Tranh luận nóng

MOSSAD ám sát Mohsen Fakhrizadeh: Mũi tên 2 đích của Israel

Thứ Ba, 21/09/2021 07:55

(Hồ sơ) - Theo tờ New York Times, có bàn tay của cơ quan tình báo Israel Mossad trong vụ sát hại "cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran” Mohsen Fakhrizadeh.

MOSSAD thực hiện vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh - người được đặt cho biệt danh là "cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran” - đã bị ám sát vào ngày 27 tháng 11 năm 2020, trong một vụ tấn công tinh vi được cho là do một nhóm hành động của cơ quan tình báo Israel Mossad thực hiện.

Theo bài viết mới đây của tờ báo Mỹ New York Times, ông Mohsen Fakhrizadeh đã bị các đặc vụ của cơ quan đặc nhiệm Israel "Mossad" giết chết với sự trợ giúp của một robot sát thủ, được tạo ra cho riêng mục đích này. Chiếc xe chở ông bị rơi vào làn đạn bắn từ vũ khí cỡ lớn, được điều khiển từ xa.

NYT dẫn lời một quan chức tình báo Israel viết rằng, các đặc vụ của Mossad đã sử dụng súng máy FN MAG do Bỉ sản xuất gắn với một thiết bị robot tiên tiến. Toàn bộ cấu trúc nặng khoảng một tấn, vì vậy thiết bị được đưa vào Iran từng phần và lắp ráp lại trong nước.

Robot được thiết kế để có thể lắp vào phía sau của chiếc xe bán tải phổ biến của Iran là Zamyad, nơi chứa đầy chất nổ.

Vào đúng ngày hẹn, chiếc xe bán tải đợi ở nơi mà Fakhrizadeh phải đi qua. 15 viên đạn đã được bắn vào xe của ông, trong đó có một số viên đạn bắn trúng nhà khoa học. Sau khi Fakhrizadeh bị sát hại, chiếc xe bán tải đã được kích nổ từ xa, nhưng không thể phá hủy hoàn toàn vũ khí như các đặc vụ Israel hy vọng.

MOSSAD am sat Mohsen Fakhrizadeh: Mui ten 2 dich cua Israel
Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh

Hồi tháng 2, tờ The Jewish Chronicle đưa tin, Mossad đứng sau vụ sát hại nhà khoa học Iran bằng vũ khí tự động hỗ trợ bởi AI. Theo tờ báo, hơn 20 đặc vụ, bao gồm cả công dân Iran, đã tham gia vào chiến dịch này.

Mossad đã sát hại nhà khoa học vũ khí hạt nhân hàng đầu của Iran bằng súng máy điều khiển từ xa được điều khiển bởi một trung tâm chỉ huy bên ngoài đất nước, cách đó hàng nghìn dặm.

Tổng cộng, có 15 viên đạn đã được bắn ra và toàn bộ vụ ám sát kết thúc trong vòng chưa đầy 60 giây. Nhà khoa học hạt nhân của Iran đã bị sát hại và không ai khác bị trúng đạn hoặc bị thương.

Mục tiêu kép của Israel

Theo NYT, kể từ năm 2007, Mossad đã sát hại 6 nhà khoa học hạt nhân Iran từng làm việc với Fakhrizadeh trong chương trình đầu đạn hạt nhân. Báo cáo nêu chi tiết cách Israel đã theo dõi chặt chẽ sự nghiệp và các chuyển động của Fakhrizadeh ít nhất là từ năm 2007.

Ban đầu, các đặc vụ Israel định thủ tiêu Fakhrizadeh vào năm 2009, nhưng vào thời điểm cuối cùng, lực lượng tình báo quyết định hủy chiến dịch.

MOSSAD am sat Mohsen Fakhrizadeh: Mui ten 2 dich cua Israel
Một bức ảnh minh họa về súng máy FN MAG của Bỉ gắn trên chiếc Eurocopter EC 725 Cougar MkII tại Triển lãm Hàng không Paris 2007

Công tác chuẩn bị cho chiến dịch mới bắt đầu vào cuối năm 2019 - đầu năm 2020, sau một loạt cuộc họp giữa các quan chức Israel do giám đốc Mossad lúc bấy giờ là Yossi Cohen dẫn đầu và các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ Donald Trump, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Giám đốc CIA Gina Haspel.

Theo báo cáo, những công tác chuẩn bị này đã chuyển sang giai đoạn cao điểm vào mùa hè năm 2020, được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính:

Một là: Phản ứng quyết liệt của Iran đối với vụ ám sát tướng al-Quds Qasem Soleimani vào tháng 1 năm 2020, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq.

Hai là: “Khả năng ông Trump sẽ thua cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 11 năm đó vào tay ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden”, người từng tuyên bố là "sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015".

New York Times đưa tin: “Nếu Israel định ám sát một quan chức hàng đầu của Iran, một hành động có khả năng khơi mào chiến tranh, thì nước này cần sự đồng ý và bảo vệ của Hoa Kỳ”. Tờ báo cũng lưu ý là cuộc ám sát này đã được sự bật đèn xanh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Israel cũng muốn đạt được thêm một mục tiêu kép trong vụ ám sát này là trong trường hợp tốt nhất, vụ ám sát sẽ làm mất khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) ngay cả khi ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ -báo viết.

Nhật Nam