Tranh luận nóng

Tướng Soleimani bị sát hại: Iran trả đũa Mỹ bằng cách nào?

Thứ Hai, 06/01/2020 07:24

(Bình luận quân sự) - "Tôi khó có thể tưởng tượng được Iran vẫn tiếp tục ở lại trong khuôn khổ thỏa thuận này sau một cuộc tấn công như vậy"

Việc Hoa Kỳ loại bỏ tướng Qasem Soleimani của Iran sẽ chỉ tăng cường ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông và người duy nhất có thể hòa giải cho các bên xung đột có lẽ là Tổng thống Nga Vladimir Putin - chuyên gia Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington Barbara Slavin nói với hãng thông tấn Nga Sputnik.

Theo bà, vụ Mỹ sát hại tướng Soleimani sẽ chỉ làm tăng chứ không giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực vì người dân địa phương sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phản đối vai trò của Iran. Còn đất nước Iraq giờ đây quá nguy hiểm đối với các doanh nhân Mỹ.

“Hoa Kỳ có thể bị đánh bật khỏi đất nước này vì vụ sát hại một người Iran nổi tiếng, cùng với một số người Iraq quan trọng khác – ngay trên mảnh đất của người Iraq. Washington đã vi phạm thỏa thuận rằng, người Mỹ ở Iraq chỉ để chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và đào tạo người Iraq trong vấn đề chống khủng bố" - bà Slavin nói.

Theo bà, khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Mỹ và Iran phụ thuộc vào cách Iran đối phó với vụ ám sát Soleimani và cách Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng với điều này.

"Có lẽ nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới có thể hòa giải cho ông Donald Trump và người Iran là Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, Nga cũng như Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ những hành động liều lĩnh này của Washington, làm giảm khả năng việc Mỹ đóng vai trò mạnh mẽ ở Trung Đông. Moscow và Bắc Kinh có thể chỉ cần thõng tay ngồi lại và xem sự hỗn loạn sẽ xảy ra sau đó" - bà Slavin nói.

Bà nói thêm rằng, các hành động của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ loại bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (còn được gọi là “Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA), hiệp ước mà cả hai đã rút lui vào năm 2018.

"Tôi khó có thể tưởng tượng được Iran vẫn tiếp tục ở lại trong khuôn khổ thỏa thuận này sau một cuộc tấn công như vậy" – vị chuyên gia Mỹ dự báo bước phát triển của tình hình.

Trả lời câu hỏi liệu Iran sẽ đáp trả thế nào với Mỹ?, vị nữ chuyên gia Mỹ tin rằng, chính quyền Tehran sẽ "cẩn thận lựa chọn địa điểm, thời gian và phương án tấn công đáp trả" để vừa đạt được mục đích, vừa không làm dấy lên một cuộc chiến tranh Trung Đông mới giữa Mỹ với Iran.

Tuong Soleimani bi sat hai: Iran tra dua My bang cach nao?
Iran có thể dùng các nhóm vũ trang người Shiite tấn công các căn cứ Mỹ ở Trung Đông

Chuyên gia Slavin cho biết, Iran có nhiều đối tác để giúp tìm mục tiêu và thực hiện các cuộc tấn công, đặc biệt là lực lượng vũ trang người Shiite Hezbollah của Lebanon, tổ chức có các phần tử trên khắp thế giới. Hoặc những tay súng người Shiite Houthi ở Yemen hay những phần tử Hamas ở dải Gaza cũng có thể gây ra nhiều tổn thất cho Mỹ và Israel, Saudi Arabia.

Vị chuyên gia cho biết, Iran cũng có thể tận dụng trình độ công nghệ và điều khiển học phát triển của mình để tấn công cơ sở hạ tầng của Mỹ hoặc cơ sở hạ tầng của các đồng minh hay mở các cuộc tấn công mạng lớn gây tê liệt các trang web chính phủ, quân đội, thậm chí là phá hoại cả vũ khí Mỹ.

Quả nhiên, ngay trong ngày 05/01, BNO News đưa tin: Một trong những trang web của Chính phủ Hoa Kỳ chưa đựng cơ sở dữ liệu công cộng Liên bang của Chính phủ, đã bị “tin tặc Iran” tấn công.

Trước đó, Axios dẫn nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng, Hoa Kỳ lo ngại về những cuộc tấn công mạng tiềm ẩn từ phía Iran sau vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq.

Theo dữ liệu cuả BNO News, trong ngày 05/01, người dùng ở Mỹ không thể mở trang web Federal Depository Library Program, còn khi cố gắng truy cập fdlp.gov thì sẽ hiển thị thông báo lỗi.

Trên trang chính của website Federal Depository Library Program, những đối tượng chưa rõ đã để lại dòng chữ bằng hai thứ ngôn ngữ là tiếng Anh và có thể là tiếng Ba Tư: “Chúng ta sẽ không bao giờ ngừng hỗ trợ bạn bè của chúng ta trong khu vực”. Đây dường như là tuyên ngôn của Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Theo thông tin của BNO News, trên trang web này, những đối tượng chưa rõ tung tích cũng đăng hình ảnh quốc kỳ Iran và chân dung lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei, cùng với bức vẽ “Trump đầm đìa máu” vì bị đấm vào mặt và những quả tên lửa đang bay.

Toàn Thắng