Tranh luận nóng

Vì sao khu trục hạm Anh bị Su-24M Nga ném bom?

Thứ Năm, 24/06/2021 07:27

(Bình luận quân sự) - Tàu biên phòng Nga đã nổ súng còn máy bay Su-24M đã ném bom cảnh cáo tàu khu trục Anh xâm phạm lãnh hải Nga ở phía nam bán đảo Crimea.

Nga ném bom cảnh cáo tàu khu trục Anh

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/6 cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga cùng với các lực lượng biên phòng đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới Nga của tàu khu trục Type 45 HMS Defender mang số hiệu D36 của Anh tại Mũi Fiolent (Cape Fiolent), ở Biển Đen.

Theo ghi nhận của quân đội Nga, lúc 11h52 (15h52 giờ Hà Nội), tàu Anh đã vượt qua biên giới trên biển và đi sâu vào lãnh hải của Nga khoảng 3 km gần Mũi Fiolent, phía nam bán đảo Crimea (tách ra khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga tháng 3/2014).

Tàu đã được các lực lượng của Hạm đội Biển Đen và lực lượng biên phòng (thuộc FSB) cảnh báo về việc sẽ sử dụng vũ khí trong trường hợp vi phạm biên giới, nhưng thủy thủ đoàn tàu khu trục Anh không phản ứng trước những lời cảnh báo này.

Lúc 12h06 và 12h08 (16h06 và 16h08 giờ Hà Nội), tàu tuần tra biên giới của lực lượng biên phòng đã nổ súng cảnh cáo; 9 phút sau đó, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M đã thực hiện ném bom cảnh báo bằng cách thả 4 quả bom OFAB-250 về hướng khu trục hạm.

Lúc 12.23 (16.23 giờ Hà Nội), chiến hạm Anh đã rời biên giới lãnh hải Liên bang Nga; nếu không sự việc có thể leo thang căng thẳng đến cấp độ xảy ra nổ súng thực sự.

Được biết, tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh và tàu hộ tống Everton của Hải quân Hà Lan đã tiến vào Biển Đen hôm ngày 14 tháng 6. Một ngày trước đó, một tàu khu trục của Mỹ cũng đã đi vào vùng biển sân sau của Nga.

Sau đó, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Anh ở Moscow đã được triệu tập tới Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo đại sứ Anh sẽ được triệu tập tới văn phòng Bộ.

Vi sao khu truc ham Anh bi Su-24M Nga nem bom?
Khu vực khu trục hạm Anh bị các lực lượng Nga nổ súng cảnh cáo

Phản ứng của Anh thực sự khiến Nga không thể hiểu nổi. Đại diện chính quyền London đã tuyên bố rằng, tàu khu trục của Anh đang đi qua “lãnh hải Ukraine” và phủ nhận việc phải rời khỏi lãnh hải Nga là do bị đe dọa tấn công, thậm chí tuyên bố là không có phát súng nào được bắn ra.

"Không có phát súng cảnh báo nào. Không có vụ nổ súng nào vào tàu Defender và chúng tôi không thừa nhận thông tin bom đã được thả trên đường tàu chạy" - Bộ Quốc phòng Anh trả lời.

NATO cố tình khiêu khích ở Biển Đen và Crimea

Trước đây, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga là Đại tướng Valery Gerasimov cho biết tại hội nghị Moscow về an ninh quốc tế rằng, các tàu NATO thường xuyên tổ chức các hoạt động khiêu khích trong vùng biển của Biển Đen và Biển Baltic.

Ông nhấn mạnh rằng điều này không giúp giảm căng thẳng trong lĩnh vực quân sự và hoàn toàn có thể dẫn đến sự cố không mong muốn, và dường như điều này đã suýt trở thành hiện thực.

Thông tin về việc lực lượng biên phòng Nga nổ súng cảnh cáo và máy bay ném bom Su-24M của Hạm đội Biển Đen đã ném bom cảnh cáo tàu khu trục Anh đã nhanh chóng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Anh, Nga và toàn thế giới.

Trả lời câu hỏi: “Tại sao Anh dùng tàu khu trục khiêu khích ở Biển Đen?”; Giám đốc Viện các nước SNG ở Sevastopol, Thư ký Hội Khoa học Quân sự Hạm đội Biển Đen, Thuyền trưởng dự bị cấp 1 Sergei Gorbachev đã nêu mục đích của vụ khiêu khích này.

"Đây là một hành động khiêu khích có chủ ý và có kế hoạch. Họ [Anh] tiến hành từ việc không công nhận Crimea là của Nga và theo đó, cũng không công nhận các vùng lãnh hải xung quanh là thuộc Nga” – ông Gorbachev nói với hãng tin Nga Sputnik.

Theo ông, Anh muốn chứng tỏ sự không công nhận của mình bằng một động thái khiêu khích. London hy vọng phía Nga sẽ thể hiện sự thiếu thiếu quyết đoán, thiếu thận trọng để biến điều này thành tiền lệ và thực hiện ở cấp độ hệ thống, nhưng họ đã không thành công.

Theo ông, quân đội Anh đã thất bại trong việc khiến các thủy thủ và lính biên phòng Nga thiếu quyết đoán, hành động cứng rắn của các lực lượng có chức năng bảo vệ chủ quyền của Nga đã cho thấy điều đó.

"Hành động của chúng ta đã được kiểm chứng tuyệt đối. Chúng ta đã chứng minh khả năng của mình, cũng như chứng minh rằng đây là vùng biển Nga và chúng tôi sẽ bảo vệ nó" - Gorbachev nói.

Nhật Nam