những kiểu súng này của Trung Quốc là Type 54.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Chiến sỹ súng máy phòng không DSHKM đã sẵn sàng nhả đạn vào máy bay Mỹ Các chiến sỹ “Việt Cộng” và Quân đội Bắc Việt thường xuyên sử dụng súng máy (phòng không) cỡ đạn súng trường (7,62x54-ND) do Liên Xô và Trung Quốc sản xuất.

Loại súng máy Liên Xô được sử dụng nhiều nhất là SG-43 và SGM (súng máy phòng không sản xuất trong những năm Chiến tranh Vệ quốc-ND). Vào đầu những năm 70, người Việt Nam có thêm trong trang bị Type 67 Trung Quốc rất giống với súng máy Goryunov (tức SG-43 và SGM-ND).

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Các chiến sỹ Quân đội Việt Nam đang bắn máy bay bằng súng máy SGM

Thêm nữa, người Việt Nam trên lãnh thổ Bắc Việt Nam còn có những loại súng máy phòng không đã thuộc dạng “đồ cổ quý hiếm”. Cụ thể, để bảo vệ các mục tiêu cố định, Quân dân Bắc Việt còn dùng cả súng phòng không dòng súng máy Maxim mẫu năm 1910 nhưng được sản xuất vào năm 1928.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Khẩu đội súng máy phòng không Việt Nam mẫu sản xuất năm1928

Một điều rất thú vị là ngay trước năm 1944, tất cả các súng phòng không kiểu này của Hồng quân Liên Xô đã được loại biên và được thay thế bằng súng máy cao xạ cỡ nòng lớn DSHK. Vâng và ngay trong thời gian trước khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai cũng có rất ít súng máy phòng không mẫu năm 1928 này còn được sử dụng.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co

Hỏa lực phòng không từ vũ khí bộ binh hạng nhẹ và súng máy cao xạ cực kỳ nguy hiểm đối với máy bay lên thẳng- loại phương tiện bay được Quân đội Mỹ và Quân đội Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng hòa) sử dụng rất nhiều trên chiến trường Nam Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1972, những đơn vị Bộ đội Bắc Việt và du kích Việt Cộng hoạt động tại Nam Việt Nam bắt đầu được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không vác vai “Strela-2”.

Phong khong Viet Nam - chien dau bang moi loai vu khi co
Chiến sỹ Bộ đội Việt Nam và tổ hợp tên lửa phòng không vác vai “Strela-2”