Tranh luận nóng

Ukraine-Gruzia-Moldova hình thành liên minh Mỹ chống Nga?

Chủ Nhật, 07/03/2021 07:25

(Bình luận quân sự) - Một liên minh hải quân mới đang được thành lập dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ

Ukraine-Gruzia-Moldova hinh thanh lien minh My chong Nga?
Trong ảnh: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên tàu khu trục "Getman Sagaidachny" (Ảnh: President.gov.ua/trang web của Tổng thống Ukraine)

Trang web của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu Global Research, có trụ sở chính tại Canada, vừa đưa tin về việc phát triển các kế hoạch của Washington nhằm gây bất ổn tình hình ở khu vực Biển Đen.

Với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ, một liên minh quân sự chống Nga không thuộc NATO đang được hình thành, nhằm gây áp lực lên Nga. Thành phần liên minh này bao gồm Ukraine, Moldova và Georgia.

“Một trong những mục tiêu chiến lược chính của Washington là củng cố và tổ chức các quốc gia Đông Âu để đối đầu và kiềm chế Nga. Hỗ trợ các nước vùng Biển Đen trong cuộc chiến chống lại Nga đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ,

Vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một đối tác không đáng tin cậy, do đó Washington đang cố gắng tạo ra một liên minh mới tuy không chính thức là một phần của cấu trúc NATO, nhưng được kết nối gián tiếp với nó”, ấn phẩm Global Research cho biết.

Điều này không phải là một khẳng định vô căn cứ, nó có cơ sở thực tế rất cụ thể và chiến lược này đang trên đà phát huy động lực.

Tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken về kế hoạch thành lập một liên minh quân sự do Washington hậu thuẫn giữa Ukraine, Gruzia và Moldova ở khu vực Biển Đen.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu, điều này không chỉ chứng tỏ sự tiếp tục, mà còn là sự mở rộng chính sách đối đầu với Moscow của Washington dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joseph Biden.

Mục đích của sự hình thành mới này đã chính thức tuyên bố là để đối đầu quân sự với các hành động gây hấn của Moscow, nhằm làm suy yếu ba "nước cộng hòa yêu tự do" đã từ chối "ách thống trị của Nga" này.

Đồng thời, các hành động phòng thủ của liên minh đang được tạo ra sẽ được các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và NATO bảo trợ.

Tuy nhiên, những người tỉnh táo đều hiểu rằng nếu liên minh có các hành động khiêu khích liều lĩnh, buộc Nga phải sử dụng vũ lực để đáp trả, thì các nước này sẽ không phải chỉ tính toán đến việc tự bảo vệ mình.

Mới đây, NATO đã tổ chức các trò chơi chiến tranh máy tính, nghiên cứu động lực phát triển của cuộc xung đột giữa Ba Lan và Nga. Theo đó, phải sau 6 ngày, người Mỹ mới có thể đến hỗ trợ Ba Lan về các vấn đề hậu cần. Thực tế là khi đó không có ai giúp đỡ nổi.

Và Ba Lan có một quân đội mạnh hơn và được trang bị kỹ thuật hơn nhiều. Vì vậy Ukraine, Gruzia và Moldova không thể trông chờ vào "sự trợ giúp của đối tác" Washington.

Hơn nữa, Washington sẽ không động chân động tay, như câu chuyện đã từng xảy ra vào năm 2008, Gruzia đã hy vọng hão huyền vào sự trợ giúp của NATO, khi nổ ra cuộc Chiến tranh 5 ngày ở Nam Ossetia.

Câu chuyện gần như đã xảy ra tương tự khi Crimea trở lại Nga. Không có sự hỗ trợ nào của NATO kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự ở Donbas. Gruzia và Ukraine không phải là những yếu tố quan trọng trong chính sách quốc tế để Hoa Kỳ phải vì họ mà chống lại Nga.

Vì vậy, liên minh chống Nga được thành lập chỉ nhằm mục đích dành cho ba nước cộng hòa, được khuyến khích về mặt tài chính và ngoại giao, nhằm thúc đẩy các hành động khiêu khích ở Biển Đen.

Washington không thể trông chờ vào bất kỳ hành động quân sự nghiêm trọng nào của họ. Bởi vì cái gọi là ba hạm đội quân sự này, khi hợp nhất, đều kém hơn về khả năng chiến đấu ngay cả so với lực lượng Nga bảo vệ cây cầu Crimea.

Hải quân Ukraine chỉ có ba tàu chiến do Liên Xô chế tạo. Kỳ hạm “Getman Sagaidachny” trên thực tế được chế tạo như một tàu tuần tra. Lượng choán nước đầy đủ của nó là 3,6 nghìn tấn, dài 123 m, được đưa vào hoạt động từ năm 1993.

Nhưng đến giai đoạn này, nhiều thứ trên tàu đã bị hư hại, nhiều thứ đã bị lấy đi. Phục hồi sau cuộc đảo chính Kiev "bởi toàn thế giới." Đặc biệt, Ukraine đã thay một radar mới cùng với loại thường lắp trên các tàu du lịch vào trạm radar đã bị lấy đi trước đó.

