Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận mọi giá để sở hữu S-400

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:35

(Bình luận quân sự) - Việc chấp nhận bị Mỹ trừng phạt theo CAATSA đã cho thấy quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ về việc “sở hữu S-400 Triumph Nga bằng mọi giá”.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua thêm Patriot hoặc Aster-30

Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố cảnh báo quốc tế NAVTEX về một cuộc tập trận pháo binh ở khu vực Sinop ven bờ Biển Đen từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 10. Theo một nguồn tin trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, đây chính là vụ thử nghiệm tên lửa phòng không S-400 Triumph Nga. Theo đó, tất cả các tên lửa được bắn ra đều đánh trúng mục tiêu.

Trước đó, vào hồi giữa tháng 7, cổng thông tin Fighter Jets World cũng cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm mới về hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph chống lại máy bay chiến đấu F-16 và F-4 của Mỹ tại căn cứ không quân Myurt gần Ankara.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ là ông Hulusi Akar hôm 23/10 đã xác nhận việc thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph mua từ Nga ở thành phố Sinop nằm ven bờ phía nam của Biển Đen. Ông cho biết, đây là vụ thử theo kế hoạch tiếp nhận hợp đồng.

"Trong khuôn khổ mỗi hợp đồng mua các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, đều có các cuộc thử nghiệm. Chúng là một phần của chương trình mua sắm, đây là một hoạt động kỹ thuật thuần túy" - kênh NTV trích câu trả lời của ông Akar cho câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Theo nhận định của giới chuyên gia, các cuộc thử nghiệm S-400 của Nga cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng phát hiện, chế áp điện tử và bắn hạ chúng. Mục đích là nhằm nghiên cứu các tính năng ứng dụng, đánh giá hiệu quả của hệ thống S-400 và có thể phát hiện được cả những điểm yếu.

Nhà lãnh đạo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, việc mua S-400 không phải là sở thích mà là sự cần thiết đối với an ninh của đất nước. Thế nhưng, việc nước này mua S-400 Nga không có nghĩa là nước này xa rời với NATO. Chính quyền Ankara khẳng định vẫn sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot (PAC 3) của Mỹ hay SAMP-T (Aster-30) của đối tác châu Âu.

"…việc mua S-400 không có nghĩa là chúng ta sẽ xa rời NATO. Nếu cần và nếu được đảm bảo về chuyển giao công nghệ, sản xuất chung và tiến độ giao hàng, thì chúng ta có thể mua Patriot hoặc SAMP-T. Thổ Nhĩ Kỳ và trước đó đã làm việc với các đồng minh về các lựa chọn thay thế và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này” - kênh truyền hình NTV trích dẫn lời Akar.

Ông nói thêm rằng, S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhận điều đó và cam kết sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ liên minh.

Tho Nhi Ky chap nhan moi gia de so huu S-400
Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 Nga

Vì S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm mọi việc

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400, ngay lập tức Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo “Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt” (Countering America's Adversaries Through Sanctions Act – CAATSA).

Trước đó, giới truyền thông đã đưa ra danh sách dự kiến khoảng tám lệnh trừng phạt mà Tổng thống Mỹ sẽ chọn theo yêu cầu của pháp luật; ví dụ như việc hạn chế xuất khẩu, các vấn đề về chương trình vũ khí, cùng với các công cụ tài chính rất mạnh, chẳng hạn như hạn chế kết thúc bất kỳ giao dịch tài chính nào với các ngân hàng Mỹ hoặc có những vấn đề với Visa.

Thỏa thuận  về việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bốn sư đoàn S-400 “Triumph” do Nga sản xuất được ký kết vào tháng 9 năm 2017. Giá hợp đồng lên tới 2,5 tỷ dollars, trong đó Nga cho vay một nửa giá trị hợp đồng. Việc giao hàng đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 7 năm 2019.

Do lo ngại bị rò rỉ dữ liệu về khả năng của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm của Mỹ thông qua việc tập luyện với S-400 Triumph,  Washington đã đình chỉ việc cung cấp thiết bị này cho Ankara [Tổng cộng, Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hơn 100 chiếc], đồng thời cảnh cáo nước này sẽ bị trừng phạt theo đạo luật CAATSA.

Thế nhưng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400, bất chấp nguy cơ có thể bị Mỹ trừng phạt. Việc nhất thiết phải sở hữu hệ thống phòng không Nga đã cho thấy tầm quan trọng của S-400 đối với nước này, khiến chính quyền của ông Erdogan phải sở hữu nó “bằng mọi giá”.

Do đó, giới truyền thông cho rằng, với những động thái cứng rắn kiên quyết bảo vệ thương vụ cung cấp S-400, dường như việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán mua hệ thống phòng không Patriot 3 (PAC 3) của Mỹ và Aster-30 của châu Âu chỉ là động thái xoa dịu Mỹ, khiến Washington không tiếp tục ngăn chặn việc nước này sở hữu S-400 Triumph Nga.

Huy Bình