Tranh luận nóng

Tướng Mỹ: Biển Đen là chìa khóa quân sự của Mỹ-NATO

Thứ Sáu, 07/05/2021 07:16

(Bình luận quân sự) - Một viên tướng Mỹ giải thích lí do vì sao Biển Đen được coi là địa bàn lý tưởng cho các hoạt động quân sự của Mỹ và NATO.

Tướng Mỹ nói về vai trò của Biển Đen

Giới chức lãnh đạo NATO và chính quyền Ukraine trong thời gian qua đã cáo buộc Nga ‘Quân sự hóa’ bán đảo Crimea, nhằm độc chiếm Biển Đen và biển Azov; đồng thời thể hiện quyết tâm biến vùng biển này trở thành “Tam giác quỷ Bermuda” với chính quyền Moscow.

Theo Chuẩn tướng Mỹ Christopher Norrie phát biểu hôm 06/5, Mỹ coi Biển Đen - vùng biển mà Ukraine và các nước NATO cáo buộc đã bị Nga biến thành ‘sân sau’ của mình, là “chìa khóa hoạt động quân sự” cho các lực lượng vũ trang của Mỹ và NATO.

“Biển Đen là chìa khóa cho các hoạt động quân sự. An ninh sườn phía Đông của NATO, cũng như an ninh của các quốc gia có chủ quyền trong khu vực phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng của chúng tôi [ám chỉ Nga]” – viên tướng Mỹ cho biết.

Ngày 27 tháng 4, tàu tuần duyên Hamilton của Mỹ đã đi vào Biển Đen, dưới sự giám sát của tàu hộ tống “Pavel Derzhavin” của Nga, trong bối cảnh tài khoản Twitter của Hạm đội 6 của Mỹ cho biết, các tàu chiến của Mỹ và Gruzia đã tập trận ở Biển Đen.

Tin cho biết, tàu Hamilton của Mỹ đến cảng Batumi (Gruzia) để gặp gỡ các đại diện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Gruzia, Bộ Quốc phòng và Đại sứ quán Mỹ tại Tbilisi. Tại đó, Gruzia và Mỹ đã tiến hành một loạt cuộc huấn luyện và tập trận chung trong vài ngày qua.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các máy bay do thám của Mỹ liên tiếp tiếp cận biên giới Nga ở Biển Đen và máy bay trinh sát điện tử EP-3E Orion của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở Crimea. Cùng với đó là sự phối hợp của máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4A Global Hawk và máy bay chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ.

Tuong My: Bien Den la chia khoa quan su cua My-NATO
Nga đang đối đầu quyết liệt với lực lượng Mỹ-NATO trên Biển Đen

Ukraine và NATO chặn Nga tại Biển Đen

Kể từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, quan hệ giữa chính quyền Kiev với Moscow đang rất căng thẳng xung quanh "Sự kiện eo biển Kerch" hay còn gọi lại "Đối đầu Nga-Ukraine ở eo biển Kerch" - eo biển trọng yếu nối giữa Biển Đen và biển Azov, hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, Ukraine và NATO đã liên tiếp triển khai các cuộc tập trận ở gần Nga, như: “Rapid Trident” ("Đinh ba thần tốc"), “Riverine” (Ven sông), “Warrior Watcher” (“Chiến binh canh gác”), Sea Breeze” (“Gió biển”), “Poseidon”, “Sea Shield” (“Lá chắn biển”)…; nhằm gây sức ép với Nga ngay trên vùng biển của mình.

Ukraine và các nước NATO tiếp giáp với Biển Đen như Romania còn đang nêu ý tưởng mời Hải quân Mỹ, Đức, Italia, Ukraine…, để thành lập “Hạm đội Biển Đen của NATO”, nhằm tạo ra một đối trọng mạnh mẽ với Hạm đội Biển Đen hùng mạnh của Nga.

Nếu NATO phê chuẩn việc thành lập một Hạm đội Biển Đen “phẩy” của khối này, Mỹ sẽ điều các chiến hạm của Hạm đội 6 làm lực lượng nòng cốt cùng với các tàu chiến khác của các đồng minh trong và ngoài khu vực Biển Đen.

Các nhóm hải quân thường trực của liên minh, chủ yếu là tàu chiến của Mỹ sẽ thường xuyên hơn ra vào Biển Đen, tăng cường tập trận khu vực, tổ chức thu thập thông tin tình hình và đảm nhiệm phối hợp liên lạc giữa hải quân các nước đồng minh trong khu vực.

NATO cũng tăng cường khả năng phòng không trong khu vực Biển Đen bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, Ba Lan; đặc biệt có thể là Ukraine, đồng thời điều động thêm các tàu khu trục phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ hiện diện thường xuyên ở đây.

Nếu kế hoạch này được Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương thông qua, có thể nhận định rằng, NATO đã mang "lửa" vào đặt trước cửa ngõ nước Nga, khiến tình hình khu vực biển này vốn đã vô cùng căng thẳng tiếp tục leo thang thành nguy cơ đối đầu quân sự.

Toàn Thắng