Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dùng kế độc ở Bắc Syria

Thứ Hai, 06/08/2018 13:15

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục âm mưu biến khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham-HTS thành ‘đối lập ôn hòa’ như FSA, trấn thủ các vùng đất đã chiếm được ở Bắc Syria.

Hay’at Tahrir al-Sham thẳng thừng từ chối Thổ Nhĩ Kỳ

Vào tháng 2 năm 2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết rằng, quân đội nước này sẽ cố gắng hết sức để tiêu diệt mối đe dọa từ tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria (tức Hay’at Tahrir al-Sham - HTS, trước đây là Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) tại tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria.

Vào hồi tháng 2, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã hứa rằng, sau khi đánh bại những kẻ khủng bố ở Afrin (người Kurd-YPG), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đánh bại chúng ở Idlib (HTS) và nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết dọn sạch các khu vực phía tây bắc Syria khỏi những kẻ khủng bố và đưa những người tị nạn Syria trở về quê hương của mình.

Thế nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm điều này bằng cách nào? Dùng máy bay ném bom tiêu diệt chúng hay mở chiến dịch quân sự tấn công truy quét như đối với người Kurd?

Theo giới truyền thông đối lập Syria, chính quyền Ankara đã quyết định cho HTS một cơ hội ‘trở thành người lương thiện’, thế nhưng tổ chức khủng bố này cũng không thèm đáp ứng.

Theo tờ báo Syria Al-Watan, các lãnh đạo của Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham đã bác bỏ đề xuất của chính quyền ông Erdogan về việc giải thể các đơn vị của nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria và gia nhập lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tho Nhi Ky tiep tuc dung ke doc o Bac Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tung quân vào đánh khủng bố hay âm mưu chiếm đoạt lãnh thổ Syria?

Số là chính quyền Ankara yêu cầu HTS giải thể phiên hiệu, nhưng vẫn giữ nguyên lực lượng để tham gia vào cái gọi là "Quân đội Bắc Syria", được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi lính đánh thuê nước ngoài của Hay’at Tahrir al-Sham hồi hương và đầu hàng các cơ quan thực thi pháp luật của nước mình.

Al-Watan báo cáo rằng, Ankara cũng có kế hoạch sử dụng ‘Mặt trận Giải phóng Quốc gia’ - một lực lượng đối lập khác mới được họ thành lập trong thời gian gần đây, bao gồm một số nhóm nổi loạn, để truy đuổi Hay’at Tahrir al-Sham ra khỏi Idlib (đi đâu thì không rõ).

Thế nhưng, đây chỉ là phương án cuối cùng, còn nếu Hay’at Tahrir al-Sham chấp thuận đề nghị của chính quyền Ankara thì nghiễm nhiên chúng sẽ trở thành các nhóm ‘đối lập ôn hòa’, thậm chí trở thành ‘người gìn giữ hòa bình” ở Idlib, giống như Thổ Nhĩ Kỳ đã từng làm với Quân đội Syria Tự do (FSA) ở khu vực tỉnh Aleppo.

Sau khi hoàn thành chiến dịch “Lá chắn Euphrates” hồi năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã biến Quân đội Syria Tự do (FSA) - nhóm đối lập chống chính phủ lớn nhất ở Syria thành ‘người gìn giữ hòa bình’ ở Aleppo, thành lập thêm Lực lượng Cảnh sát Syria Tự do (PFA), để bảo vệ (FSA) và bảo đảm an ninh (PFA) cho các khu vực mà Quan đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Nếu thành công trong phương án khuất phục HTS, chính quyền Erdogan sẽ không cần tốn một viên đạn mà vẫn giành được quyền kiểm soát thêm tỉnh Idlib của Syria, gây ra khó khăn lớn cho chính quyền của ông Bashar al-Assad trong việc thu hồi lại lãnh thổ.