Ukraine-Gruzia-Moldova hinh thanh lien minh My chong Nga?
Trong ảnh: chiếc tàu tuần tra đầu tiên của lực lượng hải quân Ukraine "Getman Petro Sagaidachny" (Ảnh: Dmitry Teleorov / TASS)

Vũ khí tấn công chỉ gồm một bệ pháo AK-100 cỡ nòng 100 mm. Có hai khẩu pháo phòng không cỡ nòng 30 mm và một số hệ thống tên lửa phòng không di động.

Ukraine-Gruzia-Moldova hinh thanh lien minh My chong Nga?
Trong ảnh: Tàu đổ bộ "Yuri Olefirenko" của Hải quân Ukraine (Ảnh: Konstantin Sazonchik / TASS)

Hai tàu còn lại là tàu đổ bộ hạng trung “Yuri Olefirenko” (Lượng choán nước: 1250 tấn, dài 81 m, sản xuất năm 1971) và tàu quét mìn chạy trên sông “Genichesk” (Lượng choán nước: 96 tấn, dài 26 m, sản xuất năm 1985). “Olefirenko” được trang bị hệ thống tên lửa phóng loạt BM-14 tháo ra từ bệ xe tải.

Ukraine-Gruzia-Moldova hinh thanh lien minh My chong Nga?
Trong ảnh: Tàu quét mìn ở cảng "Genichesk" của Hải quân Ukraine (Ảnh: Alexey Pavlishak / TASS)

Còn lại những thứ khác chỉ là dạng ca-nô. Và trong số đó chỉ có một chiếc là mang tên lửa – Đó là tàu "Priluki" của dự án "Virkh". Nó được trang bị hai tên lửa chống hạm cận âm P-15M “Termit”, được đưa vào trang bị năm 1965. Tên lửa cũng là loại cổ lổ sỹ vì có động cơ chất lỏng.

Ukraine-Gruzia-Moldova hinh thanh lien minh My chong Nga?
Ảnh: Ca-nô mang tên lửa Ukraine “Priluki” (U153) (Ảnh: Alexey Pavlishak / TASS)

Ngoài ra, Ukraine còn có thêm dự án “Gyurza” với 7 ca-nô phòng không chạy trên sông với lượng choán nước 30 tấn được trang bị pháo 30 mm và các loại súng máy khác nhau. Chúng được chế tạo tại nhà máy “Kuznya na Rybalskiy”, thuộc sở hữu của cựu tổng thống Poroshenko.

Cộng với ba ca-nô tuần tra của Liên Xô được trang bị súng máy, một chiếc để chống phá hoại, một chiếc để đổ bộ và hai tàu tuần tra "Island" nữa của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động, được đưa từ Mỹ đến Odessa trong tình trạng hoàn toàn bị tước vũ khí.

Trước đây có một xưởng nổi mà Ukraine đã đổi tên thành tàu điều khiển "Donbass", nhưng nó không có khả năng di chuyển độc lập.

Danh sách các đơn vị chiến đấu của Hải quân Gruzia thậm chí còn khiêm tốn hơn. Một phần là do tàu thuyền bị xóa sổ do hư hỏng hoàn toàn. Một phần là do trong cuộc chiến năm 2008, nhiều tàu thuyền đã bị quân đội Nga đánh chìm.

Thành phần chiến đấu hết sức chắp vá: Các ca-nô xuất sứ của Liên Xô, Ukraina, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Tất cả có 19 chiếc và tất cả chúng với sức dịch chuyển và khả năng đi biển khác nhau, đều được vận hành như các ca-nô tuần tra. Các ca-nô này được trang bị súng máy cỡ nòng 7,62 mm và 12,7 mm và súng phòng không cỡ nòng 23, 30 và 40 mm.

Phải nói rằng các hoạt động chung của các hải đội Ukraine và Gruzia đang gặp khá nhiều khó khăn, vì các căn cứ quân sự của họ cách nhau khoảng cách vượt quá 1000 km. Và không phải con tàu nào cũng có khả năng vượt qua được khoảng cách xa như vậy kể cả do tầm hoạt động không đáng kể lẫn do khả năng đi biển thấp của chúng.

Thủy đội của Moldova nằm gần gũi hơn. Tuy nhiên, có rất ít ý nghĩa trong việc thống nhất với hải quân Ukraine và Moldova. Bởi vì đất nước này gần như không có hải quân.

Moldova chỉ có một Thủy đội Danube nhỏ thuộc Bộ đội biên phòng. Một vài chiếc ca-nô sản xuất tại Phần Lan được sử dụng trên sông Danube, chỉ thỉnh thoảng chúng mới đi ra vùng ven bờ của Biển Đen.

Nghĩa là, liên minh bộ ba hải quân chống Nga này sẽ không phải là lực lượng thực sự trên biển. Nhưng nó không phải được tạo ra cho mục đích này, mà chỉ là để sắp xếp các cuộc khiêu khích và sau đó thì cất lên những tiếng kêu cứu: "Người ta đang tấn công chúng tôi đây này!".

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)